Mua đất giấy tay không đủ điều kiện tách thửa

08/01/2013 10:03:00 Lượt xem: 13
Năm 2010, tôi có mua một miếng đất ở Bình Dương do chủ đầu tư tự phân nền với tổng diện tích 67m2 (5,6m X 10m, nở hậu). Bên chủ đầu tư có làm giấy tay mua bán và hứa sẽ hỗ trợ vào đồng hồ điện, sổ KT3; sau đó nếu khu vực này được lên phường, họ sẽ hỗ trợ tách sổ riểng cho tôi.


Tuy nhiên, đến nay tôi phải tự xin tạm trú KT3 và câu điện nhờ hàng xóm với giá 3.000 đồng/ kWh. Tôi đã nhiều lần gọi điện, yêu cầu chủ đất tách sổ để tôi xin đồng hồ điện nhưng bên chủ đất trả lời chưa đủ điều kiện tách sổ dù tôi đã đồng ý đóng thuế chuyển mục đích sử dụng.


Xin hỏi, chủ đất trả lời như vậy có đúng không? Xin tư vấn giúp tôi những thủ tục cần thiết để tôi sang tên tách sổ. Tôi phải làm sao?


Trả lời:


Theo quy định tại Điều 127 Luật Đất đai, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng, hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất. Trường hợp bên bán là doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản thì hợp đồng không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải lập thành văn bản, có chữ ký của người đại diện có thẩm quyền và được đóng dấu công ty của bên bán thì mới có hiệu lực pháp luật.


Theo Điều 3 Quyết định 36/2011/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương, diện tích đất tối thiểu đối với từng loại đất (đất ở hoặc đất nông nghiệp) được phép tách thửa được quy định như sau:


Theo thư của bạn, tôi hiểu rằng bạn đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hình thức giấy tay, đất nhận chuyển nhượng không đủ diện tích tối thiểu theo quy định để tách thửa (tổng diện tích đất 67m2 nhưng không phải là đất ở và cũng không thuộc khu vực các phường). Theo đó, bạn hoàn toàn không đủ điều kiện để được tách sổ theo quy định.


Trong trường hợp này, bạn có thể tiếp tục sử dụng đất theo hiện trạng, nhưng bạn sẽ không được pháp luật công nhận chủ quyền đối với phần đất này, không được xây sửa nhà, không được quyền chuyển nhượng, cầm cố, góp vốn, tặng cho cũng như không được để thừa kế cho con cái về sau. Do đó, theo tôi, bạn nên yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả lại tiền và bạn sẽ giao lại đất.


Trường hợp chủ đầu tư không đồng ý, bạn có thể khởi kiện tại tòa án cấp huyện nơi có đất, để yêu cầu tòa tuyên hợp đồng giữa bạn và chủ đầu tư là vô hiệu do hợp đồng không tuân thủ hình thức mà pháp luật quy định theo Điều 134 Bộ luật Dân sự. Trong trường hợp này, các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, một bên giao lại đất, một bên trả lại tiền, bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

- Theo Tuổi Trẻ

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất