Mặc kệ dự án BĐS không phép, quan chức vẫn vô tư dự lễ khởi công

31/07/2013 14:20:56 Lượt xem:

Một nghịch lý đáng buồn trên thị trường BĐS hiện nay là các quan chức các cấp, ngành vẫn "vô tư" tới dự lễ khởi công, động thổ những dự án BĐS vi phạm. Điều này đã tiếp tay cho các chủ đầu tư sai phạm và ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của khách hàng.

Theo thông tin đăng tải trên Đầu tư Chứng khoán, mặc dù chưa xin được giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư Dự án 143 Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) - CTCP Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà (SDU) vẫn tổ chức lễ động thổ khởi công ngày 27/7/2013, trái với Nghị định số 64/2012/NĐ-CP về cấp phép xây dựng. Đáng chú ý, tại lễ khởi công có sự hiện diện của nhiều quan chức đại diện cho các bộ, ngành có liên quan.

Sau hơn 5 năm nhận mặt bằng, dự án 143 Trần Phú vốn là bến xe Hà Đông cũ vẫn lặng như tờ trên thực địa bởi chủ đầu tư gần như chưa triển khai được bất kỳ một hạng mục nào, song cũng dự án này lại khá xôn xao trên góc độ truyền thông. Bỏ sang một bên những lùm xùm liên quan tới việc nợ đọng tiền vật tư của SDU đối với các nhà thầu phụ, dự án này từng được kỳ vọng là điểm sáng với các tòa nhà hỗn hợp với 2 khối 35 và 45 tầng cùng giá bán ngót nghét 30 triệu đồng/m2. Nhưng trải qua 4, 5 năm không thực hiện được cam kết đầu tư, lại nhân có chương trình hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ từ Chính phủ, SDU đã xin chuyển đổi tòa nhà sang diện nhà ở xã hội, với giá bán chỉ còn non nửa, xấp xỉ 14 triệu đồng/m2. 

Về mặt pháp lý, dự án 143 Trần Phú tới thời điểm này mới được Bộ Xây dựng chấp thuận hồ sơ và chuyển cho Ngân hàng Nhà nước thẩm định để vay vốn. Ngay cả chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ SDU, ông Hoàng Văn Anh cũng thừa nhận, dự án chưa có giấy phép xây dựng. Song ngày 27/7, SDU vẫn tổ chức lễ động thổ khởi công cho dự án rất bài bản với sự tham dự của hàng loạt quan chức thuộc Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Hà Đông… Ngay cả khi được hỏi, một cán bộ của Sở Xây dựng Hà Nội có mặt tại lễ khởi công, có trách nhiệm liên quan tới dự án cũng giải thích: “chủ đầu tư chỉ khởi công lấy ngày mà thôi”?!


Không rõ các quan chức không biết, hay cố tình không biết Nghị định số 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành, theo đó, kể từ 20/10/2012, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng.
 
Ngay cả việc SDU chỉ “khởi công lấy ngày” theo cách giải thích của vị cán bộ trên, thì nội hoạt động này cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến xã hội, đặc biệt trên phương diện truyền thông. Việc nhiều tờ báo đã đăng tải sự kiện lễ động thổ như một hoạt động bình thường, có thể khiến nhiều người lầm tưởng dự án đã đáp ứng đầy đủ các về mặt thủ tục pháp lý, một trong những yếu tố được khách mua nhà quan tâm hàng đầu hiện nay. Và sự hiện diện của các quan chức trong buổi lễ, có thể càng củng cố thêm niềm tin pháp lý đối với người mua.
 
Đáng lưu ý, đây không phải là dự án đầu tiên trên địa bàn TP Hà Nội “vượt rào”. Trước đó, dự án Hòa Bình Green City (505, Minh Khai, Hà Nội) cũng từng vô tư xây móng khi chưa có phép. Khi trao đổi với báo giới về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy, bà Lê Thị Hương ở thời điểm đó cũng cho rằng: “Báo chí chỉ nói thế thôi, nói chung là không vấn đề gì. Người ta chưa xây dựng gì hết, mới chỉ đào móng”?!
 
Nghiêm trọng hơn, vào đầu tháng 7, ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH kinh doanh nhà Vĩnh Hưng cũng đã bị bắt sau một thời gian dài “mất tích” khi lợi dụng dự án chưa được cấp phép tại 409 Lĩnh Nam (Hà Nội) đế chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng, cùng hàng trăm tỷ đồng khác từ ngân hàng SeaBank.

Dường như đang có một xu hướng đồng cảm sâu sắc giữa các cán bộ quản lý với các chủ đầu tư BĐS thích làm tắt ngay tại Hà Nội. Với lối quản lý xuề xòa đầy cảm thông và thừa vị tha trước những hành vi phạm pháp trong lĩnh vực đất đai, xây dựng - vốn là điểm nóng của xã hội, hẳn vấn đề đất đai sẽ còn nóng hơn nữa, nhiều người dân sẽ còn mất tiền oan bởi trót tin vào những ông chủ dự án cố tình đi ngang về tắt lại... hay được "thông cảm"!
(Theo SM)
 
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

TRANG TIN TỔNG HỢP VỀ BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Giấy phép ICP #: 3 7 / GP - I C P - S T T T T.
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất