Khách hàng tích cực "đổ tiền" cứu Usilk City

01/08/2013 08:30:44 Lượt xem: 1

Mô hình tự quản lý dòng tiền của khách hàng Usilk City và cùng hợp tác với chủ đầu tư để triển khai dự án đang tỏ ra có hiệu quả trong bối cảnh “không còn con đường nào khác” cho dự án BĐS dở dang. Đây được xem là mô hình khá chặt chẽ để dòng tiền chảy vào đúng dự án, chứ không phải đi đâu đó mà nhiều khách hàng lo ngại lâu nay.

Công trình cụm CT1 Usilk City cần khoảng 350 tỷ để hoàn thiện, trong đó khách hàng phải nộp 327 tỷ, hiện đã có khoảng hơn 10 tỷ của khách hàng đã nộp vào tài khoản.

Sáng 1/8, Ban đại diện khách hàng Usilk City đã có buổi họp đầu tiên sau một tuần đưa ra mô hình này với chủ đầu tư. Theo báo cáo, đến nay mô hình này đang phát huy được tính hiệu quả cho việc “trục vớt” siêu dự án Usilk City.

Tuy nhiên, để đi đến đích cuối cùng, cả chủ đầu tư và khách hàng đều cho rằng phải có sự đồng thuận cao giữa các bên liên quan (Khách hàng –Chủ đầu tư –Ngân hàng –Nhà thầu). Chính vì thế, tiến độ của công trình trong thời gian tới là vấn đề đặt ra hàng đầu. Để có tính pháp lý, và độ tin tưởng ngày 4/8 tới khách hàng và chủ đầu tư dự án này cùng ký bản cam kết tiến độ để đưa công trình này về đích.

Điều quan trọng thứ hai, đó là dòng tiền rót vào dự án sẽ như thế nào khi mô hình đã thông qua? Theo ông Nguyễn Trí Dũng, cho đến nay khách hàng đã cam kết sẽ nộp vào tài khoản chung khoảng 100 tỷ đồng.

Cũng trong tuần đầu tiên triển khai, theo ông Nguyễn Ngọc Thành –Ban đại diện khách hàng, tuần này đã có khoảng 6 tỷ đồng được nộp vào tài khoản chung để xây công trình Usilk City, đây là con số cho thấy khách hàng rất quyết tâm, so với con số mà khách hàng nộp từ 2 tháng trước chỉ đạt 6,3 tỷ. Như vậy, có thể thấy dòng tiền đang trở lại để làm “hồi sinh” dự án.

Khoảng 100 tỷ đồng đang trực chờ vào Usilk City (1)
Xi măng, sắt thép đang về công trường Usilk City (ảnh 1/8/2013)

Về phía chủ đầu tư, theo cam kết Sông Đà Thăng Long sẽ phải bỏ ra khoảng 35 tỷ đồng để đầu tư cho khối đế chung của cụm CT1. Tuy nhiên, với khó khăn như hiện nay, nhiều khách hàng lo lắng về nguồn vốn đối ứng này từ chủ đầu tư.

Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định sẽ cam kết đủ tiền và tiến độ cho hạng mục này. Tuần đầu tiên, Sông Đà Thăng Long đã bỏ vào dự án 5,1 tỷ để mua sắt thép, xi măng,…để triển khai. Từ thời điểm họp với khách hàng vào 4/5, đến nay chủ đầu tư đã triển khai đạt sản lượng 90 tỷ, trong đó có 30 tỷ đồng được BIDV giải ngân và 6,3 tỷ đồng khách hàng tiếp tục đóng.

Cũng theo ông Dũng, để có vốn đối ứng khoảng 35 tỷ để triển khai khối đế, STL đã bán dự án tại TP.HCM được hơn 160 tỷ đồng. Một phần số tiền từ bán dự án này sẽ được STL dùng cho dự án Usilk City.

Theo như tính toán của chủ đầu tư, để hoàn thiện cụm CT1 Usilk City cần khoảng 350 tỷ đồng nữa, trong đó số tiền mà khách hàng phải nộp là 327 tỷ, thời gian hoàn thành khoảng 23 tuần.

Về việc xử lý những đối tượng khách hàng chây ỳ không nộp tiền, Ban đại diện khách hàng yêu cầu chủ đầu tư phải có cơ chế mạnh, để không ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. Ông Trần Viết Sơn, TGĐ Sông Đà Thăng Long cho biết, sẽ để cho những khách hàng này 1 tuần cuối cùng, sau 10/8 chủ đầu tư sẽ đưa ra danh sách các khách hàng không hợp tác để xử lý.

Mô hình tự quản lý dòng tiền của khách hàng cùng chủ đầu tư tại Usilk City, một dự án BĐS điển hình cao có nguy cơ đổ vỡ vì nợ xấu, đang được giới BĐS và Bộ Xây dựng rất quan tâm.

Mới đây, thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã trả lời Đài truyền hình Việt Nam rằng, đây là mô hình Bộ Xây dựng đang đề xuất tháo gỡ cho những dự án BĐS xây dở dang, gây mất niềm tin cho người mua nhà. Để có hiệu quả, Bộ này sẽ có văn bản kiến nghị với các địa phương tạo cơ chế giúp người dân và chủ đầu tư có điều kiện tự thỏa thuận cùng triển khai tiếp dự án.

(Theo TTVN)
 
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

TRANG TIN TỔNG HỢP VỀ BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Giấy phép ICP #: 3 7 / GP - I C P - S T T T T.
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất