Làn sóng “tháo chạy” khỏi nhà thương mại?

12-01-2013 20:57

Trong tình thế khó khăn, ngay từ đầu năm 2013, một số chủ đầu tư đã xin chuyển đổi công năng từ dự án nhà thương mại sang nhà thu nhập thấp và bệnh viên…

Thái Bình Plaza, dự án chung cư cao cấp mới xin chuyển thành bệnh viện
Thái Bình Plaza, dự án chung cư cao cấp mới xin chuyển thành bệnh viện
 
Gần đây nhất, một dự án chung cư cao cấp Thái Bình Plaza của chủ đầu tư công ty TNHH Đá Xây dựng Bình Dương có tổng diện tích 14.000m2  đã được Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố đồng ý cho chuyển sang làm bệnh viện Đa Khoa. Bệnh viện này tập trung những chuyên khoa đang quá tải như tim mạch, ung bướu…
 
Dự án xin chuyển đổi này gồm 5 block 20 tầng với tổng số 360 căn hộ, giá bán trung bình khoảng 2.500 USD/m2. Hiện Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM đang yêu cầu chủ đầu tư hoàn chỉnh phương án mới về chuyển đổi công năng và điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, lập phương án cải tạo sửa chữa phù hợp với tiêu chuẩn của bệnh viện để trình UBND TP.HCM xét duyệt.
 
Cách đây vài tuần, UBND thành phố Hà Nội cũng đã nhận được kiến nghị của Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Hà Nội về việc xin điều chỉnh mục tiêu đầu tư quỹ nhà ở thương mại sang quỹ nhà thu nhập thấp của dự án “khu đô thị Trung Văn mở rộng”, tại xã Trung Văn, huyện Từ Liêm.

Sau khi xem xét, lãnh đạo Thành phố quyết định giao Sở Xây dựng chủ trì, cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, đề xuất, báo cáo UBND thành phố trong tháng 1/2013.

Khu đô thị Trung Văn do Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư, trên diện tích 15,6 ha, với tổng vốn đầu tư dự kiện gần 400 tỷ đồng. Trước đó, chủ đầu tư dự án này đã đề nghị điều chỉnh lại quy hoạch sử dụng đất để phù hợp với dự án nhà thu nhập thấp; dành tỷ lệ 55% quỹ nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp và 45% quỹ nhà còn lại là nhà ở thương mại.
 
Hai dự án trên xin chuyển đổi công năng căn hộ cũng là là lúc có chủ trương chuyển đổi nhà thương mại sang nhà xã hội được chính thức chấp nhận. Tuy không chủ đầu tư nào thừa nhận xin chuyển đổi công năng dự án vì ế nhưng vấn đề không thể phủ nhận là nhà thương mại giá cao hiện tại rất khó chấp nhận khi trào lưu nhà giá rẻ đang chiếm ưu thế chi phối thị trường.
 
Vấn đề đặt ra lúc này vẫn chưa có tiêu chí cụ thể về chuyển đổi mục đích của dự án. Nhà thương mại sang nhà xã hội hay bệnh viện phải như thế nào thì chưa rõ. Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng thì không phải dự án nào muốn xin chuyển sang nhà xã hội cũng được chấp nhận.
 
Tiêu chí quan trọng nhất theo vị Thứ trưởng này là tiến độ dự án và giá, chỉ những dự án có tiến bộ sắp hoàn thiện, đưa vào bàn giao thì Nhà nước mới chấp nhận được chuyển. Còn lại những dự án giá cao, đang dang dở, mới xong giải phóng mặt bằng hoặc móng thì phải cân nhắc thật cụ thể.
Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.