Hãy liên kết lại, để vượt khó

01-01-2013 12:25

Thời gian qua, Bộ Xây dựng và các chuyên gia đã đề xuất nhiều giải pháp để cứu thị trượng bất động sản. Chính phủ và các bộ ngành đã có những biện pháp hỗ trợ; không ít doanh nghiệp đã tự cứu mình bằng những bước đi độc đáo chưa từng có.

Ông Đỗ Huy Thanh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Sông Hồng nhận định: Việc đưa ra nhà ở xã hội sẽ thực hiện được. Nếu hệ thống ngân hàng kết hợp với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho người dân vay vốn để mua nhà. Cùng với đó là việc chính quyền tạo điều kiện, đưa giá nhà ở xã hội giảm xuống thì người dân mới có điều kiện mua.

Tuy vậy, giải pháp nào muốn mang tới hiệu quả cũng cần được thực hiện quyết liệt và trong một thời gian nhất định với một quy trình chuyên nghiệp. Dưới góc độ người tiêu dùng, hay nói cách khác là người có nhu cầu thực sự thì các giao dịch có xu hướng nhiều hơn, nhất là vào dịp cuối năm này, nếu như các sản phẩm đáp ứng được yêu cầu với diện tích và giá cả hợp lý. Cùng thời điểm năm ngoái, giá đã giảm, tới thời điểm này đã giảm thêm khoảng 20% nữa. Những căn nhà có giá diện tích phù hợp, giá khoảng hơn 1 tỷ nhiều người tìm mua và bán được.

Một giải pháp khác cũng đang được nhiều người đặc biệt quan tâm. Đó là làm mới dự án cũ. Giải pháp này ra đời từ sự khó khăn về nguồn vốn và đầu ra của thị trường thời gian này. Rõ ràng, khó khăn của người này lại là cơ hội của người khác. Bằng chứng là gần đây, nhiều dự án đã hồi sinh trở lại từ những cái bắt tay liên doanh giữa các doanh nghiệp. Chẳng hạn như mới đây, Công ty BĐS Hưng Thịnh đã công bố mở bán dự án 27 Trường Chinh, quận 12, TPHCM. Mới nghe tưởng đây là dự án mới, song thực chất đây là sự “lột xác” của dự án Kim Tâm Hải do CTCP Kim Tâm Hải làm chủ đầu tư. Mới đây, Công ty Hưng Thịnh đã thỏa thuận với Kim Tâm Hải “bơm” 40 tỷ đồng để hoàn thiện dự án và độc quyền phân phối. Phần lớn những dự án sau khi được các doanh nghiệp “bắt tay” nhìn chung có kết quả bán hàng khá tốt, nhờ tiến độ xây dựng được đẩy nhanh.

Tiền trong lượng BĐS tồn kho phần lớn là tiền do gọi vốn của người tiêu dùng. Nhà đầu tư không chịu áp lực lớn, trong khi một số nhà đầu tư đã tìm các giải pháp khác cũng như đưa ra các mức giá khác, như DA Đại Thanh, được người tiêu dùng chấp nhận.

Theo ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty BĐS Hoàng Anh Sài Gòn, giá của nhiều dự án được chào bán gần đây đã chạm đáy với giá vốn đầu tư, rất tốt cho những người có nhu cầu an cư. Nhu cầu về nhà ở hiện nay rất lớn. Tuy nhiên, điều lo lắng nhất của người tiêu dùng lúc này là mua phải những dự án mà chủ đầu tư không đủ năng lực triển khai. Chỉ cần dự án nào có mức giá hợp lý, tiến độ xây dựng tốt là bán được hàng. Sự liên kết của các doanh nghiệp trong việc hợp tác đầu tư các dự án gần đây là tín hiệu tốt, không chỉ cho các doanh nghiệp mà cả người tiêu dùng. Trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn, đặc biệt về vốn đầu tư, thì việc cùng nhau liên kết, hợp tác được xem là một giải pháp vượt khó hiệu quả và xu hướng liên doanh, liên kết sẽ còn phát triển mạnh trong thời gian tới./.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.