Địa ốc vừa “bung” vừa “lách”

07-01-2013 08:28

Năm mới, hàng loạt chủ đầu tư địa ốc đã tung dự án mới, đón đầu thời cơ.

Tiếp tục ra hàng

Nối tiếp thành công năm cũ, Công ty cổ phần Bất động sản Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Land) đã chọn dự án Screc II Metro Apartment do Công ty Xây dựng - Kinh doanh nhà Sài Gòn làm chủ đầu tư, tung ra thị trường ngay từ đầu năm. Dự án nằm trong khu đô thị An Phú - An Khánh, quận 2, có 94 căn hộ, diện tích 89m2 - 110m2/căn, hiện tại đã thi công đến tầng thứ 5. Theo công bố từ chủ đầu tư, chung cư có giá bán 17 triệu đồng/m2, thanh toán 8 đợt, giao nhà vào cuối năm 2013.

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land, cho biết: “Dự án có vị trí tốt nhưng giá bán rất rẻ so với các dự án khác trong khu vực”.

Chiết khấu cao, xem như một hình thức hạ giá cũng được các chủ đầu tư khai thác triệt để. Từng mở bán từ khi mới xây xong phần móng, nhưng bán trầy trật, nay nhân sự kiện khánh thành cây cầu nối qua sông Ông Lớn, dự án cũng đã xong phần thô, Công ty Him Lam mở bán lại chung cư Him Lam Riverside. Chủ đầu tư khuyến mãi rộn ràng: Khách hàng nộp 50% sẽ nhận nhà. Nếu không ở, công ty sẽ thuê lại giá từ 16 - 24 triệu đồng/tháng tùy theo diện tích mua căn hộ; hỗ trợ toàn bộ lãi vay trong năm đầu tiên (12 tháng) trong trường hợp người mua có nhu cầu vay vốn, cho vay 70% tổng giá trị căn hộ, thời hạn 15 năm.

Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn mở bán căn hộ Âu Cơ Tower (quận Tân Phú), với giá bán khoảng 1,2 tỷ đồng/căn hộ, khách hàng sẽ được chiết khấu đến 100 triệu đồng. Khi ký hợp đồng thanh toán 50%, chiết khấu lên đến 3%; nếu thanh toán 95%, chiết khấu lên đến 100 triệu đồng/căn hộ. Ngân hàng BIDV hỗ trợ vay theo lãi suất hỗ trợ kích cầu của Chính phủ với thời hạn lên đến 15 năm.

Một số căn hộ giá thấp cũng được tưng bừng mở bán như Anh Tuấn Apartment (9,7 triệu đồng), Tanibuilding Sơn Kỳ 2 (13 triệu đồng), Carina Plaza (13,2 triệu đồng)... Trong khi đó, tổng kết lại sau hai tuần công bố dự án Ngọc Bích Residence tại Đồng Nai, Công ty Kim Oanh đã bán được 122 nền, mức giá khởi điểm 3,3 triệu đồng/m2. Đây là con số khá ấn tượng trong thời điểm thị trường còn đóng băng!

Dự án Kenton xây xong phần thô đã lâu, có diện tích căn hộ rất lớn nên khó bán.

Lách luật

Các chủ đầu tư bằng mọi cách giải phóng hàng tồn kho. Một giải pháp đang thu hút sự chú ý của tất cả giới địa ốc là chẻ nhỏ căn hộ, hiện đang có nhiều thông tin trái chiều. Một báo cáo mới đây, TPHCM khẳng định đã cho phép chủ đầu tư xây dựng căn hộ xong nhưng chưa bán, được điều chỉnh lại diện tích nhưng không tăng diện tích sàn.

Cách nay chưa lâu, tại một cuộc hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), cho biết đã soạn xong đề án cho phép chẻ nhỏ căn hộ, đang trình bộ trưởng ký ban hành.

Theo phân tích của một lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TPHCM, xét về mặt luật pháp, không có văn bản nào cho phép chẻ nhỏ căn hộ. Bởi quy định hiện hành mỗi căn hộ chỉ được phép ở từ 3,5 - 4 người, khi chẻ nhỏ căn hộ sẽ làm tăng căn hộ, tức là tăng dân số. Tuy nhiên, thực tế vẫn diễn ra “làm chui” chẻ nhỏ căn hộ và không bị chính quyền “thổi còi”, vì quy định của pháp luật không ngăn cấm “1 căn hộ có 2 cửa ra vào, 2 toa lét”. Kết quả sẽ dẫn đến hai tình huống đều… “bất an”: nếu bán thì hai căn hộ sẽ có chung một sổ đỏ; trong trường hợp không bán được sẽ ký hợp đồng thuê, sổ đỏ đứng tên chủ đầu tư.

Giám đốc một công ty địa ốc đang làm thủ tục chẻ nhỏ căn hộ cho biết, hiện nay bán căn hộ theo kiểu này rất chậm, nhưng quan trọng là làm trước để đón đầu chính sách. Khi Nhà nước có văn bản pháp luật chính thống cho phép căn hộ 2 người, lúc đó sẽ hợp thức hóa ngay tức khắc, tức là tăng căn hộ nhưng không tăng dân số.

“Hàng loạt chủ đầu tư đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng kỹ thuật, khi Nhà nước cho phép hình thành căn hộ 2 người sẽ tiến hành chẻ ngay và bán rầm rộ, chắc chắn lúc đó mãi lực rất mạnh, hàng tồn kho giảm rất nhiều, các căn hộ có diện tích lớn được giải phóng sạch sẽ. Vì khi chẻ nhỏ căn hộ, giá căn hộ giảm còn một nửa, lúc đó người có nhu cầu, nếu thu nhập thấp cũng có thể mua được”, vị này khẳng định.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.