Nỗi lo tiền thưởng, vé xe tết

22-01-2013 08:48

Tiền thưởng tết, vé xe miễn phí về quê đoàn tụ gia đình là khát khao nhỏ nhoi nhưng cháy bỏng của hàng vạn công nhân nhập cư. Đã cận tết nhưng nhiều người vẫn băn khoăn có được về quê trong tết này không.

Các doanh nghiệp và tổ chức xã hội đang ráo riết chăm sóc tết cho công nhân.

Mới đây chúng tôi đã trao đổi với hàng chục công nhân thuộc các lĩnh vực cơ khí, may mặc, giày da, chế biến thực phẩm... Đa số cho biết năm nay dù các công ty đều thông báo thưởng tết bằng một tháng lương và kèm một phần quà trị giá khoảng 150.000 đồng nhưng tăng ca không nhiều, giá cả sinh hoạt tăng nên thu nhập và mơ ước tết của công nhân ngày càng teo tóp lại. Nhiều người khát khao về quê đoàn tụ gia đình nhưng phải đắn đo.

Luân phiên về tết thăm con

Gần 10 năm là công nhân may tại KCX Linh Trung (quận Thủ Đức, TP.HCM), có đến ba cái cái tết chị Nguyễn Thị Lan (quê Ninh Bình) không về thăm con đang gửi cho ông bà nội ở quê. Chị bảo năm con chị tròn hai tuổi vợ chồng phải gửi về quê cho ông bà chăm nom. Theo đó, cứ hai tết xen kẽ vợ chồng chị luân phiên về thăm con. Năm nay thời gian tăng ca không nhiều, thu nhập giảm đáng kể nên cả hai đều trông chờ xem công ty có đưa vào diện để được tặng vé xe hay không rồi mới tính toán về hay ở lại. “Mình muốn có con, các gia đình khác cũng muốn về với con, thôi thì để công đoàn bình xét ai khó hơn sẽ được ưu tiên” - chị chia sẻ. Theo chị, nếu có được tấm vé xe về tết là một niềm động viên rất lớn. Với số tiền vé ấy chị có thể mua thêm được quà, hỗ trợ thêm chút tiền cho ông bà nuôi cháu. Hiện tại công ty đã thông báo tiền thưởng tết bằng một tháng lương và phần quà tết khoảng 200.000 đồng nhưng đến cận tết mới được nhận.

Các gia đình công nhân trong một chương trình trao vé xe về tết năm 2011 tại LĐLĐ quận Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: P.ĐIỀN

Chị Trần Thị Lực, là công nhân may quê Hà Tĩnh, cũng mong ngóng được về tết cùng gia đình vì đã hai cái tết chị chưa về. Thu nhập của chị hằng tháng một phần gửi cho bà mẹ hay ốm đau, số còn lại chị chắt chiu vừa đi làm vừa đi học thêm. Chị dự tính năm nay sẽ về thăm nhà cho đỡ nhớ nhưng hiện tại vẫn chưa nhận tiền thưởng nên chưa biết tính liệu tiền tàu xe như thế nào. Năm nay công ty thưởng theo thâm niên và thành tích lao động nên mức thưởng có nhích lên chút đỉnh, khoảng 3 triệu đồng. Chị giãi bày: “Với công nhân như tôi, sau khi nhận lương đều phải trang trải rất nhiều khoản chi phí nên lương tháng 13 là của để dành cho những ngày tết và đoàn tụ cùng gia đình. Nếu không được hỗ trợ tiền xe thì không còn tiền ăn tết”.

Vay mượn cũng phải về!

Chị Phạm Thị Mỹ Liên (quê Quảng Nam), công nhân tại KCX Linh Trung, đã bật khóc khi nhắc đến những ngày tết sum vầy cùng gia đình tại vùng quê xứ Quảng. Nhà chị có bảy người, học xong cấp ba vì hoàn cảnh khó khăn chị phải ngưng việc học để đi làm công nhân phụ giúp mấy đứa em đi học. Riêng chị, sau mấy năm làm công nhân vẫn khát khao chuyện học hành nên chắt chiu từng đồng, thậm chí bỏ bữa ăn trưa để theo học lớp kế toán sau thời gian làm ca. Đây là cái tết thứ hai chị chưa về tết cùng gia đình, do tiền lương hằng tháng chị đều vun vén phụ giúp gia đình và gói ghém tiền học phí nên đành ngậm ngùi ở lại. “Mấy hôm nay gọi về quê, cha mẹ em bảo con đã quá cực khổ nuôi các em rồi, nhất định năm nay phải về chơi ba ngày tết với gia đình. Vì vậy, có túng thiếu thì em cũng vay mượn bạn bè để về thăm gia đình” - chị kể. Chị cho hay năm nay công ty chị cũng đã công bố thưởng tết khoảng 3 triệu đồng và một phần quà khoảng 150.000 đồng gồm bánh, kẹo, mứt. “Với em, tiền lương và phụ cấp đều tính toán từng đồng cho cuộc sống và học phí nên chẳng có gì để mua sắm cho bố mẹ. Những phần quà tết từ bạn bè, công ty hỗ trợ chính là quà tết của em cho gia đình” - chị tâm sự.

 

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.