Năm 2013: Áp lực giảm giá BĐS

20-01-2013 09:51

Xu hướng giảm giá, bán tháo sẽ là chủ đạo trong thời gian tới. Đây là điều được TS Sử Ngọc Khương - Giám đốc Bộ phận Đầu tư Cty Savills VN cùng nhiều chuyên gia khác dự báo khi nói về thị trường năm 2013.

Màn mây u ám vẫn có thể bao phủ thị trường bất động sản trong thời gian tới
 

Theo ông Khương, thị trường BĐS tiếp tục phải chịu thêm nhiều đợt sóng giảm giá nữa do các ngân hàng thương mại bí bách tiền mặt sẽ buộc phải phát mại tài sản là bất động sản đã cầm cố của khách hàng với giá rất thấp.

Điều chỉnh giá sẽ tiếp tục diễn ra

Cùng quan điểm này, ông Stephen Wyatt - Tổng giám Knight Frank VN cho hay tính đến thời điểm hiện tại, dường như có quá ít các tín hiệu lạc quan cho thị trường bất động sản 2013 và việc điều chỉnh giá được dự báo sẽ có thể tiếp tục xảy ra tại phần lớn các phân khúc. “Nhiều chính sách ưu đãi và kích cầu của các chủ đầu tư, ngân hàng và Chính phủ chưa đủ sức làm gia tăng nhu cầu và niềm tin trên thị trường. Do đó, thị trường trong năm 2013 được dự báo là sẽ tiếp tục trầm lắng và giá chào bán căn hộ có thể tiếp tục suy giảm trong nửa đầu năm, nếu như chính phủ không thực thi giải pháp, ưu đãi đáng kể nhằm giải quyết các vấn đề của thị trường bất động sản” - vị này nhấn mạnh. 

Giảm giá là tất yếu nhưng liệu thị trường sẽ giảm đến đâu mới là điều đáng quan tâm nhất tại thời điểm này. Trả lời cho câu hỏi trên, CBRE cho biết, mức giảm phải lên tới 30% - 50% mức giá chào ban đầu mới hi vọng phát huy tác dụng. Cụ thể, năm 2013, CBRE kỳ vọng giá chào thứ cấp tiếp tục giảm 10%, tiếp nối mức giảm 15% trong năm 2012. “Chúng ta chỉ có khả năng bán được lượng hàng tồn kho hiện nay trong 2 - 3 năm tới nếu giá được điều chỉnh lại, người mua cảm thấy tự tin hơn hoặc có khả năng tiếp cận được nhiều nguồn vốn vay hơn. Theo những gì tôi quan sát, sẽ mất ít nhất 5 năm để thị trường có thể vượt qua tình trạng thừa cung hiện nay. Thực tế là điều này phụ thuộc rất nhiều vào niềm tin của người mua”, Ông Marc Townsend – Giám đốc CBRE đưa ra nhận định.

Cần nỗ lực từ nhiều phía

Ở góc độ là tổ chức đại diện cho các DN trong ngành bất động sản, Hiệp hội bất động sản VN trong báo cáo kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây cho thấy, hiện nay chưa có các công cụ tài chính chuyên nghiệp trung và dài hạn cho thị trường BĐS. Đặc biệt công cụ tài chính hỗ trợ nguồn cầu thị trường còn thiếu trầm trọng. Vì vậy, chiều hướng thị trường bất động sản sẽ tiếp tục xấu và đối với các DN sẽ còn khó khăn hơn nữa trong 2013. Kịch bản sẽ có thể xấu trong vòng 3- 5 năm nếu như không có những giải pháp cấp bách và các giải pháp lâu dài.

Trong khi đó, mặc dù từ chối dự đoán về triển vọng của thị trường bất động sản trong năm 2013, ông Nguyễn Thanh Hà – một chuyên gia bất động sản cho hay: Bất động sản không phải là vấn đề riêng lẻ, mà nó còn liên quan đến cả một hệ thống gồm ngân hàng, tài chính, tín dụng, quyền sử dụng đất, cấp đất và minh bạch thông tin. Do đó, mọi cố gắng của một Bộ ngành là không thể đủ, nhu cầu nhà ở là rất lớn song chỉ khi bong bóng xẹp người mua thực sự mới có thể tiếp cận được. “Chỉ khi nào giá bất động sản trở về gần với giá trị thực của nó lúc ấy " băng" sẽ tan. Để làm được điều này, chủ đầu tư nên hạ giá bán những căn hộ đã hoàn thành có thể vào ở ngay. Cùng với đó, cần tìm nguồn vốn để hoàn thành những căn hộ chưa thể vào ở được rồi hạ giá bán mà rút vốn ra, Bởi tiền trong dân còn nhiều, nhu cầu ở cũng còn nhiều nhưng họ chẳng mua "cái hứa" của chủ đầu tư và cũng chẳng mua cái giá cao như hiện nay cả” - ông Hà nhấn mạnh.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.