Đất đã mua giấy tay nhưng chủ cũ được cấp sổ đỏ

15/01/2013 01:24:00 Lượt xem: 35
Năm 1999, chúng tôi có mua một thửa đất 45m2 của một gia đình tại quận Hà Đông, Hà Nội. Nguồn gốc mảnh đất do cơ quan nhà nước cấp cho cán bộ công nhân viên trong ngành.


Tại thời điểm đó, chúng tôi có làm giấy tờ mua bán viết tay, có chữ ký của hai vợ chồng chủ đất và đại diện tổ dân phố, các hộ liền kề. Sau đó một năm, chúng tôi đã xây nhà kiên cố và ở đó cho đến nay. Năm 2006, chúng tôi cũng đã chuyển hộ khẩu về sinh hoạt lâu dài tại địa chỉ lô đất này.


Năm 2007, đơn vị cấp đất cho hộ gia đình này và các hộ gia đình khác trong khu tập thể đã thu hồi quyết định cấp đất trước đây và kết hợp Sở Tài nguyên - môi trường làm sổ đỏ cho các hộ gia đình theo quyết định cấp đất trước đó. Mảnh đất của tôi cũng nằm trong diện được cấp sổ đỏ nhưng sổ đỏ này lại mang tên chủ cũ.


Chúng tôi có liên hệ với gia đình chủ cũ, đề nghị họ giúp làm thủ tục sang tên nhưng họ từ chối với lý do họ đã hoàn tất phần trách nhiệm của mình khi ký giấy bán đất cho chúng tôi lần trước.


Hiện chúng tôi đang giữ sổ đỏ gốc nhưng do gia đình họ không ký giúp nên không thể hoàn tất thủ tục chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Mong chuyên mục vui lòng tư vấn để chúng tôi có thể chuyển quyền sở hữu sổ đỏ hợp pháp. Xin cảm ơn.


Trả lời:


Trong trường hợp của ông, để đứng tên trên giấy chứng nhận, ông vẫn phải liên hệ với chủ cũ để yêu cầu hỗ trợ.


Theo quy trình hiện nay, chủ cũ chỉ phải có mặt một lần duy nhất để ký hợp đồng chuyển nhượng với sự chứng kiến của công chứng. Ông có thể liên hệ các văn phòng công chứng tư, họ sẽ soạn thảo sẵn hợp đồng theo các thông tin, hồ sơ do ông cung cấp và hẹn thời gian thích hợp để các bên đến văn phòng công chứng ký hợp đồng.


Các bước còn lại, bao gồm nộp thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và làm thủ tục sang tên tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, ông đều có thể tự thực hiện hoặc thuê luật sư, doanh nghiệp có chức năng để thực hiện (ông có thể chịu phần thuế thu nhập cá nhân thay cho chủ cũ).


Trường hợp chủ cũ không đồng ý tiến hành thủ tục sang tên, ông có thể khởi kiện chủ cũ tại tòa án nhân dân quận nơi có đất, yêu cầu tòa buộc chủ cũ phải thực hiện đúng trách nhiệm của bên chuyển nhượng là phải sang tên cho bên nhận chuyển nhượng.


Ông nên gửi kèm giấy tay mua bán nhà trước kia, các biên nhận thanh toán tiền, bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu, giấy đăng ký tạm trú, các biên lai nộp tiền thuế sử dụng đất và các chứng cứ có liên quan khác nhằm chứng minh giao dịch chuyển nhượng trước kia là có thật, và gia đình ông đã cư trú lâu dài tại căn nhà để tòa án xem xét giải quyết.

- Theo Tuổi Trẻ

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất