Giá vàng tuần tới: Ngưỡng 1.700 USD/oz?

20-01-2013 09:45

Việc giá vàng giữ được ngưỡng hỗ trợ 1.660 USD/oz khiến giới phân tích tin rằng, giá kim loại này có khả năng phá ngưỡng cản 1.700 USD/oz trong tuần tới.

Diễn biến giá vàng thế giới 1 tháng qua dựa trên giá đóng cửa của vàng giao sau tại thị trường New York - Nguồn: Kitco.

Vàng đã giảm giá trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nhưng tăng đáng kể trong tuần này. Chốt tuần, giá vàng giao sau tại bộ phận Comex trên sàn giao dịch Nymex dừng ở mức 1.690,8 USD/oz, cao hơn 1,8% so với cuối tuần trước. Giá vàng giao ngay tăng được 1,3%, mức tăng mạnh nhất trong gần 2 tháng qua.

Trang tin kim loại quý Kitco News cho biết, hầu hết các chuyên gia được hỏi đều dự báo, giá vàng sẽ vượt ngưỡng 1.700 USD/oz trong tuần tới.

Trong cuộc thăm dò dự báo giá vàng tuần tới do trang này tiến hành, có 18/26 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 3 ý kiến cho rằng giá sẽ giảm, và 6 ý kiến nhận định giá đi ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa giao sau, nhà quản lý quỹ và  chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Ngưỡng 1.700 USD/oz đang được coi là mốc giá then chốt đối với hướng đi của giá vàng trong ngắn hạn vì hai lý do. Thứ nhất, mốc giá này có vai trò quan trọng vể mặt tâm lý, và thứ hai, giá vàng thời gian gần đây chưa phá được mốc này. Theo nhiều nhà giao dịch, nếu giá vàng có thể vượt mốc 1.700 USD, thì đó sẽ là tín hiệu của một đợt tăng giá mới. Còn không, giá vàng có thể giảm trở lại về vùng hỗ trợ.

Tuần này, giá vàng giao tháng 2 được hỗ trợ ở vùng 1.669 USD/oz và lực mua có tăng khi giá vàng giảm xuống ngưỡng này. Đây là thông tin do ông Frank Lesh, nhà phân tích và môi giới thuộc công ty FuturePath Trading, đưa ra.

“Người mua đã xuất hiện, nhưng có vẻ như họ chỉ mua trong trường hợp giá có thay đổi lớn và nhanh chóng chốt lời. Các nhà giao dịch chưa mua mạnh vì họ chưa tin rằng giá vàng đã chạm đáy của năm”, ông Lesh phát biểu.

Cũng theo ông Lesh, biểu đồ kỹ thuật cho thấy, nếu giá vàng giữ được trên mức thấp của tuần này và đóng cửa trên 1.708 USD/oz, thì mục tiêu tiếp theo của giá sẽ là mức 1.768 USD/oz.

Trong khi đó, ông George Gero, Phó chủ tịch công ty RBC Capital Markets Global Futures, giá vàng tuần tới có thể có những biến động khó lường bởi các hợp đồng vàng giao tháng 2 sẽ hết hạn vào cuối tháng 1.

Còn theo ông Sean Lusk, nhà phân tích thị trường kim loại quý của công ty Iron Beam, lực tăng của giá vàng trong tuần này cho thấy, giá vàng đang củng cố xung lực để hướng tới chinh phục mức 1.750 USD/oz. Ông Lusk nhận định, các số liệu kinh tế tốt xấu đan xen của Mỹ đủ đảm bảo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục chương trình nới lỏng định lượng, theo đó gây sức ép giảm giá cho đồng USD, đưa các kim loại quý như vàng và bạc có sức hấp dẫn lớn hơn đối với giới đầu tư.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.