Làm rõ nghi án bán biệt thự gây thất thoát hàng chục tỷ đồng

04-01-2013 13:09

Liên quan đến các khuất tất trong quá trình bán nhà biệt thự 67 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình mà Dân trí đã có nhiều bài phản ánh, vừa qua Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản chỉ ra nhiều sai phạm trong vụ việc này.

Đã trải qua nhiều năm, vụ việc khiếu kiện tại biệt thự 67 Nguyễn Thái Học vẫn chưa được giải quyết dứt điểm
 
Công văn số 606/TTr-KNTC ngày 27/12/2012 của Thanh tra Bộ Xây dựng nêu rõ: Thanh tra Bộ Xây dựng nhận được nhiều đơn của các ông Hàn Đức Việt, Nguyễn Phi Long, Dương Tiến Dũng và bà Võ Hàn Thi trú tại nhà biệt thự số 67 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội khiếu nại rất gay gắt về các việc Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình đã bán diện tích phân bổ diện tích sử dụng chung của biển số nhà cho các hộ thuê nhà.
 
Tuy nhiên, khi làm thủ tục bán đã không xử lý bức tường ngăn sân chung do hộ bà Nguyễn Thị Nhạn sử dụng dẫn tới việc các hộ phải trả tiền thuê và mua diện tích sân sử dụng chung nhưng thực tế không được sử dụng. Đồng thời bán diện tích tầng 1 của nhà biệt thự số 67 không đúng quy định của Nghị định số 61/CP ngày 05/7/1994 và Nghị quyết số 48/2007/NQ-CP ngày 30/8/2007 của Chính phủ cho hộ bà Nguyễn Thị Nhạn. Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ tài liệu do Đoàn thanh tra công tác bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước theo Nghị định số 61/CP tại thành phố Hà Nội thu thập; Thanh tra Bộ có ý kiến như sau:

Đối với việc sử dụng diện tích sân chung

Diện tích sân chung là một bộ phận của biển số nhà 67 Nguyễn Thái Học thuộc quyền sử dụng chung của các hộ dân tại biển số nhà. Trên thực tế tại các hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mua bán nhà theo Nghị định số 61/CP mà Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình đã ký với các hộ dân tại số 67 Nguyễn Thái Học đều thể hiện đây là diện tích chung phân bổ không hoạch định; khi mua nhà theo Nghị định số 61/CP các hộ đều phải nộp tiền mua diện tích sân chung.

Do vậy việc hộ bà Nhạn sử dụng riêng diện tích sân chung, không cho các hộ sử dụng là xâm phạm đến quyền, lợi ích của các hộ dân tại số nhà 67 Nguyễn Thái Học theo như đơn là có cơ sở. Để chấm dứt việc tranh chấp, khiếu nại liên quan đến diện tích sử dụng chung tại số nhà, đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan của Thành phố phá dỡ 2 bức tường ngăn cách phần sân chung giáp với đường Nguyễn Thái Học và ngõ Yên Thế với lối đi chung vào phía sân trong của biển số nhà 67 Nguyễn Thái Học để các hộ dân tại biển số nhà cùng sử dụng sân chung phía ngoài theo đúng hợp đồng mua bán nhà và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đã cấp cho các hộ dân.
 
Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo phá dỡ 2 bức tường ngăn cách phần sân chung
Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo phá dỡ 2 bức tường ngăn cách phần sân chung
 

Gây thất thoát hàng chục tỷ đồng của Nhà nước?

Về khiếu nại việc Công ty TNHH Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình bán diện tích tầng 1 nhà biệt thự số 67 Nguyễn Thái Học cho hộ bà Nguyễn Thị Nhạn không đúng quy định, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng của Nhà nước.

Qua xem xét các tài liệu, Thanh tra Bộ nhận thấy việc Công ty TNHH Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội ký hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước số 726/HĐ-MBN ngày 27/12/2010 bán diện tích tầng 1 nhà số 67 Nguyễn Thái Học có cấu trúc là nhà biệt thự cho bà Nhạn, khi chuyển quyền sử dụng đất ở đối với diện tích trong hạn mức (120m2) áp dụng hệ số K=1,8; đối với diện tích vượt hạn mức áp dụng giá 9,8 triệu đồng/m2 x hệ số K=1,8 là thực hiện chưa đúng quy định của Nghị quyết số 18/2008/NQ-HĐND ngày 10/12/2008 của Hội đồng Nhân dân Thành phố về đề án quản lý quỹ biệt thự và quy định tại  Điểm b, Điểm c, Khoản 2, Điều 2 của Quyết định số 116/2009/QĐ-UBND ngày 01/12/2009 của Ủy ban Nhân dân Thành phố quy định về giá bán nhà ở là biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê theo Nghị định số 61/CP. Như vậy, ý kiến của các công dân có đơn khiếu nại là có cơ sở.
Công văn của Thanh tra Bộ Xây dựng đã điểm mặt
Công văn của Thanh tra Bộ Xây dựng đã điểm mặt
Công văn của Thanh tra Bộ Xây dựng đã "điểm mặt"
nhiều sai phạm trong quá trình bán nhà biệt thự trên
 

Để chấm dứt khiếu nại của công dân và tránh thất thoát cho Ngân sách Nhà nước, Thanh tra Bộ đề nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội:

Chỉ đạo Ủy ban Nhân dân Quận Ba Đình, Công ty TNHH Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình cùng Sở Xây dựng Hà Nội đo đạc, xác định chính xác lại diện tích đất của biển số nhà 67 Nguyễn Thái Học; diện tích sử dụng chung của các hộ dân tại số nhà nêu trên; kiểm tra, xem xét lại về diện tích bán cho từng hộ và việc áp giá bán, tránh thất thu cho Ngân sách Nhà nước.

Đề nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng của Thành phố kiểm tra, xử lý, đồng thời khắc phục ngay các sai sót gây nên khiếu kiện phức tạp, vượt cấp.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.