Dự báo diễn biến thị trường bất động sản cuối năm 2023

05/09/2023 17:02:25 Lượt xem: 67

Chính phủ tích cực đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, giảm trần lãi suất huy động, một lượng lớn tiền gửi sẽ rời khỏi ngân hàng.. là những dự báo nổi bật về bức tranh kinh tế những tháng cuối năm 2023. 

Chính phủ tích cực đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 749/CĐ-TTg ngày 18/8/2023 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2023. Theo đó, thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành cần quyết liệt chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án để đẩy mạnh hơn nữa việc giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước kế hoạch năm 2023 đạt trên 95% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 được Ban chấp hành Trung ương, Quốc hội giao. 

Ngân hàng Nhà nước giảm trần lãi suất huy động

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh tiếp một loạt lãi suất điều hành. Lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5% xuống 4,75%/năm.

Mức giảm với một số loại lãi suất điều hành là 0,25-0,5 điểm %. Quyết định giảm lãi suất có hiệu lực từ ngày 19/6.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên ở mức 0,5%/năm. Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,0%/năm xuống 4,75%/năm. Riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,25%/năm.

Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên vẫn do ngân hàng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Quyết định được đưa ra ngay sau khi Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 225, thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về những nhiệm vụ, giải pháp lớn ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình hiện nay.

Dòng tiền đang dịch chuyển ra khỏi hệ thống ngân hàng

Đang có sự dịch chuyển một lượng tiền gửi lớn của các doanh nghiệp ra khỏi ngân hàng, có thể bắt nguồn từ nguyên nhân tình hình tài chính của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, hoặc xu hướng dịch chuyển nguồn tiền đổ vào các kênh đầu tư kinh doanh khi thị trường đang có một số dấu hiệu khởi sắc.

Theo tìm hiểu, nguồn tiền gửi của dân cư đổ vào ngân hàng trong tháng gần đây dù vẫn tăng so với tháng trước nhưng tốc độ tăng trưởng đang có dấu hiệu chững lại nếu so với các tháng liền trước. Nguyên nhân là do mặt bằng lãi suất huy động liên tục giảm, theo đó kênh tiết kiệm không còn là ưu tiên hàng đầu với người dân.

So sánh với thời điểm cuối tháng 12/2022, lượng tiền gửi của tổ chức kinh tế tại ngân hàng hiện nay sụt giảm tới gần 300.000 tỉ đồng.

Với tổng số dư là hơn 5,654 triệu tỉ đồng, lượng tiền gửi của các doanh nghiệp tại ngân hàng hiện chỉ còn nhỉnh hơn đôi chút với thời điểm cuối năm 2021 là 5,645 triệu tỉ đồng.

--------------------------------

Cập nhật ngày 8/9/2023

Theo nhận định từ các chuyên gia kinh tế, phân khúc căn hộ chung cư và BĐS công nghiệp sẽ có sự hồi phục sớm hơn vào cuối năm 2023, nhờ tác động từ các chính sách đối với thị trường và khả năng phục hồi từ giữa năm 2024.

Báo cáo từ Hội môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam vừa qua cho thấy, nhiều dự án mở bán mới đang được chiết khấu cao khoảng 20% so với giai đoạn trước đối với phân khúc nhà ở chung cư giao dịch trong các tuần 2,3,4 tháng 8/2023 và báo cáo tổng hợp từ các chương trình ưu đãi trong tháng 7 “tháng Ngâu”. Các chương trình chia nhỏ thanh toán tới vài năm cùng chính sách chiết khấu sâu về giá đã tạo động lực cho người mua nhà. Có vẻ phương án “kích cầu” tiêu dùng này đã tác động nhẹ tới thị trường dịp cuối năm. Việc các NHTM giảm lãi suất huy động, các nhà đầu tư sẽ cân nhắc cơ hội, nhất là khách hàng mua để ở. 

SSI Research cho biết, thời điểm này, thị trường đang có dấu hiệu “tạo đáy” và bắt đầu có sự chuyển biến khi mặt bằng lãi suất giảm sớm hơn dự kiến, sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư và người mua ở thực.

Các chuyên gia thị trường nhận định, khi sân bay Long Thành, hệ thống metro tại TP.HCM sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng sẽ đón “sóng” hạ tầng, kích hoạt hàng loạt các cơ hội cho nhà đầu tư khu vực phía Nam. Còn tại phía Bắc, nguồn cung nhà ở nơi tuyến đường Vành đai 4 của Thủ đô Hà Nội (dự kiến thông xe vào năm 2027) đi qua được dự báo sẽ tăng 30-35% so với hiện nay, gia tăng nguồn cung và giảm áp lực cho vùng nội đô với quỹ đất ngày càng hạn hẹp.

----------------------------

Cập nhật ngày 20/9/2023

Thị trường bất động sản vẫn đối diện những thách thức, khó khăn trong những tháng cuối năm 2023. Cụ thể: Tín dụng vẫn ảm đạm và không đạt mức như kỳ vọng, lượng trái phiếu bất động sản đáo hạn tăng mạnh trong quý tới. Tuy vậy, có những điểm sáng được kì vọng sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản trên đà hồi phục vào cuối năm nay.

Tín dụng vẫn ảm đạm và không đạt mức như kỳ vọng

Tình hình kinh doanh của hệ thống ngân hàng trong quý 2/2023 tiếp tục ”cải thiện” chậm hơn đáng kể so với quý trước, lợi nhuận trước thuế có tăng trưởng nhẹ nhưng thấp hơn so với mức kỳ vọng ở kỳ điều tra trước. Theo đó, NHNN đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho các tổ chức tín dụng với mức giao toàn hệ thống khoảng 14%

Lượng trái phiếu bất động sản đáo hạn tăng mạnh trong quý tới

Ước tính có khoảng 13 doanh nghiệp phi ngân hàng có giá trị trái phiếu đáo hạn trên 3 nghìn tỷ trong nửa cuối năm 2023. Trong đó, có đến 12 doanh nghiệp bất động sản với 11 doanh nghiệp chưa niêm yết

Tính từ đầu năm đến ngày 14/6/2023, ước tính tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp chậm trả gốc, lãi ở mức 61 nghìn tỷ, chiếm 5,7% giá trị trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành. Trong đó bao gồm 9,3 nghìn tỷ trái phiếu doanh nghiệp đã đáo hạn không trả được gốc, còn lại là 51,8 nghìn tỷ trái phiếu chưa đến hạn nhưng chậm thanh toán lãi. Xét về cơ cấu các ngành, bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất với 71% tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp chậm trả nợ, ghi nhận mức 42,4 nghìn tỷ

Lượng trái phiếu chậm trả bắt đầu tăng cao đột biến từ tháng 3 đến nay và vẫn chưa có xu hướng chậm lại.

Những điểm sáng được kì vọng sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản trên đà hồi phục vào cuối năm nay

Lãi suất cho vay vẫn tiếp tục đà giảm: Lãi suất cho vay mua nhà tính đến tháng 6/2023 tiếp tục có sự điều chỉnh sau khi Ngân hàng Nhà nước thông báo giảm trần lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng về tối đa 5%/năm.

Cụ thể trong đó, nhiều ngân hàng trong tháng 6/2023 đã tiếp tục hạ hoặc duy trì mức lãi suất ưu đãi dành cho người mua nhà. Mức lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi nhất tháng 6/2022 là 4,99%/năm, tiếp tục được ghi nhận tại ngân hàng MSB. Hạn mức tối đa cho vay là 90% tổng giá trị tài sản với thời hạn vay đến 35 năm, ân hạn gốc kéo dài 24 tháng.

Tiếp đến, các chính sách tháo gỡ pháp lý của cơ quan quản lý nhà nước đã bắt đầu có tín hiệu tốt, giải ngân đầu tư công tăng mạnh. Nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm lớn trên cả nước triển khai rầm rộ (cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường Vành đai 3 ở Tp.HCM và các tỉnh phía Nam, đường Vành đai 4 ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc...).

Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế vĩ mô trong nước khá ổn định. Mặc dù GDP tăng không mạnh (quý II/2023 tăng 4,14%) nhưng còn ở mức chấp nhận được trong điều kiện kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức như hiện nay, lạm phát duy trì mức dưới 4%...

Nhiều người trong ngành nhận định, khả năng thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực vào cuối quý 4/2023 hoặc chậm nhất là vào nửa đầu năm 2024.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.
Từ khóa:

TRANG TIN TỔNG HỢP VỀ BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Giấy phép ICP #: 3 7 / GP - I C P - S T T T T.
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất