Obama tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ

21-01-2013 07:53

Tổng thống vừa mãn nhiệm Barack Obama tuyên thệ nhậm chức trong Nhà Trắng, để chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống lần thứ hai.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên thệ nhậm chức trong Nhà Trắng vào ngày 20/1. Ảnh: AP.

Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Obama diễn ra trong Phòng Xanh của Nhà Trắng vào 11h55 sáng 20/1 theo giờ địa phương. John Robets, chánh án tòa tối cao, chủ trì nghi lễ theo quy định của Hiến pháp. Với tay phải giơ cao, ông Obama đọc lời tuyên thệ để chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống lần thứ hai. Nhà Trắng thông báo đệ nhất phu nhân Michelle, hai cô con gái Sasha và Malia cùng một số phóng viên chứng kiến lễ nhậm chức, AP đưa tin.

"Bố đã nhậm chức rồi đấy", đương kim tổng thống Mỹ nói với hai con gái sau khi đọc lời tuyên thệ.

Với lễ nhậm chức chính trước công chúng vào ngày 21/1, ông Obama sẽ trở thành tổng thống Mỹ hai nhiệm kỳ đầu tiên đọc lời tuyên thệ tới 4 lần. Trong lễ nhậm chức vào ngày 20/1/2009, do chánh án John Roberts nói nhịu nên Obama phải đọc lại lời tuyên thệ thêm một lần. Còn vào năm nay, Obama phải thực hiện nghi lễ nhậm chức hai lần, đồng nghĩa với việc đọc lời tuyên thệ hai lần.

Tổng thống Franklin Roosevelt cũng từng đọc lời tuyên thệ tới 4 lần, song, khác với Obama, ông Roosevelt được bầu làm tổng thống Mỹ 4 lần.

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ tại Viện hải quân, Washington hôm 20/1. Ảnh: AP.

Trước đó vài giờ Phó Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tại Viện Hải quân với sự chứng kiến của khoảng 120 người, bao gồm các thành viên trong gia đình và bạn bè. Thẩm phán tòa tối cao Sonia Sotomayor, chủ trì lễ tuyên thệ của. Ông Biden đặt tay lên cuốn Kinh thánh mà dòng họ của ông sử dụng từ năm 1893.

"Tôi sẽ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ", ông đọc lời tuyên thệ.

Ngay sau đó, ông Biden cùng Tổng thống Obama dâng hoa tại nghĩa trang Quốc gia Arlington để tưởng nhớ những người lính vô danh đã tử trận vì nước Mỹ.

Ông Obam cùng gia đình cũng tham dự một buổi lễ tôn vinh mục sư Martin Luther King tại nhà thờ ở thủ đô Washington sau khi dâng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington.

Theo truyền thống, nếu ngày nhậm chức rơi vào chủ nhật, tổng thống sẽ lặp lại lời tuyên thệ trong buổi lễ lớn hơn trước công chúng vào ngày thứ hai và đọc bài diễn văn nhậm chức trước sự theo dõi của người dân Mỹ và thế giới bên ngoài tòa nhà quốc hội Mỹ tại đồi Capitol. Giới chức ước tính khoảng 800.000 người sẽ tập trung để theo dõi trực tiếp lễ tuyên thệ của Obama.

Các trợ lý của ông Obama tiết lộ một số chi tiết trong bài phát biểu của ông vào ngày mai, theo đó tổng thống sẽ nhấn mạnh đoàn kết dân tộc và hàn gắn những chia rẽ sau cuộc chạy đua vận động tranh cử. Bài phát biểu của ông cũng được cho là bao gồm rất nhiều ý tưởng, có sức hấp dẫn như một bài thơ, nhưng chưa đưa ra các chính sách cụ thể mà nghị trình sẽ được ông trình bày khi đọc bản Thông điệp Liên bang vào ngày 12 tháng sau.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.