"Để BĐS rơi tự do”: TS Alan Phan trả lời chưa thỏa mãn

01/04/2013 13:14:00 Lượt xem: 15

Đó là ý kiến của nhiều doanh nghiệp (DN) bất động sản sau khi TS Alan Phan, nguyên chủ tịch Quỹ đầu tư VIASA - người đã đưa ra ý kiến cho “bất động sản rơi tự do”, trong ngày 31-3 đã có thư trả lời hội viên CLB bất động sản.

Hướng tới căn hộ có giá trung bình là giải pháp cho nhiều doanh nghiệp bất động sản. Trong ảnh: một dự án cho người thu nhập thấp tại Bình Dương - Ảnh: Đ.DÂN

Để rộng đường dư luận, Tuổi Trẻ trích đăng nội dung bức thư trên và các ý kiến liên quan.

Trong thư ông Alan Phan cho rằng các nhà đầu tư nên hi sinh bớt quyền lợi cá nhân để hướng tới mục tiêu xã hội nhiều hơn. Cụ thể ở đây là để người dân có cơ hội mua được nhà để an cư. Mặt khác, ông cũng nhấn mạnh bản thân DN bất động sản sau một thời gian “sai lầm” cần tự đổi mới để cứu mình.

Cụ thể, trong thư trả lời 15 câu chất vấn của CLB Bất động sản Hà Nội, ông Alan Phan chỉ ra những sai lầm của một thời bất động sản phát triển “nóng” đã tạo ra những hệ quả cho cả nền kinh tế phải gánh chịu. Cũng như nhiều ý kiến mà giới quan sát bình luận về bất động sản đưa ra trước đây, ông cho rằng nhu cầu về phân khúc nhà cho người thu nhập thấp rất cao nhưng sản phẩm quá ít. Trong khi đó, nguồn cung cầu tại phân khúc nhà cao cấp lại mất cân bằng và lượng tồn kho có thể phải mất mười năm mới tiêu thụ hết. Trên góc cạnh thị trường, khi người bán đáp ứng được nhu cầu người mua về sản phẩm và dịch vụ (gồm nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là giá cả và chất lượng) thì giao dịch phát sinh. Do đó, câu hỏi cốt lõi là những bất động sản mà các chủ đầu tư đã và đang sản xuất có mức giá và chất lượng theo đúng nhu cầu của người tiêu dùng chưa?

“Tóm lại, khủng hoảng bất động sản hiện nay là một tính toán sai lầm của nhà sản xuất bất động sản về giá cả và loại hàng” - ông Alan Phan nhấn mạnh.

Từ thực tế đó, ông Alan Phan kêu gọi các DN bất động sản phải tự cứu lấy mình và phải tự thay đổi. Đặc biệt, hướng tới mục tiêu xã hội thay vì chỉ chăm chăm vào lợi nhuận. Ông cho rằng đây là một điều kiện tiên quyết cho mọi DN và liều thuốc để DN tự cứu mình.

“Tôi nhận thấy có những đại gia của bất động sản đã phát triển mạnh trong khủng hoảng này. Bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai - PV) của Hoàng Anh Gia Lai chọn giải pháp “xuất ngoại” khi bán tháo bất động sản tại VN và đem tiền đổ vào Lào và Myanmar. Ngài Vượng (ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Vincom là thành viên của tập đoàn này - PV) của Vincom đạt được danh “tỉ phú đôla” với phân khúc trung tâm thương mại cao cấp trong thời bão táp...”.

Tiếp tục quan điểm nên để thị trường bất động sản rơi tự do, ông Alan Phan phân tích trên hai góc độ: “Thứ nhất, khi bong bóng bất động sản nổ thì hệ quả tích cực của nó là tạo cơ hội cho vài trăm ngàn gia đình lần đầu sở hữu một căn nhà vừa túi tiền, hiện tượng tâm lý “an cư lạc nghiệp” tạo cú kích cầu tiêu dùng, gây lại niềm tin cho kinh tế, loại bỏ các thành phần phi sản xuất yếu kém, tăng thu ngân sách và thu hút đầu tư nội ngoại... Thứ hai, khi bong bóng bất động sản không nổ thì trước hết, nền kinh tế zombies (xác chết biết đi) này sẽ kéo dài ít nhất là một thập kỷ nữa. Khi phải in tiền đủ để cứu trợ, nạn lạm phát sẽ bùng nổ lại và tỉ giá VND sẽ rơi. Chính phủ hiện đã bội chi vì các vấn đề kinh tế - xã hội trong khi nguồn thu từ thuế và phí đang bị thu hẹp đáng kể. Dùng những tài lực hiếm hoi để nuôi các zombies phi sản xuất là kéo dài cuộc suy thoái cho các thành phần khác trong nền kinh tế”...

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất