Cải tạo khu tập thể Tân Mai: Ưu tiên triển khai trước nhà A7

09-01-2013 14:46

Báo Kinh tế & Đô thị đã có bài phản ánh về tình trạng xuống cấp tại khu nhà A7 khu tập thể Tân Mai (quận Hoàng Mai), gây hoang mang lo lắng cho người dân. Vậy, bao giờ khu nhà này sẽ được cải tạo lại đang là câu hỏi rất cần trả lời từ các cơ quan có trách nhiệm của thành phố.

Tại buổi làm việc mới đây với Sở Xây dựng Hà Nội về vấn đề này, lãnh đạo Sở cho biết đã tổ chức đánh giá lại hiện trạng của khu nhà. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, độ xuống cấp của nhà A7 tập thể Tân Mai là cấp C, chưa phải cấp nguy hiểm nhất (cấp D), do vậy cũng chưa thuộc diện ưu tiên cải tạo. Nhưng trên thực tế sự xuống cấp nghiêm trọng của khu nhà khiến người dân ở đây không thể an tâm sinh sống, Sở Xây dựng đã quyết định sẽ ưu tiên triển khai dự án cải tạo, xây dựng lại nhà A7. 

 
Nhà A7 khu tập thể Tân Mai xuống cấp nghiêm trọng sẽ được
ưu tiên cải tạo trước.Ảnh: Trình Vũ
 
Trong quá trình xác lập quy hoạch chi tiết khu tập thể Tân Mai, Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD6) đã tiến hành khảo sát, điều tra xã hội học. Đáng chú ý, riêng với nhà A7 có tới 57/58 hộ dân đồng thuận với chủ trương thực hiện dự án cải tạo xây dựng lại khu tập thể. Chỉ có một hộ dân không có ý kiến với chủ trương này. 
 
Theo ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà, Sở Xây dựng, năm 2010, Sở đã tiến hành sửa chữa, cải tạo nhà A7 Tân Mai với chi phí hơn 400 triệu đồng. Trong đó tập chung vào việc dùng hệ giàn giáo sắt chống đỡ phần mái, tường nền, sàn từ tầng 1 lên tầng 5 cầu thang chung. Tại lễ công bố quy hoạch tổ chức vào tháng 10/2011, bác Nguyễn Quang Gắng, tổ trưởng tổ dân phố 15 (gồm nhà A7 và A8) cho biết, nhà A7 đã xuống cấp trầm trọng. Mặc dù đánh giá mới là nhà nguy hiểm cấp C và đã có giàn giáo chống đỡ  nhưng chỉ một thời gian sau khi sửa chữa, vôi ve, tại các khu vực có hư hỏng đã lại xuất hiện vết nứt, tách.
 
Sự xuống cấp của nhà A7 Tân Mai khiến người dân sống tại đây và chính quyền địa phương rất lo lắng. Về cơ bản, các địa phương trên cả nước mới đang tập trung cải tạo lại nhà chung cư cũ nguy hiểm cấp D. Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Thế Hùng cho biết, căn cứ vào tình hình thực tế, Sở Xây dựng đã có chỉ đạo tập trung triển khai trước cải tạo nhà A7 để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Sở Xây dựng cũng đã yêu cầu chủ đầu tư là HUD6 khẩn trương phối hợp với UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Tân Mai xây dựng và công khai chính sách bồi thường, hỗ trợ, tạm cư, tái định cư trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, làm cơ sở để nghiên cứu lập dự án đầu tư, cải tạo lại khu tập thể Tân Mai. 
 
Như vậy, nguyện vọng của người dân về việc sớm cải tạo lại nhà A7 Tân Mai đã được cơ quan chức năng thống nhất và chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, việc triển khai các dự án cải tạo chung cư cũ nói chung trên địa bàn TP Hà Nội và các địa phương trên cả nước còn gặp rất nhiều vấn đề khó khăn, nan giải. Đặc biệt, cân đối lợi ích của các bên đang là vấn đề bế tắc của đại đa số các dự án cải tạo chung cư cũ. Ông Đạm cho biết, theo tính toán sơ bộ, khi thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại riêng nhà A7 chắc chắn chủ đầu tư sẽ lỗ. Tuy nhiên, do vị trí của khu tập thể Tân Mai không nằm trong khu vực bị hạn chế xây dựng nhà cao tầng nên việc thực hiện tổng thể toàn khu có thể giải được bài toán trên. Mặc dù vậy, ông Đạm lưu ý, "miễn sao hạ tầng của khu vực phải đáp ứng được nhu cầu".
Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.