Nhật 'dàn hòa' với Hàn Quốc

04-01-2013 16:43

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay đã gửi một đặc phái viên đặc biệt tới Seoul trong một nỗ lực sớm nhằm gỡ bỏ các rào cản giữa hai nước xung quanh việc tranh chấp lãnh thổ.

Nghị sĩ và cũng là cựu Bộ trưởng Tài chính của Nhật là Fukushiro Nukaga đóng vai trò làm đặc phái viên của Nhật gửi thông điệp tới lãnh đạo Hàn Quốc.

Nghị sĩ và cũng là cựu Bộ trưởng Tài chính của Nhật là Fukushiro Nukaga đã rời sân bay Haneda để tới Seoul, mang theo thông điệp của Thủ tướng Shinzo Abe tới Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc Park Geun-hye.


Nói với các phóng viên tại sân bay, ông Nukaga cho biết: "Vì cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều có chính phủ mới, tôi mong muốn đóng vai trò làm người trung gian để năm nay có thể là một năm tốt lành cho cả hai quốc gia".

"Thủ tướng Abe tin rằng quan hệ Nhật - Hàn cần được củng cố vì sự ổn định tại Đông Á. Tôi muốn truyền đi thông điệp này" - đặc phái viên của Nhật Bản nói thêm.

Ông Abe đã nhậm chức hôm 26/12 vừa qua, và dự định gửi đặc phái viên sang Hàn Quốc sớm hơn nhưng phải trì hoãn lại vì lịch làm việc của bà Park quá hạn hẹp.

Tranh cãi chủ quyền giữa Nhật và Hàn Quốc nổ ra vài tháng cuối năm qua liên quan tới quần đảo mà Tokyo gọi là Takeshima, Hàn Quốc gọi là Dokdo. Quần đảo này đang do Seoul kiểm soát. Căng thẳng đôi bên leo thang khi Tổng thống Lee Myung-bak bất ngờ xuất hiện tại quần đảo này.

Chuyến thăm nhanh chóng khơi lại tranh chấp cũ, kéo theo đó là các ân oán lịch sử chưa được giải quyết thỏa đáng.

Tokyo hy vọng việc gửi đi thông điệp lần này sẽ mang lại một khởi đầu mới mẻ cho cả hai nước khi các lãnh đạo mới lên cầm quyền.

Đây là lần thứ hai ông Abe cử đặc phái viên đi giải quyết các tranh chấp biển đảo, trước đó, Tokyo đã gửi thông điệp dàn hòa với Trung Quốc quanh tranh cãi liên quan tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.