Nhật Bản có thể bắn cảnh cáo máy bay Trung Quốc xâm nhập Senkaku

10-01-2013 10:06

"Máy bay phản lực quân sự Trung Quốc sẽ không sợ hãi bởi các phát đạn cảnh cáo và sẽ tiếp tục bay đến bất cứ nơi nào họ muốn, bao gồm cả không phận nhóm đảo Điếu Ngư (Senkaku)."

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang xem xét cho phép chiến đấu cơ phản lực của Không quân Nhật Bản bắn cảnh cáo khi các máy bay Trung Quốc xâm nhập không phận chủ quyền của Nhật Bản tại nhóm đảo Senkaku.
 
Dẫn nguồn tin thân cận với chính phủ Nhật Bản, tờ Sankei cho hay, Nội các Tokyo đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng tập trung tăng cường các biện pháp cảnh cáo máy bay quân sự và máy bay công vụ của Trung Quốc xâm phạm không phận Nhật Bản.
 
Chiến đấu cơ F-15 Nhật Bản
 
Tại Bắc Kinh, Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn khẳng định, Trung Quốc phản đối bất cứ hành vi nào "xâm phạm chủ quyền quần đảo Điếu Ngư" và Bắc Kinh sẽ nỗ lực chống lại các hành vi như vậy. Việc máy bay Trung Quốc hoạt động tại khu vực này được Hồng Lỗi giải thích là "hoạt động bình thường".
 
Trong khi các báo cáo từ phía Nhật Bản cho hay số lượt máy bay Trung Quốc bao gồm cả máy bay quân sự, máy bay vận tải, máy bay trinh sát thu thập tin tức tình báo và máy bay công vụ xâm nhập "khu vực nhận dạng phòng không" Nhật Bản đã tăng lên đáng kể từ khi Nội các Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku hồi tháng 9 năm ngoái.
 
Lưu Giang Vĩnh, một giáo sư về quan hệ quốc tế tại đại học Thanh Hoa, Trung Quốc cho biết, đạn cảnh cáo của Nhật Bản sẽ không khiến Bắc Kinh lo sợ: "Máy bay phản lực quân sự Trung Quốc sẽ không sợ hãi bởi các phát đạn cảnh cáo và sẽ tiếp tục bay đến bất cứ nơi nào họ muốn, bao gồm cả không phận nhóm đảo Điếu Ngư (Senkaku)."
 
Một quan chức quốc phòng Nhật bản cho biết họ không thể ngay lập tức xác nhận các báo cáo, nhưng để bắn một phát đạn cảnh cáo lực lượng quân sự nước ngoài xâm nhập là điều cần thận trọng.
Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.