Đẩy mạnh nhà ở xã hội tiền tỷ?

15-01-2013 13:07

Theo một nghiên cứu mới đây của Savills VN cho thấy tại Hà Nội có đến 94% căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội có giá trên 1 tỷ đồng, trong khi đó theo nghiên cứu của các chuyên gia, nhà ở xã hội chỉ nên ở mức 300 triệu đồng/1 căn.

Ông Trần Như Trung, Phó giám đốc Savills Hà Nội cho biết, tỷ lệ căn hộ có giá dưới 1 tỷ đồng hiện mới chỉ chiếm khoảng 6% tổng lượng cung và tập trung tại các vị trí xa trung tâm. Trường hợp giá tiếp tục giảm mạnh thì tỷ trọng căn hộ loại 1 tỷ đồng trở xuống cũng chỉ chiếm tối đa là 10% và căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng/căn cũng chỉ chiếm khoảng 15% tổng cung của thị trường.
 
Ông Trung cũng cho rằng kể cả trường hợp đẩy mạnh phát triển nhà xã hội thì trong năm 2013, tỷ lệ căn hộ nhà xã hội cũng chỉ chiếm tỷ lệ khá nhỏ so với tổng cung của thị trường. Do vậy sự tác động của mảng sản phẩm này với thị trường sẽ không nhiều.

Với 94% căn hộ thuộc dang nhà ở xã hội có giá 1 - 2 tỷ đồng vẫn còn quá xa vời với những người lao động

Trong khi đó, theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, nhà ở xã hội phải có giá cực rẻ chứ không thể là 1 tỷ đồng được. “Thu nhập bình quân đầu người Việt Nam là 1.500 USD/năm (khoảng 3 triệu/tháng), giả định  gấp 100 lần thì mức giá bán phải là 300 triệu đồng/căn nhà cho người thu nhập thấp (chưa tính diện tích). Khi bán nhà thu nhập thấp với giá 700 triệu đến 1 tỷ là phục vụ cho đối tượng khác chứ không phải người thu nhập thấp” – Ông Ánh cho biết.

Với những đề xuất chính sách ưu đãi nhất dành cho nhà ở xã hội như: hỗ trợ lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội từ 4 -5%/năm, áp dụng thuế suất thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 10% đối với xây dựng đầu tư nhà ở xã hội, bán lại cho người khác sau 5 năm sử dụng thay vì 10 năm so với hiện hành... đang được coi là những “liều thuốc” hỗ trợ tối đa cho cả doanh nghiệp bán nhà và người mua. Nhưng thực tế, với mức giá từ 1 – 2 tỷ/1 căn hộ như hiện nay, thì với những mức hỗ trợ như trên cũng không thể đảm bảo cho người có thu nhập dưới 9 triệu/tháng có khả năng mua nhà.
 
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Đực, phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết: khả năng mua được nhà xã hội ở các thành phố lớn vô cùng khắc nghiệt. Thậm chí cơ hội mua loại nhà này của nhiều người chưa đến 1%. Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Giá nhà xã hộ quá cao và thủ tục quá phức tạp. Khi đi mua nhà, người dân phải chứng minh được thu nhập của mình là bao nhiêu, diện tích hiện tại đang ở như thế nào...
 
"Tôi dám chắc là nếu tìm được đối tượng nằm trong quy định thì chắc chắn họ cũng  không đủ tiền để mua căn nhà đó, hoặc những người này không có nhu cầu. Trong khi đó, người có điều kiện kinh tế, có nhu cầu thì lại không đủ tiêu chuẩn để được mua. Chính vì thế mới xảy ra chuyện, người có nhu cầu nhà thì vẫn mỏi mắt để được mua còn nhà ở xã hội vẫn ế", ông Đực nói.

 

Từ khóa:
Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.