"Siêu" dự án 1,5 tỉ USD, sau 5 năm mới xây được bức tường

08-08-2013 15:37

Cuối năm 2007, “siêu” dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ Saigon Sunbay (dự án Sunbay) có tổng diện tích hơn 600ha, vốn đầu tư trên 1,5 tỉ USD nằm dọc đường 30.4 (xã Long Hòa, Cần Giờ, Tp.HCM) được khởi công. Đến nay dự án này vẫn chỉ là một bãi đất bỏ hoang...

Xây tường... chặn khách

Sau gần 5 năm bỏ hoang, khu đất dự án hoang phế, nhếch nhác, khiến người dân địa phương rất bất bình. Đầu năm 2013 chủ đầu tư cho xây một bức tường gạch cao 2m chạy dọc suốt bãi biển 30.4, dài hơn 600m. Bức tường dựng lên đã che chắn mặt tiền của biển, gây mất mỹ quan và tầm nhìn của người dân khu vực.

Khách du lịch đến Cần Giờ không còn được nhìn thấy biển nên “một đi không trở lại”. Các điểm kinh doanh dịch vụ du lịch (KDDVDL) trong khu vực phải đóng cửa, ngừng hoạt động. Nhiều người dân địa phương vốn sống dựa vào biển bỗng dưng mất nguồn mưu sinh.

Chị Nguyễn Thị Phượng (chủ cơ sở KDDVDL Hồng Hoang tại đường 30.4) cho hay: “Cơ sở của nhà tôi đã hoạt động được hơn 10 năm, trước kia ngày thường có từ 50 – 70 khách/ngày, chủ nhật, thứ bảy đông hơn. Từ khi có bức tường kiên cố của dự án Sunbay họa hoằn mới đón được một du khách. Kinh doanh thua lỗ tôi đành phải cho toàn bộ hơn 20 nhân viên nghỉ việc từ đầu tháng 6 rồi”.

Nhiều hộ KDDVDL khác như: Phi Lao, Sinh Thái, Võ Nguyên, Hồng Quang... và nhiều người dân khu vực đường 30.4 quá bức xúc đã làm đơn tập thể gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND TPHCM, huyện Cần Giờ và các cơ quan truyền thông kiến nghị các cơ quan chức năng nên xem xét lại năng lực của chủ đầu tư, đồng thời cử đơn vị giám sát chặt chẽ và quy định thời gian thi công công trình dự án Sunbay đúng với tiến độ quy định và sớm phá bỏ bức tường chắn biển, khôi phục lại hiện trạng bờ biển như ban đầu để người dân được an tâm làm ăn, sinh sống.

Đổ lỗi lòng vòng

Khi được hỏi về cách giải quyết trước những bức xúc của người dân, ông Nguyễn Đình Thái - TGĐ Cty CP du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án tâm sự: “Dự án Sunbay là một dự án lớn của thành phố. Theo đúng kế hoạch giai đoạn một (khoảng 15,5ha) của dự án sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2015.

Tuy nhiên, trong thời gian thi công nhà thầu Đại Phú Gia và đơn vị liên doanh với họ có vấn đề về năng lực nên chúng tôi buộc phải cắt hợp đồng. Hiện, chúng tôi đang xúc tiến chọn nhà thầu mới, giữa tháng 8.2013 sẽ có kết quả và triển khai tiếp dự án.

Cơ sở KD Hồng Hoang không bóng du khách.

Về bức tường bêtông gây ảnh hưởng đến đời sống, công ăn việc làm của người dân, ông Thái cho rằng: “Để đảm bảo an toàn lao động trong khi thi công công trình, người dân và đặc biệt là du khách lúc đầu chúng tôi chỉ rào hàng rào bằng lưới B40.

Sau đó, khi bơm cát phần 15,5ha giai đoạn I của dự án, chúng tôi có cho che thêm lưới chắn cát cho đỡ bụi. Tuy nhiên, lúc này hàng rào B40 liên tục bị một số người phá hoại cắt và mang đi.

Để đảm bảo an toàn trong thi công dự án, chúng tôi đã xin ý kiến của huyện Cần Giờ và được phép xây bức tường gạch thay cho lưới B40.

Để người dân xuống biển chơi được an toàn, chúng tôi đang cho xây dựng hai bậc tam cấp rộng 10m/cái, cách công trường dự án khoảng 100m về phía trái”.

(Theo NDHMoney)
 
Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.