Trung Quốc: tăng trưởng kinh tế không như kỳ vọng

16/04/2013 11:11:00 Lượt xem:

Mức tăng trưởng kinh tế 7,7% của Trung Quốc gây thất vọng cho nhà đầu tư - những người hi vọng vào con số 8%.

Những người bán trái cây tại TP Vũ Hán nghỉ ngơi ngay tại sạp bán hàng. Ảnh: Reuters

Cục Thống kê quốc gia ở Bắc Kinh nói kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 1,6% trong quý đầu tiên của năm 2013, thấp hơn dự đoán của các nhà phân tích 1,9%.

Con số này kéo tỉ lệ tăng trưởng hằng năm của quốc gia này xuống còn 7,7%. Trước đó, Hãng tin Bloomberg khảo sát 41 chuyên gia phân tích kinh tế và những người này dự đoán tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ dao động ở mức 8%.

Huw McKay, nhà kinh tế cao cấp của Westpac, nói sự mất đà tăng trưởng của Trung Quốc là một bất ngờ lớn, nhưng ông có cái nhìn tích cực hơn về triển vọng trung hạn và không mong đợi Chính phủ Trung Quốc sẽ hoảng loạn cắt giảm tỉ lệ lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế.

“Các dự đoán sẽ được xem xét lại. Tất nhiên sẽ có một vài sự bất ổn ngắn hạn về giá cả hàng hóa và tỉ giá hối đoái” -  ông Huw McKay nói.

Các con số tăng trưởng sản xuất công nghiệp hằng tháng cũng thấp hơn dự đoán, chỉ tăng 8,9% từ đầu năm đến tháng 3 trong khi con số tăng trưởng dự kiến là 10,1%.

Tim Condon, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á, cho biết do sản xuất mặt hàng công nghiệp giảm nên nhiều nhà phân tích đã bớt kỳ vọng vào sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay.

Chỉ duy nhất doanh số bán lẻ là đáp ứng được kỳ vọng tăng trưởng khi tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước. 

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.