Đất ở mấy chục năm, người khác được sổ đỏ

08-01-2013 07:57

Ngôi nhà tôi ở cùng bố mẹ nằm trên 375m² đất hiện đã xiêu vẹo lắm rồi. Bố mẹ mất, không để lại di chúc. Mấy chục năm qua, tôi sinh sống và thờ cúng ông bà trên phần đất ấy. UBND xã lại cấp sổ đỏ cho anh cả của tôi.

Bà Bích đứng trước căn nhà cũ, xiêu vẹo đang bị tranh chấp - Ảnh: T.L.

Chuyện của tôi

Tôi năm nay đã 67 tuổi, cái tuổi gần đất xa trời mà vẫn còn bị anh em tranh chấp nhà cửa. Căn nhà tôi đang ở do bố mẹ tôi là ông Lê Văn Bào (mất năm 1979) và bà Nguyễn Thị Múc (mất năm 1993) để lại. Bố mẹ tôi sinh được chín người con. Khi mất, ông bà không làm di chúc do nhà quê không hiểu pháp luật. Số tôi hẩm hiu không lấy được chồng, từ nhỏ đến giờ vẫn sống với bố mẹ. Khi còn sống, ông bà nói cho tôi mảnh đất này để làm nơi ăn chốn ở và thờ cúng tổ tiên.

Ở quê thường có tục lệ đất của bố mẹ sau này để lại cho con trai. Tôi biết vậy nên năm 1986 đã đưa cho anh em trai của tôi là ông Lê Văn Tùng và ông Lê Văn Xây 3 triệu đồng để mua đất của bố mẹ. Việc mua bán này ông Xây có viết giấy xác nhận nhưng bây giờ ông Tùng không công nhận.

Năm 2002, nghe xã có chủ trương, tôi đến UBND xã Văn Khê để làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mình thì mới biết phần đất tôi đang ở đã được cấp sổ đỏ cho ông Lê Văn Tùng. Năm năm nay tôi là hộ nghèo nên được miễn thuế, còn trước đó tôi đều nạp thuế đầy đủ cho Nhà nước. Vậy mà UBND xã lại cấp sổ đỏ cho anh trai tôi trong khi tôi không hề biết gì. Trước giờ anh tôi có nhà và sinh sống ở chỗ khác.

Cậy có sổ đỏ, nên các con và cháu của anh tôi nhiều lần cho người sang đòi nhà, đào sân và lấp giếng của tôi. Nhiều lần anh em nội tộc tổ chức họp phân chia nhà đất, ủy ban xã cũng gọi lên hòa giải nhưng không thành. Các anh em con cháu trong họ đều xác nhận việc tôi đã đưa tiền mua đất cho hai anh em trai, nên cần giải quyết cho tôi 100m² để có chỗ ở lúc tuổi già. 275m² đất còn lại để làm chỗ thờ cúng tổ tiên. Thống nhất vậy nhưng rồi anh tôi không chịu thực hiện.

Nhiều lần tôi làm đơn khiếu nại việc UBND xã cấp sổ đỏ cho anh trai tôi, nhưng không được giải quyết. Tôi gửi đơn lên huyện, huyện trả lời đã nhận đơn, sẽ giải quyết trước ngày 10-12, nhưng giờ hết năm rồi vẫn không thấy đâu. Tôi vốn ít học, không hiểu biết pháp luật, giờ đã già chỉ mong được sống yên ổn trên phần đất của bố mẹ để lại. Nhưng việc đó khó quá. Trong gia đình không giải quyết được nên tôi mới phải báo cáo chính quyền, giờ chính quyền không giải quyết cho thì tôi không biết phải cầu cứu ở đâu.

 

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.