Diễn biến thị trường BĐS sau “cú hích” của Chính phủ: Khách đến tìm hiểu dự án căn hộ tăng

01-01-2013 13:11

Sau khi Chính phủ thông qua một loạt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS), thị trường BĐS TPHCM đã có những phản ứng nhất định trước “cú hích” này.

Giám đốc một Cty chuyên làm nhà thu nhập thấp cho biết: “Trong vòng một tuần trở lại đây, số lượng người quan tâm đến căn hộ trong các dự án của Cty chúng tôi tăng vọt lên. Trước đây, quảng cáo, quảng bá thế nào cũng không thể kéo khách hàng về, nay chẳng quảng cáo gì cả mà kết quả vượt ngoài mong đợi. Hiện nay, khách hàng đến tham quan mới chỉ dừng lại ở bước tìm hiểu chứ sức mua chưa được cải thiện mấy. Thế nhưng được như thế cũng đã là đáng mừng. Điều đó cho thấy diễn biến của thị trường BĐS đã không tiếp tục xấu đi. Trước 2 buổi làm việc của Chính phủ với TPHCM và Hà Nội, nhiều lúc trong chính bản thân tôi niềm tin cũng bị lung lay. Giá bán nhà điều chỉnh hết đợt này đến đợt khác mà vẫn không bán được bởi niềm tin của thị trường không còn, người có nhu cầu mua nhà cứ tiếp tục chờ đợi giá tiếp tục xuống. Chính việc này càng ngày càng làm cho thị trường BĐS diễn biến xấu đi. Riêng đối với Cty chúng tôi, chỉ nhắm đến phân khúc nhà bình dân phục vụ đại bộ phận tầng lớp người dân, càng có niềm tin vào khả năng hồi phục sớm bởi các giải pháp của Chính phủ chủ yếu nhắm đến phân khúc này”.

Ông Lâm Văn Chúc – Chủ tịch CTCP địa ốc Phúc Đức (một trong những sàn giao dịch BĐS lớn trên địa bàn quận 2, TPHCM)- khi được hỏi về những phản ứng của thị trường sau khi báo chí thông tin rộng rãi những giải pháp của Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, cho biết: “Khách hỏi thì có tăng nhưng sức mua vẫn còn trì trệ, chưa có gì đột phá. Có thể cần một thời gian nữa để thị trường BĐS có thể ''chạy'' được. Sau một thời gian dài thị trường BĐS bị mất niềm tin, rơi vào tình trạng trì trệ thì không dễ một sớm một chiều có thể thay đổi. Bao giờ cũng vậy, trước tác động của chính sách vĩ mô, cần có thời gian để thực tế kiểm chứng, giới đầu tư  cũng cần một thời gian nghe ngóng, phân tích tình hình trước khi quyết định”. Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM - thì cho  rằng: “Trước mắt, những giải pháp của Chính phủ giống như liều thuốc tinh thần vực dậy niềm tin vào thị trường BĐS vốn đang ở mức rất thấp. Các giải pháp của Chính phủ chủ yếu tập trung vào tháo gỡ cho phân khúc nhà ở giá thấp trước, vì vậy có thể nói rằng, phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ được hưởng lợi và hồi phục trước”.

Trên một số phương tiện thông tin đại chúng, đã có một số chuyên gia bày tỏ lo ngại giá căn hộ bình dân trong tương lai sẽ tăng sau chính sách hỗ trợ lãi suất cho người dân mua nhà. Bởi phân khúc căn hộ giá bình dân chỉ chiếm chưa đến 30% trong cơ cấu sản phẩm của thị trường căn hộ... Trao đổi với một số chuyên gia về vấn đề này thì nhiều chuyên gia cho rằng, việc lo ngại giá căn hộ bình dân sẽ tăng trong thời điểm hiện nay là hơi sớm. Phản ứng của thị trường BĐS trước những thông tin hỗ trợ dạng “khủng”  và cấp tập trong thời gian qua là khá dè dặt. Trước mắt, người dân còn có nhiều mối lo là Tết Quý Tỵ cận kề hơn là giá nhà bình dân tăng. Vì vậy, phải chờ đến cuối quý I/2013, khi những chính sách của Chính phủ đi vào đời sống  mới có thể có những nhận định chính xác hơn về phản ứng của thị trường BĐS trước các giải pháp của Chính phủ cũng như những kịch bản có thể xảy ra đối với thị trường BĐS.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.