Anh sẵn sàng giao chiến với Argentina

08-01-2013 08:42

Thủ tướng Anh David Cameron nêu rõ quyết tâm sẵn sàng chiến đấu.

Người biểu tình Argentina đốt cờ Anh ngày 4-1 tại Buenos Aires - Ảnh: Reuters

Tranh chấp quần đảo Falklands/Malvinas:

Căng thẳng giữa Anh và Argentina về chủ quyền quần đảo Falklands (phía Argentina gọi là Malvinas) tiếp tục leo thang, khi cuộc khẩu chiến giữa hai nước ngày càng nảy lửa!

Trong phát biểu ngày 6-1 trên BBC, Thủ tướng Anh David Cameron nêu rõ quyết tâm sẵn sàng chiến đấu nếu Argentina đưa quân đến tấn công quần đảo Falklands/Malvinas. “Anh là một trong số năm nước có ngân sách quốc phòng lớn nhất thế giới dù chính phủ đã quyết định cắt giảm. Khi được hỏi nước Anh sẽ động binh, ông Cameron khẳng định: “Tất nhiên rồi, chúng ta có máy bay chiến đấu và những đội quân đồn trú tại đó”.

Cuộc khẩu chiến giữa Argentina và Anh ngày càng tăng cao từ nhiều tháng qua, nhân kỷ niệm 30 năm cuộc tranh chấp chủ quyền quần đảo Falklands/Malvinas dẫn đến cuộc xung đột vũ trang kéo dài từ ngày 2-4 đến 14-6-1982 khiến 649 người Argentina, 255 người Anh và ba cư dân địa phương thiệt mạng.

“Ăn miếng trả miếng”

Theo thủ tướng Anh, chính quyền Anh sẽ để 3.000 người dân quần đảo tự quyết định tương lai của quần đảo. Theo báo Guardian, một cuộc trưng cầu ý kiến của 3.000 dân trên đảo dự kiến được tổ chức vào tháng 3-2013. Ông Cameron kêu gọi Argentina tôn trọng ý dân. Tuyên bố của thủ tướng Anh đưa ra sau khi báo Guardian đăng tải bức thư của nữ tổng thống Argentina gửi ông Cameron và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon. Trong thư, bà Cristina Fernandez de Kirchner cáo buộc Anh tiếp tục “chủ nghĩa thực dân của thế kỷ 19” bởi quần đảo Falklands/Malvinas cách Argentina chỉ 300 dặm trong khi cách Anh tới hơn 8.000 dặm. Bà đề nghị Anh đàm phán giải quyết bất đồng liên quan tới chủ quyền quần đảo Falklands/Malvinas. Chính quyền Argentina cũng bác bỏ cuộc trưng cầu ý dân bởi những người hiện đang sống trên đảo thực ra là “những kẻ chiếm đóng”.

Trước đó, căng thẳng đã bùng phát khi người biểu tình Argentina liên tiếp tấn công các tàu chở du khách Anh và văn phòng các công ty vận tải biển của Anh. Khi đó Anh đã triệu đại sứ Argentina đến để phản đối. Các cuộc thăm dò dư luận tại Argentina cho thấy 2/3 người dân ủng hộ hành động của tổng thống trong vấn đề tranh chấp quần đảo Falklands/Malvinas. Những tranh cãi về chủ quyền quần đảo Falklands/Malvinas nóng lên kể từ khi bà Cristina Fernandez de Kirchner tái đắc cử tổng thống Argentina.

Sau tuyên bố mới đây của ông Cameron, Bộ Ngoại giao Argentina chỉ trích ông đã “dùng lời lẽ hung hăng”. Phía Argentina cáo buộc Anh “quân sự hóa” khu vực nam Đại Tây Dương và có thể đã triển khai vũ khí hạt nhân tại vùng biển này.

Ông Cameron cần xung đột

Theo báo Daily Mail, một số quan chức quốc phòng Anh đánh giá nguy cơ xảy ra chiến tranh Anh - Argentina là khá thấp, nhưng căng thẳng có thể tiếp tục leo thang. Giới quan sát nhận định một cuộc xung đột với Argentina là cơ hội không thể tốt hơn để ông Cameron tìm kiếm sự ủng hộ của người dân. “Đối với ông Cameron, vấn đề này xảy ra thật đúng lúc bởi uy tín của Chính phủ Anh đang tuột dốc trong các cuộc thăm dò dư luận. Sự tin tưởng vào chính phủ đang xuống rất thấp. Tôi không thể nhớ một chính phủ nào bị mất tín nhiệm nhanh chóng đến vậy. Vì thế tôi nghĩ ông ấy muốn xung đột lãnh thổ trở thành tin nóng trên các tờ báo” - nhà báo Neil Clark của Đài truyền hình Nga RT bình luận.

Giới sử gia nhắc lại cuộc chiến năm 1982 được thủ tướng Anh Margaret Thatcher sử dụng để tái đắc cử. Một số nhà quan sát đánh giá lịch sử hoàn toàn có thể lặp lại nếu ông Cameron học thuộc bài của người tiền bối Thatcher, bởi ông Cameron sẽ phải đối mặt với một cuộc tổng tuyển cử vào năm 2015.

Cũng còn một lý do khác, như Bloomberg cho biết, Argentina chỉ trích Anh đang “sử dụng những đòi hỏi hòa bình và chính đáng của Argentina đối với lãnh thổ bị chiếm đóng trái phép làm cái cớ để tiếp tục duy trì ngành công nghiệp vũ khí, thay vì phải giải quyết cuộc khủng hoảng xã hội trầm trọng mà Anh nói riêng và châu Âu nói chung đang trải qua”.

 

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.