Công trình xây dựng trái phép của phường Thổ Quan, quận Đống Đa: Trách nhiệm của người quản lý?

02-01-2013 14:55

Tháng 9-2012, UBND quận Đống Đa ra QĐ cưỡng chế phá dỡ và chủ đầu tư phải chi trả toàn bộ chi phí phần phá dỡ là ban công và mặt sàn rộng 31m2 của cả 5 tầng.

“Khó khăn” lắm UBND quận Đống Đa mới có QĐ cưỡng chế phá dỡ, và dù QĐ ban hành từ tháng 9-2012, nhưng gần nửa năm trôi qua, những hạng mục sai phép của công trình số 46E, ngõ 256 Đê La Thành, phường Thổ Quan, quận Đống Đa vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”, khiến tồn đọng khiếu nại kéo dài...

Vi phạm đã rõ, xử lý nửa vời

Xây sai phép hơn 150m2 và trổ nhiều cửa sổ, ban công ra các hướng nhưng sau 3 tháng có QĐ cưỡng chế của UBND quận, chủ đầu tư mới chỉ dỡ được 10m2, còn thanh tra xây dựng (TTXD) không tháo dỡ được mét vuông sai phạm nào. Đây là tồn tại vi phạm TTXD tại công trình nhà 46E, ngõ 256 Đê La Thành, phường Thổ Quan, quận Đống Đa được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, đã hoàn tất phần thô 5 tầng, với diện tích xây dựng 170m2 sàn, trong khi diện tích được cấp phép chỉ 126 m2. Cửa sổ, lan can được trổ ra các phía, tầng lửng bị thay đổi so với thiết kế được phê duyệt (báo PL&XH đã có nhiều bài viết phản ánh).

Cụ thể, công trình này đã không tuân thủ Quy chuẩn xây dựng Việt Nam, quy hoạch xây dựng tại khu vực; chiều cao công trình, mật độ xây dựng, khoảng lùi, độ vươn của ban công, vật kiến trúc, không gian ranh giới... đều sai so với nội dung GPXD được cấp. Chủ đầu tư còn cho đua ban công, mở nhiều cửa sổ, cửa ra vào trái phép. Vì không có phương án bảo đảm an toàn, nên trong quá trình xây dựng, không ít lần VLXD như gạch, vôi vữa, sắt cây... rơi xuống khu vực xung quanh, gây hư hại nhà ở, nguy hiểm đối với người dân các hộ liền kề.

Nhận kiến nghị của các hộ dân ngõ 256 Đê La Thành, tháng 2-2012, công trình vi phạm đã bị UBND phường Thổ Quan phát hiện và ra QĐ đình chỉ thi công, nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng. Tháng 9-2012, UBND quận Đống Đa ra QĐ cưỡng chế phá dỡ và chủ đầu tư phải chi trả toàn bộ chi phí phần phá dỡ là ban công và mặt sàn rộng 31m2 của cả 5 tầng. Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng, chủ đầu tư mới tự phá dỡ được 10m2 sàn tầng 1 và tiếp tục cho thợ hoàn thiện công trình.

Ông Lê Tiến Bảo, đại diện cho gần chục hộ dân bị ảnh hưởng bởi công trình 46E nhiều lần đến TTXD quận Đống Đa khiếu nại nhưng vụ việc vẫn không được xử lý. Ảnh: Người dân cung cấp

Cần xử lý những người có trách nhiệm?

Trao đổi với báo chí, ông Trần Khắc Hạ, Chánh thanh tra Xây dựng quận Đống Đa thừa nhận, công trình số 46E, ngõ 256 Đê La Thành xây vượt diện tích sàn, thay đổi thiết kế tầng lửng, mở các cửa sổ trái phép... nhưng lại “nại” lý do: “UBND phường Thổ Quan đang cưỡng chế phần sai phép, tiến độ chậm là do “phải tháo dỡ cẩn thận”. Ông Hạ nói sẽ giám sát chặt chẽ việc phá dỡ, các cửa sổ mở sai phép sẽ phải bịt lại nhưng ông Hạ lại cho rằng, có thể không phá được hết toàn bộ 31m2 sàn xây dựng sai phép từ tầng 1 đến tầng 5 vì vướng phải dầm, cột.

Còn ông Nguyễn Mạnh Cường, cán bộ TTXD phường Thổ Quan thừa nhận, công trình tại số 46E xây dựng sai phép. Song điều đáng nói, sai phạm trong xây dựng của công trình số 46E, ngõ 256 Đê La Thành đã được UBND phường Thổ Quan lập biên bản vi phạm hành chính, ban hành QĐ đình chỉ thi công từ tháng 2-2012. Khi đó, công trình đang xây dựng tầng 1, nhưng chủ đầu tư không những không chấp hành mà còn tiếp tục cho xây thô đến tầng 5. Điều lạ, TTXD và UBND phường Thổ Quan đều từ chối công khai GPXD, thiết kế kỹ thuật của công trình.

Lý do gì để công trình vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức pháp luật, dư luận, gây khiếu nại léo dài như vậy? Khẳng định quan điểm trong vấn đề xử lý vi phạm TTXD, tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội vừa qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho biết, năm 2013 sẽ tăng cường công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, nông thôn. Kiên quyết xử lý xong hơn 300 công trình xây dựng sai phép, lấn chiếm đất đai còn tồn đọng và không để phát sinh những trường hợp mới; xử lý nghiêm, triệt để đối với cả người vi phạm và trách nhiệm công tác quản lý.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.