"Ép" dân dùng bếp điện, ông chủ The Pride có thể trả lời câu hỏi này?

11/04/2013 10:21:00 Lượt xem: 5

Câu hỏi được nhiều khách hàng mua nhà tại dự án The Pride đặt ra, “liệu có phải do chi phí cây lắp hệ thống gas trung tâm cao nên chủ đầu tư tiết kiệm chi phí bằng cách thay đổi cả hệ thống? và nếu mất điện, cư dân đun nấu bằng gì?"

Thu 90% hợp đồng vẫn chưa thể bàn giao được nhà

Chung cư cao cấp The Pride (Hà Đông, Hà Nội) được khởi công từ cuối năm 2009, dự kiến đến quý 2/ 2013 sẽ giao nhà. Nhưng với tình hình thi công hiện nay, nhiều khách hàng khẳng định việc bàn giao nhà vào quý 2 là không thể thực hiện được. Theo đó, nhóm khách hàng mua nhà tại đây đã phát đơn khiếu nại yêu cầu giải trình về việc chậm trễ thời hạn giao nhà nhưng hiện chỉ nhận được câu trả lời sơ bộ của chủ đầu tư là đến quý 4/2013 sẽ bàn giao.

Hiện tại, tòa nhà đang thi công đã xây thô xong các tòa CT1, CT2, CT4, trát ngoài gần xong, đang tiến hành thi công điện nước, trát trong, về nội thất mới chỉ tiến hành hoàn thiện được một vài căn hộ mẫu, đang thực hiện thi công ghép liền các khối đế, nhà để xe (riêng tòa CT3 45 tầng mới chỉ xây đến tầng thứ 6). Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát.

Theo anh Trần Đức Mạnh - mua nhà The Pride cho biết: Từ tháng 6/2012, khách hàng của dự án này đồng loạt nhận được thông báo yêu cầu nộp tiếp 10% giá trị căn hộ, nâng số tiền phải nộp cho chủ dự án lên đến 90% giá trị hợp đồng, dù dự án còn chưa xây xong phần thô. Bức xúc vì chủ dự án huy động lượng tiền quá lớn, trong khi tiến độ triển khai bị chững lại nên nhiều khách hàng đã không tiếp tục nộp tiền.

Tuy nhiên, bước sang năm 2013, khi câu hỏi về tiến độ của tòa nhà vẫn còn bỏ ngỏ thì các khách hàng của tòa nhà lại nhận được thông báo về thay thế hệ thống gas trung tâm bằng cách “ép” người dân sử dụng bếp điện từ.

Hiện tại dự án đang thi công chậm chạp chưa có câu trả lời cuối cùng về tiến độ thi công

“Chúng tôi đã tiến hành khảo sát thực tế các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội đang dùng hệ thống cung cấp gas trung tâm, tham khảo ý kiến của các chuyên gia về sự ảnh hưởng đến đời sống con người về mặt sức khỏe, tâm lý, an toàn và kinh tế của việc sử dụng bếp gas so với bếp điện và bếp từ", trong thông báo gửi khách hàng, chủ đầu tư trần tình rõ nguyên nhân thay đổi.

Đồng thời để đảm bảo an toàn cháy nổ, Công ty Hải Phát đã chuyển hướng đầu tư thay thế hệ thống cung cấp gas trung tâm bằng việc nâng cấp hệ thống cấp điện để tăng công suất điện, đáp ứng như cầu sử dụng của cả dự án. Theo đó, mỗi gia đình sẽ được giảm trừ 2,5 triệu đồng số tiền tương đương với giá loại bếp gas âm theo quy định tại Phụ lục 1 trong hợp đồng.

Nếu mất điện, cư dân The Pride đun nấu bằng gì?

Trước thông báo của chủ đầu tư Công ty Hải Phát, nhiều khách hàng đã lên tiếng phản đối. Anh Vũ H., khách hàng mua nhà tại đây cho rằng: “Việc thay đổi hệ thống gas trung tâm ép người dân sử dụng bếp điện của chủ đầu tư vô cùng phi lý. Bởi theo anh H., cả tòa nhà với vài trăm hộ dân đều sử dụng điện để nấu nướng thì không đảm bảo được điện áp. Giờ cao điểm nhà nào cũng bật bếp nấu thì điện sẽ bị nhảy áp".
 
“Theo chủ đầu tư, họ nói rằng sẽ nâng cấp hệ thống điện. Khi mất điện máy phát điện chỉ đủ cung cấp điện cho thang máy, những thiết bị chiếu sáng trong nhà chứ làm gì đủ cho tất cả mọi người cùng nấu nướng. Chắc khi đó cư dân nấu ăn bằng bếp than tổ ong và bếp ga mini”, anh Vũ H. bức xúc.

Trước lý giải về việc đun gas ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều khách hàng khẳng định: Có đến 98% người dân ở thành phố đun gas, số người đun bếp điện từ chiếm tỷ lệ nhỏ vì giá thành của bếp cao, đi theo nó là những dụng cụ chuyên dụng đắt đỏ.

Trong khi đó, phân tích về sáng kiến này của chủ đầu tư tòa nhà The Pride, một chuyên gia trong việc thiết kế hệ thống gas cho các tòa nhà cao tầng cho biết: Việc sử dụng hệ thống gas trung tâm hoàn toàn văn minh và an toàn. Hiện nay các nước khác cũng đang sử dụng thiết kế gas trung tâm dành cho các toàn nhà chung cư, cao tầng để đảm bảo an toàn cháy nổ. Việc xây dựng hệ thống gas trung tâm đang được các dự án triển khai vì sẽ tránh được tình trạng đun gas bình trong các căn hộ, không còn hình ảnh vác bình gas vào thang máy hay đi dọc thang bộ cho người dân.

Trước thông báo bất ngờ của chủ đầu tư, một số khách hàng đã tìm những nhà tư vấn chuyên thiết kế lắp đặt hệ thống gas trung tâm. Họ được biết số tiền xây dựng hệ thống gas trung tâm lên đến vài tỷ đồng, thay vì trả lại khách hàng 2,5 triệu đồng như Công ty Hải Phát đang làm". Theo đó, câu hỏi được nhiều khách hàng đặt ra, “liệu có phải do chi phí cây lắp hệ thống gas trung tâm cao nên chủ đầu tư tiết kiệm chi phí bằng cách thay đổi cả hệ thống và đền bù khách số tiền bằng chiếc bếp gas âm giá bình dân?”.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

TRANG TIN TỔNG HỢP VỀ BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Giấy phép ICP #: 3 7 / GP - I C P - S T T T T.
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất