Đề xuất lập đội “đặc nhiệm” xử lý tranh chấp chung cư

01-01-2013 10:48

Tại hội thảo “Quản lý giá dịch vụ nhà chung cư tại thành phố Hà Nội” tổ chức chiều qua 21.1, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề xuất 3 phương án giá dịch vụ nhà chung cư và kiến nghị lập tổ công tác đặc biệt để giải quyết tranh chấp.

Phương án 1, công bố khung giá dịch vụ chung cư kèm thông tin tham khảo. Phương án 2, không quy định giá dịch vụ nhà chung cư. Phương án 3, điều chỉnh theo giá hiện tại.

Đưa ra 3 phương án nhưng quan điểm của Sở Xây dựng là lựa chọn phương án 1 vì đây là phương án tạo tiền đề cho sự công khai, minh bạch trong quản lý giá dịch vụ chung cư. Phương án này cũng được đại diện của Tổng công ty phát triển nhà và đô thị (HUD) ủng hộ. Ngược lại, một số chủ đầu tư, đơn vị quản lý lại cho rằng không nên ban hành giá trần dịch vụ mà Bộ Xây dựng nên có hướng dẫn để tính giá theo cấp độ dịch vụ, cấp độ nhà.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn, việc ban hành giá dịch vụ chung cư vướng mắc vì các bất đồng trong sở hữu chung riêng và hợp đồng căn hộ; dịch vụ đa dạng nên mức giá trần hiện nay không phản ánh đúng thực tế.

Dẫn chứng minh từ thực tế một số khu đô thị chưa bàn giao hạ tầng nên chi phí bảo vệ, vệ sinh đường, hè… vẫn phân bổ vào từng căn hộ để tính giá dịch vụ, Sở Xây dưng kiến nghị: chủ đầu tư chậm bàn giao hạ tầng thì không được phân bổ chi phí này vào giá dịch vụ. Nếu chậm do khách quan thì nên xem xét dùng ngân sách địa phương hỗ trợ các chi phí này.

Với những dự án chưa bàn giao với cơ quan quản lý điện, nước nên giá điện, nước vẫn tính theo giá kinh doanh, Sở Xây dựng cho rằng, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm bằng cách trả phần chênh lệch này.

Vấn đề hay gây tranh chấp nhất liên quan đến sở hữu chung riêng được Sở Xây dựng kiến nghị: thành lập tổ công tác đặc biệt gồm các ngành có liên quan của TP để kiểm tra, xử lý dứt điểm những tồn tại theo thẩm quyền và kiến nghị để xử lý những nội dung vượt thẩm quyền.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.