Sẽ thu phí đường bộ qua tài khoản

08-01-2013 14:13

Ngày 7/1, Bộ GTVT cho biết sau mấy ngày đầu triển khai đã có 25.438 phương tiện đóng phí sử dụng đường bộ tại các trung tâm đăng kiểm, tổng số tiền thu về được trên 51,3 tỷ đồng.

Đó là những kết quả thu được trong thời gian 4 ngày, bắt đầu từ 2/1 đến hết ngày 5/1. Từ kết quả trên Bộ Giao thông cho rằng người sử dụng phương tiện bước đầu đã chấp hành tốt quy định về việc nộp phí sử dụng đường bộ, xác định được trách nhiệm và không có bức xúc về việc nộp phí. Nhiều chủ phương tiện chưa đến thời hạn nhưng đã đến nộp phí sử dụng đường bộ, các cơ quan đơn vị vận tải làm thủ tục nộp tiền chuyển khoản cho nhiều phương tiện của đơn vị.

Phương tiện xếp hàng chờ đăng kiểm nộp phí bảo trì tại các trung tâm đăng kiểm. Ảnh: VĐ

Bộ GTVT cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm làm tốt hơn nữa công tác kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường và thu phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô, chỉ các xe ô tô kiểm định đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường mới được làm thủ tục để đóng phí, dán tem sử dụng đường bộ.

Đối với các xe ô tô đã kiểm định chỉ đến nộp phí sẽ được làm thủ tục ngay. Số tiền phí sử dụng đường bộ thu được nộp vào Quỹ bảo trì đường bộ, Bộ GTVT sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan khác để quản lý sử dụng Quỹ bảo trì đường bộ theo đúng quy định với hiệu quả cao nhất.

Trước đó Bộ GTVT đã phối hợp với Bộ Tài chính rà soát, báo cáo Chính phủ đề xuất về việc dừng một số trạm thu phí sử dụng đường bộ. Bước đầu đã thông báo danh sách 17 trạm thu phí thuộc đối tượng phải dừng hoạt động kể từ ngày 01/01/2013.

Ngoài ra Bộ đã chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam in ấn, phát hành Tem phí sử dụng đường bộ; xây dựng phần mềm phục vụ việc tính phí, quản lý thu, nộp phí; tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các các đơn vị đăng kiểm trong cả nước để sẵn sàng triển khai thực hiện việc thu phí sử dụng đường bộ đối với ô tô bắt đầu từ 1/1/2013, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp phí.   

Hiện các đơn vị đăng kiểm đã hoàn thiện quá trình thu phí, trả biên lai, dán tem sử dụng đường bộ cho xe ô tô đến nộp phí và đang phối hợp với ngân hàng triển khai lắp đặt các thiết bị, cài đặt chương trình để thu phí thông qua hình thức chuyển khoản hoặc thẻ thanh toán.    

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.