Sóc Trăng: Gần 300 hộ dân bức xúc vì mòn mỏi chờ “sổ đỏ”

23-01-2013 19:28

Gần 300 hộ dân nằm trong khu tái định cư (TĐC) thuộc khu dân cư 5A (đường Mạc Đĩnh Chi, phường 4, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) thật sự bức xúc khi đã 3 năm trôi qua, kể từ khi họ được giải quyết vào TĐC tại đây, đến nay vẫn chưa có tờ giấy lận lưng, gây thiệt thòi, khó khăn cho bà con nhất là mỗi khi muốn thực hiện việc giao dịch...

Theo xác minh của PV Báo CAND vào ngày 21/1, hầu hết các hộ dân kể trên được TĐC là do sau khi cấp có thẩm quyền của tỉnh thu hồi đất của bà con để giao cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị dầu khí Cửu Long (Công ty Cửu Long) thực hiện dự án khu dân cư 5A. “Bà con chấp hành bàn giao đất răm rắp cho nhà đầu tư rồi về nhận nhà tại khu TĐC. Thế nhưng khi về đây rồi, họ lại bị làm khó” – một cán bộ có nhà trong khu dân cư này cho biết.

Chúng tôi vào khu TĐC để tìm hiểu thêm thì đúng như bà con phản ánh, hạ tầng ở khu TĐC khá hoàn chỉnh, từ đường, điện, hệ thống cấp, thoát nước, công viên, cây xanh... Chúng tôi hỏi đại diện chủ đầu tư thì được biết họ đã cố gắng hết sức nhưng không thể làm gì gỡ sớm cho bà con. Và có lẽ do ngại “đụng chạm” nên đại diện của công ty tiếp chúng tôi tỏ ra khá dè dặt, nhất là khi nhắc đến điều mà người dân trong Khu TĐC bức xúc. Vì thế, chúng tôi đành phải gõ cửa nhiều cơ quan, ban, ngành chức năng. Và thật bất ngờ…

Trong Thông báo đề ngày 25/5/2012, Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng truyền đạt ý kiến kết luận của ông Nguyễn Trung Hiếu – Chủ tịch UBND tỉnh quanh đề nghị tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho các hộ đã mua nền tái định cư tại khu dân cư 5A, như sau: “Sau khi nghe báo cáo của Sở TN-MT và ý kiến đóng góp các thành viên dự họp, đồng chí Nguyễn Trung Hiếu - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng kết luận, chỉ đạo như sau: Chấp thuận cho Công ty Cửu Long lập hồ sơ, thủ tục tách thửa đối với 287 lô đất đã bán cho các hộ dân tái định cư. Sở TN-MT có trách nhiệm phối hợp với Sở Xây dựng và UBND TP Sóc Trăng kiểm tra việc công ty hoàn thành đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo quy định trước khi thực hiện nội dung trên”.

Hạ tầng cơ bản được hoàn thiện nhưng UBND tỉnh vẫn chưa có chủ trương tách thửa, hợp thức hóa cho người dân.

Thực hiện ý kiến của lãnh đạo UBND tỉnh, ngày 21/12/2012, Sở TN-MT có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết, hệ thống hạ tầng khu TĐC trong khu dân cư 5A đến thời điểm báo cáo đã tương đối hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của các hộ dân. Trước đó, cụ thể ngày 12/12/2012, Sở TN-MT nhận được công văn của Sở Xây dựng sau khi Sở này tiến hành kiểm tra thực hiện và nghiệm thu hệ thống hạ tầng kỹ thuật của chủ đầu tư khu dân cư 5A, ghi nhận những nỗ lực từ phía chủ đầu tư... Từ thực tế kiểm tra, cả hai Sở vừa kể cũng ghi nhận nhu cầu bức thiết của người dân tại đây trong việc bị chậm được cấp giấy chủ quền nên đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh cho phép chủ đầu tư dự án lập thủ tục tách thửa, cấp GCNQSDĐ cho 287 lô đất.

Khi nghe hỏi tiến độ thực hiện việc tách thửa, cấp giấy đến thời điểm này thì một cán bộ bất ngờ cho chúng tôi xem Văn bản số 56 đề ngày 14-1 vừa qua do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hiếu ký. Nội dung ghi rõ: Không chấp thuận cho lập hồ sơ, thủ tục tách thửa để cấp GCNQSDĐ đối với 287 lô đất trên, vì “Công ty Cửu Long chưa hoàn thành đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật” (?).

Vị cán bộ này cho biết ông cũng thật sự khó hiểu về ý kiến này bởi  công việc láng lớp nhựa cuối cùng phần mặt đường mà nhà đầu tư cam kết cũng sẽ được được thực hiện trong nay mai. Quan trọng hơn là những điều kiện cơ bản nhất của một khu TĐC đều đã được phía chủ đầu tư đáp ứng và đặc biệt người dân cũng không đòi hỏi gì nữa. Thế nhưng điều mà bà con và chủ đầu tư ước muốn được thực hiện sớm đã không thành hiện thực trước Tết này.

Anh Sơn - người dân trong khu TĐC này bộc bạch: “Ở nhà không giấy tờ giống như ở chui”. Một phụ nữ khác thì nói: “Chưa có sổ đỏ nên đâu lấy gì mà thế chấp cho ngân hàng. Vì do cần vốn làm ăn nên nhiều bà con phải ra ngoài vay nóng, lãi mẹ đẻ lãi con. Hạ tầng như vầy chúng tôi thấy được lắm rồi sao chính quyền không chịu, khó hiểu thật”.

Chúng tôi xin chuyển điều bức xúc này đến cấp có thẩm quyền của tỉnh Sóc Trăng với hy vọng, gần 300 hộ dân trong Khu TĐC kể trên sớm được “nhà đất chính chủ” theo đúng quy định của pháp luật

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.