Dân khổ, chính quyền kêu vì "dự án giấy đỏ"

22-01-2013 07:36

Hàng trăm hộ dân sống ở khu vực Đồng Rọ (phường Vĩnh Thái, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đang sống trong các căn nhà tạm bợ vì vướng quy hoạch “treo” hơn 20 năm nay.

Đầu năm 2012, tỉnh có chủ trương cấp giấy đỏ cho người dân theo Dự án VLAP (dự án hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai). Tuy nhiên, đến nay việc cấp giấy vẫn giẫm chân tại chỗ làm người dân bất an, chính quyền cũng nóng ruột.

Ông Võ Văn Hòa (55 tuổi, người sống ở khu Đồng Rọ) cho biết khu vực này chẳng ai dám xây nhà cho tử tế vì vướng quy hoạch. “Muốn xây sửa phải làm giấy cam kết nếu đất bị thu hồi thì không được đền bù nhà cửa. Thành ra không ai dám cất nhà” - ông Hòa nói. “Đầu năm 2012 nghe chính quyền nói Dự án VLAP sẽ tạo điều kiện cho chúng tôi có giấy đỏ, chúng tôi rất mừng. Có giấy đỏ, chúng tôi sẽ xin cất nhà đàng hoàng, đường sá bớt lầy lội… nên chúng tôi tạo mọi điều kiện cho họ làm việc. Tuy nhiên, họ làm được thời gian ngắn rồi từ đó đến nay chẳng thấy ai hỏi han hay kêu lên giải quyết gì” - ông Đỗ Văn Sơn, cư dân khu Đồng Rọ, nói.

Theo quan sát của chúng tôi, nhà cửa ở đây đều xây tạm bợ, đường sá mưa xuống là bùn lầy vì nằm trong quy hoạch nên chẳng được đầu tư xây dựng gì.

Không có giấy đỏ, người dân Đồng Rọ còn phải sống trong các căn nhà tạm bợ. Ảnh: LÊ XUÂN

Ông Nguyễn Trí Danh, Trưởng phòng TN&MT (TP Nha Trang), cho biết theo chủ trương của TP Nha Trang, những hộ dân ở khu vực Đồng Rọ vẫn được cấp giấy đỏ bình thường. Tuy nhiên, khu vực này nằm trong Dự án VLAP nên phải đợi hoàn tất các thủ tục và trách nhiệm hoàn tất thủ tục thuộc về phía Dự án VLAP và nhà thầu. “Chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhở phía Ban Quản lý Dự án VLAP về việc này nhưng không thấy trả lời. Chúng tôi cũng nhiều lần liên lạc với nhà thầu là Công ty Bình Nguyên nhưng không được. Phòng sẽ có văn bản kiến nghị lên tỉnh để sớm có giải pháp đôn đốc nhà thầu Bình Nguyên” - ông Danh nói.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án VLAP tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Khu vực Đồng Rọ tuy nằm trong khu quy hoạch nhưng chưa có dự án đầu tư và chưa có quyết định thu hồi đất nên người dân phải được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, khi đo đạc khu vực này Công ty Bình Nguyên đã để thiếu mất xã Vĩnh Thái!

Lý giải việc chậm trễ trên, ông Hồ Đăng Khoa, Đội trưởng Đội đo đạc (Công ty Bình Nguyên) phụ trách xã Vĩnh Thái, cho biết: Do tổ đo đạc trước làm chưa tốt và đã bị giải tán nên khi tiếp nhận, tổ mới phải hệ thống lại toàn bộ hồ sơ, giấy tờ nên chậm. Hơn nữa, Dự án VLAP và các ngành chức năng của tỉnh Khánh Hòa cũng không thống nhất về các quy hoạch, dự án và chỉ đạo nhà thầu nên có sự thiếu sót khi đo đạc. Việc lấy tọa độ cũng không thống nhất gây khó khăn cho nhà thầu. Hiện Bình Nguyên đã có văn bản xin gia hạn thời gian thực hiện.

Các bên cứ đổ lỗi và Ban Quản lý Dự án VLAP tỉnh Khánh Hòa cũng chưa biết khi nào người dân khu Đồng Rọ được cấp giấy đỏ. Điều này gây ảnh hưởng đến hàng loạt quyền của người dân trên mảnh đất của mình…

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.