F-15 Nhật vừa xuất kích, J-10 Trung Quốc quay đầu

11-01-2013 08:04

Ngày 10/1, nhiều máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản đã xuất kích để chặn các máy bay Trung Quốc tới gần không phận trên quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và cũng tuyên bố chủ quyền.

Hãng truyền hinh Fuji của Nhật Bản cho biết quân đội nước này đã phát hiện các máy bay Trung Quốc trên màn hình radar tại khu vực phía Bắc Senkaku.

Trong khi đó, hãng Kyodo đưa tin Lực lượng phòng không Nhật Bản đã phát hiện nhiều máy bay quân sự Trung Quốc bay vào khu vực xác định phòng không của Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

Ngay lập tức, Nhật Bản đã điều các máy bay tiêm kích F-15 xuất kích từ căn cứ Naha ở tỉnh Okinawa. Tuy nhiên, tốp máy bay của Trung Quốc, trong đó được xác định có cả máy bay tiêm kích, đã bỏ đi trước khi các tiêm kích F-15 của Nhật Bản xuất hiện trong khu vực.

Tiêm kích F-15 của Nhật Bản xuất kích từ căn cứ ở Okinawa

Một nguồn tin quân sự Nhật Bản cho biết trong số các máy bay của Trung Quốc bay vào khu vực xác định phòng không của Nhật Bản trên biển Hoa Đông hôm qua có các máy bay J-7 và J-10.

J-10 là loại máy bay tiêm kích đa năng của Trung Quốc và được ví ngang ngửa với F-16C block 50 của Mỹ. Loại máy bay này ra mắt lần đầu tiên năm 2005. J-10 dài 15,49 m, cao 5,43 m và có sải cánh 9,75 m. Máy bay có 1 phi công và có thể đạt tốc độ tối đa 2,2 Mach khi bay cao và 1,2 Mach khi bay thấp.

J-10 có khả năng tiếp liệu trên không giúp tăng cường tầm chiến đấu từ 550 km lên 1.600 km. Trần bay thực tế của J-10 là 18 km với khối lượng cất cánh tối đa 19.277 kg.

Máy bay được trang bị 1 pháo 2 nòng 23 mm, 11 giá treo có thể mang theo tối đa 6.000 kg vũ khí, các loại rốckét 90 mm, các loại tên lửa không đối không PL, bom thông thường và bom điều khiển bằng lader.

Tiêm kích J-10 của Trung Quốc

Khu vực xác định phòng không được Nhật Bản thiết lập nhằm sẵn sàng đối phó với khả năng xâm phạm không phận của các máy bay nước ngoài. Trên biển Hoa Đông, khu vực xác định phòng không của Nhật Bản được mở rộng tới tận đường phân chia với Trung Quốc.

Báo chí Nhật Bản cho biết kể từ sau vụ một máy bay thuộc Cơ quan Hải dương học của Trung Quốc tiếp cận không phận trên Senkaku hồi tháng trước, Trung Quốc đã liên tục cho máy bay tới gần quần đảo này. Khi đó, Nhật Bản cũng đã buộc phải điều F-15 xuất kích để xua đuổi máy bay Trung Quốc.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.