Niềm vui trở lại với cư dân tạm cư ở Bình Điền

02-01-2013 13:12

Sau tám năm đằng đẵng chờ đợi, một lần nữa những giọt nước mắt của cư dân Bình Điền – những người đã nhường đất cho dự án Trung tâm thương mại Bình Điền – lại rơi. Nhưng, đó là những giọt nước mắt của hạnh phúc, của niềm vui. Tám năm chờ đợi, trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, vui buồn, hy vọng và thất vọng... vì không ít lần đại diện chính quyền thất hứa với dân, nay trên những khuôn mặt ấy dường như chỉ còn lại niềm vui khó tả.

Niềm vui nhân đôi

 
Chị Trịnh Tuyết Hồng bên miếng đất của mình. Ảnh: Đoàn Quý 
 

Chúng tôi trở lại khu tạm cư Bình Điền (phường 7, quận 8, TP.HCM) những ngày cuối năm 2012. Vẫn con đường gập ghềnh, bụi mịt mù; vẫn những căn nhà tạm bợ dựng bằng tôn… nhưng không còn không khí ảm đạm mà thay vào đó là những tiếng cười giòn vang trong từng căn nhà, mỗi khi có khách ghé thăm. “Bà con vừa mới nhận được quyết định giao nền đó chú. Ai ai cũng háo hức, vui lắm. Vậy là sau tám năm chờ đợi, đến nay mọi người mới có được cảm giác an cư. Riêng nhà tôi thì qua tết âm lịch mới xây”, chị Trịnh Tuyết Hồng hồ hởi khoe.

Từ ngày quận 8 trao quyết định giao nền, đã có gần chục hộ dân bắt tay xây dựng tổ ấm trên mảnh đất của họ mà đáng lý ra nay đã thành một khu dân cư nhộn nhịp, nếu chính quyền giữ đúng cam kết với người dân hậu giải toả, đền bù. “Ngay sau khi nhận được nền, tôi đã chạy vạy để có tiền xây dựng lại tổ ấm mới. Nay căn nhà đã thành hình hài, vui không thể kể xiết. Chỉ còn chờ ngày hoàn thành để dọn về ngôi nhà mới mà vợ chồng tôi đã mơ ước bấy lâu nay. Chứ ở khu tạm cư này hơn tám năm, cực quá. Mưa dột, nước dâng ngập nhà”, chị Nguyễn Thị Kim Tuyền tâm sự.

Niềm vui của chị Hồng, chị Tuyền cũng là niềm vui của hầu hết bà con vừa được nhận nền trong khu tái định cư Bình Điền (giai đoạn 2). Riêng với chị Hồng, niềm vui còn như được nhân đôi khi cô con gái đầu lòng Tô Phúc Sen đã giành được học bổng toàn phần cho học sinh nghèo học giỏi tại trường đại học Phụ nữ châu Á (ở Bangladesh). Chị Hồng hãnh diện khoe: “Nghe nói, đây là một trường đại học trong vùng đầu tiên đạt chất lượng đào tạo tốt dành cho giáo dục và phát triển khả năng lãnh đạo của phụ nữ”.

Hạnh phúc bên ngôi nhà mới

Cụ Nguyễn Thị Sáu và người thân trong căn nhà mới. Ảnh Đoàn Quý 
 

Khu tái định cư Bình Điền giai đoạn 2 nằm không xa khu tạm cư của các hộ dân là mấy, chừng hơn 1km. Tuy nhiên, khác với cảnh cỏ mọc um tùm trước đây, khu tái định cư bây giờ đã đầy đủ hệ thống điện nước và đặc biệt nơi đây dường như đã thay da đổi thịt bằng những căn nhà đang được xây dựng.

Đối với cụ Nguyễn Thị Sáu, 92 tuổi, những ngày cuối năm này có lẽ là ngày vui nhất trong đời. Bởi, ở cái tuổi gần đất xa trời, cụ tưởng sẽ không thể được sum vầy bên con, cháu trong ngôi nhà mới. Nhưng mong ước của cụ nay đã trở thành sự thật. “Mấy ngày trước khi dọn về nhà mới rộng chừng 80m2 với hai phòng ngủ, một phòng khách rộng rãi (gia đình cụ Sáu dọn về nhà mới ngày 21.12), mẹ tôi rất yếu, tưởng chừng như không qua được. Nhưng từ ngày dọn ra đây, cụ khoẻ hẳn ra. Chúng tôi vui lắm”, chị Nguyễn Thị Hoa, con gái cụ Sáu cho biết.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.