Khu đô thị mới Cầu Giấy

16-07-2013 11:57

Tổng quan

Khu đô thị mới Cầu Giấy, rộng gần 287,8ha, sẽ nằm trong địa giới hành chính các phường Quan Hoa, Dịch Vọng, Yên Hoà, Trung Hoà (quận Cầu Giấy) và các xã Mỹ Đình, Mễ Trì (huyện Từ Liêm) của Hà Nội, trong đó diện tích đất quận Cầu Giấy chiếm 73,2%.

Tổng quan của Khu đô thị mới Cầu Giấy | ảnh 1

Theo bản quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Cầu Giấy tỷ lệ 1/2000, do Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội công bố ngày 5/9, về phía Bắc, khu đô thị sẽ giáp đường Cầu Giấy- Xuân Thủy, phía Tây và Tây Nam giáp đường vành đai 3, phía Đông và Đông Nam giáp đường liên khu vực qua phường Dịch Vọng và giáp đường phân khu vực qua phường Yên Hoà.

Khu đô thị, cung cấp chỗ ở và làm việc cho khoảng 27.000 người, được chia thành 6 khu vực chức năng gồm khu vực phía nam đường Xuân Thủy, phía Nam đường Cầu Giấy, khu đô thị Dịch Vọng, khu vực đường Nguyễn Phong Sắc, khu vực phía đông đường vành đai 3 và khu công viên đô thị.

Tại đây hình thành 3 khu dân cư, mỗi khu đều có đầy đủ các công trình công cộng dịch vụ như trường tiểu học, trung học cơ sở, khu thương mại dịch vụ và trụ sở UBND phường.

Hạ tầng - Quy hoạch

Theo quy hoạch, 37ha đất làm nhà ở hiện có sẽ được cải tạo, chỉnh trang theo từng trục đường; 31ha dành cho phát triển nhà ở mới chia làm nhiều mục tiêu khác nhau. Ngoài ra, 27,9ha đất sẽ được dành để xây dựng trụ sở của các bộ, tổng công ty và 13ha đất dành để đấu giá quyền sử dụng đất ở.
 

Hạ tầng, quy hoạch của Khu đô thị mới Cầu Giấy | ảnh 1

Khu đô thị, được bố trí các công trình cao tầng ở phía đường vành đai 3 và các trục đường chính và các khu dân cư có chiều cao từ 5-21 tầng ở phía trong theo hướng thấp dần vào, sẽ tập trung các hoạt động về văn phòng, thương mại dịch vụ và sản xuất công nghiệp sạch

Khu đô thị sẽ gắn liền với công viên Yên Hoà theo trục không gian công viên Yên Hòa-Trung tâm Triển lãm Quân đội-công viên trung tâm Hội chợ quốc gia, với các quảng trường rộng, các lối đi có mái che phục vụ cho các hoạt động giao tiếp, lễ hội.

Về hệ thống giao thông, mật độ đường trong khu vực quy hoạch đạt 8km/km2, bao gồm hệ thống giao thông tĩnh và giao thông công cộng (tuyến tàu điện đô thị, xe buýt).

UBND thành phố Hà Nội đã giao cho quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm thực hiện việc giải phóng mặt bằng trên phần đất của từng quận, trong khi thành phố có trách nhiệm giải phóng mặt bằng diện tích đất làm trụ sở văn phòng.

Dự kiến, mặt bằng khu đô thị sẽ được bàn giao cho các cơ quan có trách nhiệm vào quý I/2004 và đến năm 2010, toàn bộ khu đô thị mới sẽ được hoàn thành.

Hạ tầng, quy hoạch của Khu đô thị mới Cầu Giấy | ảnh 2

Thiết kế - Mẫu nhà

Thiết kế

Khu đô thị mới Cầu Giấy được chia thành 6 khu vực chức năng: Nam Xuân Thuỷ (35,15ha); nam đường Cầu Giấy (24ha); khu đô thị Dịch Vọng (19ha); khu vực đường Nguyễn Phong Sắc (123,55ha); khu vực đông đường vành đai 3 (43,39ha) và khu vực công viên đô thị (36,7ha).

 

Thiết kế, mẫu nhà của Khu đô thị mới Cầu Giấy | ảnh 1


Tại đây sẽ hình thành 3 đơn vị ở:

- Đơn vị ở 1 bao gồm toàn bộ khu vực dân cư hiện có tại phía nam đường Xuân Thuỷ và một phần dân cư tại phía tây của khu vực đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài. Số dân cư dự kiến khoảng 10.000 người.
- Đơn vị ở 2 gồm một phần khu vực dân cư hiện có tại phía nam đường Cầu Giấy và một phần dân cư tại phía đông của khu vực đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài. Số dân cư dự kiến khoảng 7.000 người.
- Đơn vị ở 3 gồm phần còn lại của khu vực dân cư hiện có tại phía nam đường Cầu Giấy, dân cư trong khu đô thị Dịch Vọng và một phần dân cư của khu vực đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài. Số dân cư dự kiến khoảng 10.000 người.

Tổng diện tích sàn làm việc của các công trình công cộng, văn phòng, thương mại, dịch vụ khoảng 2 triệu m2 sàn làm việc, cung cấp chỗ làm việc cho khoảng 100.000 lao động dịch vụ.

Đất xí nghiệp công nghiệp có diện tích 7,72ha dành cho công nghiệp sạch, công nghiệp chất xám, không gây ô nhiễm môi trường và không gây tiếng ồn.
Quảng trường trung tâm có diện tích 1,32ha, được xây dựng đồng bộ với hệ thống vườn cảnh, vòi phun nước, các lối đi có mái che phục vụ cho các hoạt động giao tiếp, lễ hội.

Khu đô thị mới Cầu Giấy là nơi tập trung các công trình cao tầng mang diện mạo của một trung tâm đô thị hiện đại.
- Bố trí các công trình cao tầng ở phía đường vành đai 3 và các trục đường chính, thấp dần vào phía trong các khu dân cư.
- Tại trục đường Nguyễn Phong Sắc, từ đường Xuân Thuỷ đến đường liên khu vực, các công trình hai bên có chiều cao 7-9 tầng, điểm cao nhất tại quảng trường trung tâm với các công trình cao 15 tầng.
- Tại trục đường liên khu vực từ đường Cầu Giấy đến đường vành đai 3, các công trình có chiều cao dần từ 5-7 tầng. Tại đây sẽ hình thành một trục không gian nối liền công viên Yên Hoà với khu đô thị. Trục không gian này gắn kết các công trình: Công viên Yên Hoà - Trung tâm Triển lãm Quân đội - Công viên trung tâm hội chợ quốc gia. Ngoài ra còn có các trục không gian phụ, nối các khu chức năng của khu đô thị thành một quần thể thống nhất.

Vị trí

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.