Thanh Hóa: Lại xảy ra động đất ở Quan Sơn

21-01-2013 14:03

Chiều tối 20.1, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Lò Đình Múi - Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn (giáp với huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, Lào) cho biết: Khoảng 19 giờ 45 phút ngày 19.1, đã xảy ra hiện tượng động đất trên địa bàn huyện.

Một góc bản làng ở xã Tam Lư, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) - nơi vừa xảy ra trận động đất tối 19-1 - Ảnh: Hà Đồng

Theo ông Múi cho biết thì có nhiều cơn dư chấn kéo dài diễn ra trong khoảng thời gian 10 giây, song không xác định được mức độ dư chấn gây ra khoảng bao nhiêu độ richter. Theo đó, chính quyền và người dân huyện Quan Sơn sinh sống dọc QL217 đoạn từ km22 - km62 thuộc các xã Sơn Điện kéo dài đến xã biên giới Tam Thanh đều ghi nhận được những tiếng nổ lớn âm sâu dưới lòng đất dẫn tới hiện tượng rung lắc mặt đất, nhà cửa và cây cối.

Trong đó, hiện tượng động đất được ghi nhận rõ ràng nhất tại thị trấn Quan Sơn, xã Tam Lư, Sơn Lư với việc bát đĩa để trên tủ va chạm vào nhau, tủ, giường rung lắc; nhiều ngôi nhà sàn của đồng bào dân tộc Thái cũng bị ảnh hưởng xê dịch do động đất. Ngay sau khi động đất đi qua, UBND huyện Quan Sơn đã chỉ đạo các xã động viên nhân dân, trấn an tinh thần, yên tâm về mặt tư tưởng để ổn định cuộc sống.

Ông Lò Đình Muối phản ánh: Năm 2010, trên địa bàn huyện cũng đã xảy ra một số trận dư chấn mạnh. Sau đó các ngành chức năng của tỉnh có lên tiến hành khảo sát. Huyện đề nghị cho lắp đặt một trạm quan trắc dự báo động đất để chính quyền cũng như nhân dân chủ động ứng phó với thiên tai bất thường. Song đến thời điểm này, đề nghị của huyện Quan Sơn vẫn chưa được ngành chức năng đáp ứng.   

Anh Tuấn

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.