Dự án 4.000 tỉ đồng thi công kiểu “rùa bò”: Miếng bánh khó nuốt

11-01-2013 20:56

Dự án Tisco giai đoạn 2 chậm tiến độ khiến dự án 4.000 tỉ được đội giá lên gấp đôi và có thể tiếp tục “thăng thiên” nếu việc xây dựng, hoàn thiện dự án vẫn kéo dài.

Tisco và dự án nghìn tỉ bị chậm tiến độ.

Nguyên nhân được các cơ quan quản lý đổ thừa cho là do khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, tiếp tục tìm hiểu, phóng viên ghi nhận, ngoài lý do khủng hoảng còn do các nhà thầu chuyển nhượng thầu chằng chéo khiến việc thi công kéo dài.

“Ông lớn” cũng không xong

Như Báo GĐ&XH đã phản ánh, Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2  (Tisco giai đoạn 2) tại khu Gang thép Thái Nguyên do Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco) làm chủ đầu tư là một trong những dự án trọng điểm, thuộc nhóm A của Chính phủ. Dự án được kỳ vọng là sẽ giúp phần điều tiết thị trường thép trong nước. Tuy nhiên nó đã bị chậm tiến độ gần 2 năm nay, các hạng mục thi công thì đều dang dở. Có thể nói dự án với hàng trăm hạng mục thi công hình thành nên một đại công trường. Vì vậy đây là một “miếng bánh” đối với các nhà thầu, đơn vị xây dựng.

Sau khi “ông lớn” là Tổng Công ty xây dựng công nghiệp Việt Nam (Vinaincon) bị bật bãi vì không hoàn thiện đúng tiến độ cho các gói thầu ở Tisco giai đoạn 2, “ông lớn” tiếp theo được “chọn mặt gửi vàng” là Tổng Công ty lắp máy Việt Nam (Lilama). Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi Lilama được lựa chọn là nhà thầu phụ để thi công các gói thầu xây dựng và lắp đặt tại dự án Tisco giai đoạn 2 với mong muốn đáp ứng được tiến độ thì đơn vị này đã huy động các đơn vị thành viên vào cuộc, trong đó có Công ty Cổ phần Lilama 10.

Từ tháng 1/2011 đến tháng 7/2012 sự vào cuộc có tính giải cứu cho dự án  của “ông lớn” Lilama bắt đầu bộc lộ tính bất khả thi. Lúc này chủ đầu tư và tổng thầu đã thu lại một số hạng mục công trình do Lilama 10 thi công. Trao đổi với phóng viên, Ban quản lý dự án Tisco giai đoạn 2 phải thừa nhận là Lilama 10 không đáp ứng được tiến độ dự án. Trong 5 hạng mục mà Lilama 10 đảm nhận có tới 2/3 công trình bị chủ đầu tư thu hồi. Những hạng mục còn lại Lilama 10 tiếp tục được thi công  như một cái cớ để giải quyết những tồn đọng, nhất là về tài chính với chủ đầu tư.

Bán thầu

Được biết, một trong những lý do chậm tiến độ là do Lilama 10 đã bán thầu cho đơn vị khác. Theo tìm hiểu của phóng viên, Lilama10 đã liên kết, chuyển nhượng một phần hạng mục thi công cho Công ty cổ phần 389 có địa chỉ tại 232 Lê Duẩn, phường Quán Trữ, quận Kiến An, Hải Phòng bằng Hợp đồng kinh tế số 16/HĐKT/LLM10 – 389 được ký ngày 23/12/2012, trị giá tạm tính 26 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi có công trình, Công ty 389 lại chuyển cho chi nhánh của mình tại quận Bình Chánh- TP HCM thi công.

Chính do sự chuyển đổi qua tay, nhận rồi không thi công này mà các hạng mục công trình tại Tisco giai đoạn 2 bị chậm trễ tiến độ.

Tìm hiểu được biết, việc “bán thầu” này của Lilama 10 không đúng nguyên tắc khi so với Hợp đồng số NO.01EPC –C003 ngày 12/01/2011 giữa Tisco và tổng thầu là Tập đoàn Xây lắp và luyện kim Trung Quốc (MCC). Theo đó thì tại Điều 15 – Điều khoản về ký kết các hợp đồng thầu phụ này cho thấy rõ những quy định hết sức chặt chẽ về hợp đồng thầu phụ. Tại Điều 15.1 ghi: Khi chưa có sự đồng ý của bên A (MCC) và Chủ đầu tư Tisco bằng văn bản, Bên B (ở đây là Lilama 10 - PV) không được chuyển hợp đồng thầu phụ này hoặc bất cứ phần việc nào của hợp đồng thầu phụ này cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Quy định là vậy, tuy nhiên, không hiểu bằng cách nào, Lilama 10 đã qua mặt được chủ đầu tư và tổng thầu?
Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.