Dự án Hà Đô Park View: Mở bán trước khi xong đài móng

01-01-2013 08:29

Dự án chung cư cao cấp Hà Đô Park View đã qua 3 lần giới thiệu, mở bán, trong đó 2 lần được thực hiện trước khi có biên bản nghiệm thu đài móng theo quy định pháp luật.

Nếu những thông tin trên website chính thức của Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô là đúng, thì khách hàng, nhà đầu tư biết đến danh tiếng của Hà Đô có lẽ sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng, Dự án chung cư cao cấp N0-10 (tên thương mại là Hà Đô Park View) đã được giới thiệu và mở bán từ trước khi làm xong móng, trái với quy định của pháp luật.

Theo thông tin từ website www.hado.com.vn, Dự án Hà Đô Park View được giới thiệu và mở bán lần đầu tiên vào ngày 15/9/2012 tại Hội trường Viện Khoa học và Công nghệ quân sự (số 17, phố Hoàng Sâm, Cầu Giấy, Hà Nội). Tại đây, ông Nguyễn Trọng Thông, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô đã giới thiệu những ưu việt của Dự án và nhấn mạnh với các nhà đầu tư, người mua nhà về cơ hội trở thành nhà kinh doanh bất động sản tại dự án này.

Lần thứ 2, Dự án được mở bán vào ngày 19/10/2012 tại Trung tâm Bán hàng bất động sản Hà Đô (tầng 2, Nhà N04-B2, Khu đô thị mới Dịch Vọng - quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tại lần mở bán này, chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Hà Đô đã liên kết với một số sàn giao dịch bất động sản (trong đó có Sàn giao dịch Bất động sản EZ - Land) để bán hàng cho dự án này. Để mua căn hộ tại Dự án, khách hàng phải đặt cọc tối thiểu 100 triệu đồng khi đăng ký và nộp 20% tổng giá trị hợp đồng sau khi ký hợp đồng mua bán. Theo thông tin từ phía EZ - Land, một số căn hộ tại tầng 6, tầng 18 của Dự án đã được bán đến tay khách hàng.

Chiến dịch mở bán Dự án Hà Đô Park View có sự PR, marketing hết sức bài bản, nên không mấy ai nghi ngờ về việc triển khai xây dựng như thế nào. Theo quy định của Nghị định 79/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ và Thông tư 16/TT-BXD ngày 1/9/2010 của Bộ Xây dựng, thì dự án phải xây dựng xong phần đài móng công trình mới được phép huy động vốn của các nhà đầu tư theo hình thức bán nhà hình thành trong tương lai.

Trong khi đó, theo tài liệu mà chúng tôi có được, thì phải đến ngày 20/11/2012, Dự án Chung cư cao cấp N0-10 (tên cấp phép của Dự án Hà Đô Park View) mới có biên bản nghiệm thu giai đoạn thi công đài và dầm móng. Tuy nhiên, Dự án đã được giới thiệu và mở bán từ 2 tháng trước đó, vào các ngày 15/9, 19/10/2012 như đã nêu trên.

Thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc căn hộ chung cư cao cấp, thời gian qua liên tiếp trải qua các đợt sóng gió, khi chủ đầu tư dự án không thể tiến hành xây dựng theo đúng tiến độ cam kết. Với tâm lý “đi tắt, đón đầu” tại các dự án mở bán trước khi hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật, người mua nhà cũng đã có nhiều bài học về việc dự án chậm tiến độ hoặc bỏ dở thi công…

Thêm một thông tin đáng tham khảo trong báo cáo thị trường bất động sản mới đây của Công ty TNHH CBRE Việt Nam, đó là hiện tại, các nhà đầu tư thứ cấp chủ yếu tập trung “đấu tranh” với chủ đầu tư để giãn tiến độ nộp tiền hoặc tìm kiếm sơ hở trong hợp đồng mua bán để đòi lại vốn góp. Hàng loạt vụ kiện, tập trung đòi tiền góp vốn liên tục xảy ra ở Hà Nội trong thời gian qua, nhưng tỷ lệ khách hàng đòi lại được tiền vô cùng nhỏ...

Với tình hình thị trường hiện tại, việc cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư vào một dự án nào đó là việc nên làm.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.