Học giả Trung Quốc tố Mỹ bao vây trên biển

05-01-2013 10:34

Global Times đưa tin các học giả Trung Quốc vừa lên án Mỹ “đe dọa nghiêm trọng quyền của Trung Quốc, nhất là trên Biển Đông, Senkaku/Điếu Ngư và Đài Loan".

Những phát biểu của giới học giả Trung Quốc được đưa ra tại một hội thảo do tạp chí Motherland (tạm dịch là Tổ quốc) thuộc Liên đoàn các dự án yêu nước Trung Quốc tổ chức.

Tại hội nghị, một Trung tướng từng là cựu Phó trưởng Khoa nghiên cứu của Đại học Quốc gia về công nghệ quốc phòng tố cáo Mỹ liên tục đe dọa quyền của Trung Quốc trên biển trong hơn 100 năm qua và kiềm chế Trung Quốc bằng các liên minh quân sự.

Tàu chiến Mỹ và Nhật Bản trên biển Hoa Đông trong một cuộc tập trận chung

Vị học giả có tên Ngô Quý Phú này cho rằng chính sách trở lại châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ trong 4 năm tới là nhằm xây dựng một vành đai bắt đầu từ Nhật Bản nối với Hàn Quốc, vòng qua Eo biển Đài Loan đến Biển Đông, nối với Philippines và Singapore rồi kết thúc ở Australia. Theo ông Ngô Quý Phú, đây là một vành đai phong tỏa Trung Quốc.

Bên cạnh đó, học giả người Trung Quốc còn cho rằng ngoài việc dựa vào Hàn Quốc, Australia, Philippines và một số nước đồng minh khác ở Đông Nam Á, Mỹ cũng tìm cách lôi kéo Việt Nam và Ấn Độ tham gia liên minh này để duy trì vị thế của Mỹ và kiềm chế Trung Quốc.

Không chỉ dừng lại ở việc chỉ trích Mỹ, vị học giả này còn bóng gió “đe dọa” các nước trong khu vực khi mạnh miệng tuyên bố Trung Quốc “không có lựa chọn nào khác ngoài việc đấu tranh cho quyền lợi của mình”. Quyền lợi mà ông này nhắc tới chính là những tranh chấp chủ quyền biển đảo và khai thác tài nguyên biển với một số nước.

Ông Ngô Quỹ Phú nhắc tới Nhật Bản như một nước có vai trò “bí mật hỗ trợ” cho Đài Loan, “cưỡng chiếm Điếu Ngư/Senkaku”, xây dựng liên minh quân sự Mỹ-Nhật và tích cực vận động các nước khác theo đường lối ngoại giao của họ để đe dọa và kiềm chế quyền lợi trên biển của Trung Quốc".

Tàu khu trục Liễu Châu 054A của Trung Quốc

Lên án Mỹ “bao vây” song trên thực tế Trung Quốc không khỏi làm các nước trong khu vực quan ngại. Sau khi ngang nhiên tuyên bố khám xét tàu thuyền trên Biển Đông, Trung Quốc đã tăng cường tàu chiến tới đây. Mới đây nhất Trung Quốc đã đưa tàu chiến mang tên Liễu Châu lớp 054A ra Biển Đông.

Chiếc tàu chiến này có khả năng tàng hình, được trang bị những công nghệ tiên tiến hàng đầu với hệ thống tên lửa phòng không tầm trung có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên không ở khoảng cách 50 km.

Trước đó, ngày 27/12/2012, Trung Quốc cũng đưa một tàu tuần tra đại dương lớn có trang bị sân bay trực thăng ra Biển Đông. Ngoài ra, Trung Quốc cũng tu sửa và chuyển giao 2 tàu khu trục và 9 tàu hải quân cũ vào hạm đội hải giám để lục soát, trục xuất tàu bè trên Biển Đông bị Bắc Kinh cho là xâm nhập lãnh hải bất hợp pháp.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.