Tp.HCM: Doanh nghiệp BĐS chuẩn bị gì cho giờ G?

16-06-2015 08:13

Theo phân tích của nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS), bắt đầu tư quý III, thị trường BĐS năm 2015 được kỳ vọng là một năm bản lề giúp các doanh nghiệp kinh doanh BĐS “ăn nên làm ra”.

Cơ hội tăng tốc cho các doanh nghiệp BĐS


Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho biết, thị trường BĐS Tp.HCM trong 6 tháng đầu năm 2015 đã chứng kiến hàng loạt các dự án được chào bán ra thị trường. Những dự án tốt, thanh khoản khá cao đã và đang cho thấy những dấu hiệu tốt lên của thị trường. Trong thời gian tới, thị trường hứa hẹn sẽ có cuộc cạnh tranh về mặt sản phẩm nhà ở cũng như về giá bán.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, trần lãi suất tiền gửi cho đến 6 tháng là 5,5% - 6%, kéo xuống từ mức gấp đôi là 12,14% từ cách đây gần một năm. Dự báo, nếu chỉ số lạm phát ở mức 3% - 4% thì ít nhất lãi suất sẽ giảm thêm 0,5% hoặc kéo xuống 1%. Bởi vì, nếu lạm phát là 4%, thì khi lãi suất kéo xuống 4,5% các ngân hàng sẽ vẫn có lãi suất thượng dương, đó là điều họ mong muốn vì ngân hàng chỉ lo lãi suất thượng âm, khi đó người dân sẽ rút tiền ở ngân hàng để đi đầu tư vào các kênh khác. Tuy nhiên, lạm phát đang ở mức thấp nên lãi suất sẽ còn kéo xuống mức thấp nữa.

“Nếu điều này thực sự xảy ra thì lãi suất cho vay sẽ được hạ xuống và có thể giảm nhanh hơn cả lãi suất huy động, giảm khoảng 1 - 2%. Điều này sẽ rất có lợi cho thị trường BĐS. Trong những tháng tới, tín dụng được dự báo sẽ tăng 10% và tín dụng BĐS sẽ tiếp tục tăng mạnh với mức 20%. Đây là một con số hết sức khả quan và có lợi rất lớn cho thị trường”, ông Hiếu phân tích.

Bà Võ Thị Diệu Hiền, Phó TGĐ Sacomreal thì cho rằng, trong thời gian tới thị trường được kỳ vọng sẽ có sự “lột xác” mạnh mẽ nhất kể từ khi đóng băng. Những thuận lợi về điều kiện kinh tế vĩ mô, hàng loạt quy định mới của hành lang pháp lý ra đời không chỉ hướng thị trường đến sự minh bạch mà còn tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Các doanh nghiệp BĐS tại Tp.HCM đang chuẩn bị mọi nguồn lực để đón thời điểm sôi động của thị trường

Trong đó, BĐS tầm trung bao gồm đất nền, nhà phố, căn hộ có giá phù hợp từ 1 - 2 tỷ đồng vẫn là phân khúc dẫn đầu thị trường. Minh chứng là trong những tháng đầu năm 2015, lượng giao dịch sản phẩm ở phân khúc này không ngừng tăng mạnh.

Doanh nghiệp BĐS chuẩn bị vào cuộc cạnh tranh

Ông Lê Quốc Duy, TGĐ Công ty CP Nhà Hòa Bình đánh giá, lượng giao dịch thành công của những căn hộ có giá trung bình 11 - 14 triệu đồng/căn trong các quý vừa qua khá cao vì nhu cầu nhà hiện rất lớn. Khách hàng ở phân khúc này chủ yếu là những người có nhu cầu thực (chiếm đến 90% lượng khách hàng) như các hộ gia đình trẻ, những người trẻ vào thành phố lập nghiệp… Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, các doanh nghiệp BĐS đang tập trung đầu tư mạnh vào những dự án căn hộ diện tích nhỏ, giảm những căn hộ diện tích lớn để thu hút người mua nhà.

“Theo phân tích của Hiệp hội BĐS Tp.HCM, trong 2 năm tới (2016 – 2017) thị trường BĐS sẽ ghi nhận sự hiện diện của hơn 70.000 căn hộ đến từ hàng trăm dự án. Điều này có nghĩa là thị trường sẽ chứng kiến một cuộc cạnh tranh khốc liệt. Tôi cho rằng, để tồn tại và phát triển mạnh mẽ, các chủ đầu tư bắt buộc phải tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của mình để chiếm lĩnh thị phần”, bà Hiền phân tích

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó TGĐ thường trực Tập đoàn Hưng Thịnh kiêm Chủ tịch HĐQT Hưng Thịnh Land cho biết, nhằm chuẩn bị cho thời kỳ phát triển của thị trường, đơn vị này vừa giới thiệu 5 dự án mới tại nhiều khu vực tốt của Tp.HCM. Bên cạnh đó, Hưng Thịnh đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư với doanh nghiệp trong và ngoài nước để phát triển những dự án BĐS có chất lượng hơn, phù hợp với nhu cầu của thị trường hơn.

Tập đoàn Đất Xanh cũng cho biết vừa mua lại một dự án diện tích 7,5 ha tại khu Bắc Rạch Chiếc, dự định trong năm 2015 sẽ phát triển thành một khu nhà ở thấp tầng đẳng cấp của khu vực này. Đại diện của doanh nghiệp này cho biết, khu Đông của Tp.HCM trong tương lai sẽ phát triển rất sầm uất, do vậy, chọn vị trí này để đầu tư dự án BĐS cùng cạnh tranh trên thị trường sẽ là một chiến lược đúng.

 

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.