Những khuất tất xung quanh chuyện GPMB ở Q.Hoàng Mai – Hà Nội

02-01-2013 14:02

Những ngày qua, tình hình an ninh trật tự tại phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội khá căng thẳng. Cho rằng UBND quận Hoàng Mai thực hiện không đúng quy định pháp luật khi tiến hành GPMB khu đất trang trại 4506m2 tại xứ đồng Cát Thượng, 16 hộ dân liên tục có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng để phản đối quyết định cưỡng chế.. Thực tế cho thấy, việc GPMB khu đất trang trại 4506m2 trên còn nhiều vấn đề pháp lý chưa được làm rõ nên đã dẫn đến thực trang căng thẳng nêu trên.

Người dân bức xúc vì không được đền bù thỏa đáng?

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào năm 2000, những hộ dân tại đây có nhận chuyển nhượng một số thửa đất 5% của 21 hộ dân ở phường Trần Phú quận Hoàng Mai, Hà Nội, với diện tích 4506 m2 chiều dài mặt tiền hơn 150 m (mặt đường Pháp Vân), đất ngoài hành lang giải tỏa đã được công ty địa chính Hà Nội xác định tại hồ sơ kỹ thuật.

Diện tích đất chuyển nhượng trên đều được UBND phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không nằm trong quy hoạch. Sau đó, 16 hộ dân đã mất nhiều công sức cải tạo khu vực trên khi vẫn còn là đầm lầy, đất bỏ hoang…nay đã dựng thành nhiều nhà cấp 4, cùng trang trại chăn nuôi gia súc, vườn cây ăn quả, với tổng số tiền lên đến hơn 10 tỷ đồng.

Đến năm 2009, để thực hiện dự án Khu đối ứng C2 nhà mày xử lý nước thải Yên Sở, do công ty Gamuda, Malaysia làm chủ đầu tư, toàn bộ khu đất trên thuộc diện nằm trong quy hoạch giải phóng mặt bằng do người nước ngoài đầu tư để xây nhà kinh doanh. Và trong quá trình làm các thủ tục GPMB, 16 hộ dân trên chỉ nhận được phương án hỗ trợ cây trồng, nhà cửa trên đất với số tiền chỉ hơn 400 triệu đồng, không được đền bù, hỗ trợ về đất. Thế nhưng không hiểu sao, UBND quận Hoàng Mai lại xây dựng phương án và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ về đất cho 21 hộ dân đã chuyển nhượng khu đất trên cho 16 hộ dân?

Vì vậy, 16 hộ dân đã liên tục làm đơn gửi UBND phường Trần Phú, quận Hoàng Mai phản đối phương án trên, đề nghị được đền bù, hỗ trợ về đất, bởi họ mới chính là chủ của khu đất này. Tuy nhiên, đề nghị này không được giải quyết. Ngày 17/12/2012, họ nhận được thông báo cuối tháng 12/2012, UBND quận Hoàng Mai sẽ tổ chức cưỡng chế khu đất này.

Trao đổi với phóng viên, tất cả các hộ dân đều khẳng định: “Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng UBND quận Hoàng Mai và UBND quận Hoàng Mai đã xác định không đúng đối tượng hiện đã và đang sử dụng 4506 m2 đất trên để trả tiền đền bù đất và tài sản trên đất. Bởi vì, về nguồn gốc đất trang trại 45062m2, trước đây là của 21 hộ dân ở xã Trần Phú, huyện Thanh Trì, là những hộ được nhà nước cấp tiêu chuẩn ruộng 5%, 21 hộ dân trên sử dụng ổn định không có tranh chấp. Năm 2001 các hộ dân trên đã được UBND huyện Thanh Trì cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất 5% trên cùng đất ruộng khoán nông nghiệp theo Nghị Định 64/CP năm 1993. Về phần đầu tư cải tạo xây dựng trang trại, sau khi hoàn thành việc trả tiền cho 21 hộ có ruộng trên chúng tôi đã báo cáo các cấp chính quyền để triển khai tôn tạo đất, xây dựng trang trại. Các cơ quan quản lý đất đai và xây dựng địa phương đã đến kiểm tra, đồng thời ủng hộ việc làm trang trại khang trang như hiện nay của chúng tôi. Chúng tôi đã đầu tư ban đầu với số tiền là trên 10 tỷ đồng cho việc phát triển xây dựng trang trại. Về việc thu hồi đất và bồi thường, Ban bồi thường GPMB và UBND quận Hoàng Mai, Hà Nội đã điều tra hiện trạng nhưng lại coi 16 hộ dân như là người thứ 3 (có quyền lợi liên quan), rồi áp giá đền bù tài sản trên đất cho họ với hơn 400 triệu đồng, không bằng một phần đã đầu tư vào khu đất trên gần 10 tỷ đồng. Còn việc bồi thường về đất và việc hỗ trợ thì Ban bồi thường GPMB và UBND Quận Hoàng Mai, Hà nội đã bỏ qua hoàn toàn quyền lợi của 16 hộ dân. Đối chiếu với Luật đất đai năm 2003 cùng các chính sách của chính phủ Việt Nam cũng như quyết định của UBND TP Hà nội quy định cho thấy 16 hộ dân có đủ điều kiện để được bồi thường, hỗ trợ về đất”.

Chính vì vậy, 16 hộ dân đề nghị UBND Q. Hoàng Mai: “Cho dừng ngay việc trả tiền bồi thường về đất cho 21 hộ đã nhượng đất, xác định đúng đối tượng sử dụng đất là 16 hộ dân theo quy định của pháp luật. Dừng việc cưỡng chế để giải quyết, trả lời khiếu nại của người dân”.

UBND quận Hoàng Mai làm sai luật?

Theo Luật sư Lê Đức Thắng, Văn phòng Luật sư Lê và đồng sự, vấn đề mấu chốt ở đây chính là xác định ai là người đang trực tiếp quản lý, sử dụng khu đất trang trại 4506 m2? 21 hộ dân đã chuyển nhượng đất 5% cho 16 hộ dân, đã nhận tiền rồi thì không được hưởng tiền hỗ trợ, đền bù nữa.

Tuy nhiên, UBND quận Hoàng Mai vẫn xác định 21 hộ dân đang là người quản lý, sử dụng khu đất trang trại 4506m2 để chi trả tiền hỗ trợ, đền bù là không chính xác. Ở đây, cần phải xác định 16 hộ dân đang là người quản lý, sử dụng khu đất trang trại 4506m2 và theo các quy định pháp luật, họ có đủ điều kiện để được đền bù, hỗ trợ về đất chứ không phải chỉ được hỗ trợ về di chuyển nhà xưởng, hoa màu như UBND quận Hoàng Mai đã xác định.

Bên cạnh đó, có môt chi tiết cần chú ý là kể từ khi có phương án hỗ trợ, bồi thường, 16 hộ dân đã liên tục làm đơn đề nghị, khiếu nại, cung cấp hợp đồng chuyển nhượng khu đất, 21 hộ dân cũng có đơn xác nhận đã nhận tiền chuyển nhượng khu đất, không lấy tiền hỗ trợ, đền bù nữa. Tuy nhiên, UBND quận Hoàng Mai và phường Trần Phú lại bỏ qua điều này, tìm mọi cách để thúc giục 21 hộ dân nhận tiền đền bù, hỗ trợ khu đất.

Được biết, 16 hộ dân đã liên tục làm đơn khiếu nại về phương án hỗ trợ, đền bù khi tiến hành GPMB khu đất trang trại trên, gần đây nhất là khiếu nại về quyết định cưỡng chế khu đất, thậm chí khởi kiện UBND quận ra tòa. Tuy nhiên, theo 16 hộ dân phản ánh, họ không được giải quyết, trả lời khiếu nại. Như vậy, các cơ quan chức năng ở quận Hoàng Mai chưa giải quyết khiếu mà đã tiến hành cưỡng chế là chưa đúng quy định pháp luật.

Vì các lý do trên, thay vì kiên quyết cưỡng chế vào ngày 9/1 tới đây, UBND quận Hoàng Mai cần giải quyết đơn khiếu nại của người dân, tiếp tục trao đổi với 16 hộ dân để tìm ra cách giải quyết thấu tình, đạt lý.

Nghi vấn về tiêu cực hàng nghìn tỷ đồng?

Bên cạnh những thắc mắc khiếu nại về việc thu hồi khu đất trang trại 4506m2 nêu trên, nhiều hộ dân ở phường Trần Phú cũng đang khiếu nại về phương án đền bù khi thu hồi đất phục vụ Dự án khu đối ứng C2 nhà máy xử lý nước thải Yên Sở.

Ông Lương Văn Thành (số 26, ngõ 88 đường Khuyến Lương, phường Trần Phú, Q.Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết: “Theo đại diện chủ đầu tư Dự án khu đối ứng C2 nhà máy xử lý nước thải Yên Sở (Cty Gamuda), Cty này đã chi trả cho UBND quận Hoàng Mai mức bồi thường là 7 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khi về đến Quận, Ban GPMB chỉ trả cho người dân 252 nghìn đồng/m2 và khống chế diện tích đất nông nghiệp được hỗ trợ bằng 30% giá đất ở (2,7 triệu đồng) là không quá 450m2/hộ. Trong khi đó, đa số các hộ dân đều đã tách hộ, có nhiều nhân khẩu nhưng chỉ được tính gọn trong một hộ”. Chính vì vậy, người dân cho rằng đã có hàng nghìn tỷ đồng tiền bồi thường được công ty Gamuda chi trả bị thất thoát và đề nghị được làm rõ vấn đề này. Cũng tại buổi làm việc với PV, hầu hết các hộ dân đều có chung thắc mắc này, đồng thời cũng cho rằng: “Sở dĩ UBND quận Hoàng Mai tìm mọi cách trả tiền bồi thường về đất cho 21 hộ dẫn đã chuyển nhượng đất 5% cho 16 hộ dân là để “găm lại” số tiền chênh lệch nhiều tỷ đồng?”.

Trong sự việc trên, nhiều người dân vẫn cảm thấy khó hiểu và cần một câu trả lời xác đáng từ phía Q.Hoàng Mai và P.Trần Phú về cách chi trả tiền đền bù cho các hộ dân. Còn nhiều vấn đề khuất tất trong chuyện “ép” người dân nhận tiền hỗ trợ, cùng nhiều vấn đề không minh bạch trong tài chính khác khiến người dân bức xúc, đội đơn đi kêu cứu ở khắp nơi. Đây là vấn đề rất lớn, đề nghị các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội vào cuộc điều tra để làm rõ sự việc.

 

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.