Philippines phản đối TQ điều tàu tới Biển Đông

03-01-2013 15:42

Manila phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc triển khai tàu tuần tra mới tới Biển Đông - vùng biển mà Bắc Kinh khẳng định chủ quyền với hầu như toàn bộ diện tích, bất chấp sự chồng lấn với nhiều nước khác.

Tàu hải giám TQ. Ảnh: defesaaereanaval

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho hay, những chuyến tuần tra như vậy sẽ không thúc đẩy tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực tranh chấp. Philippines và Trung Quốc hồi tháng 4/2012 đã đụng độ tại một bãi cạn ở Biển Đông.

"Philippines phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc tuần tra ở khu vực lãnh hải Philippines tại Biển Đông", người phát ngôn tuyên bố. Manila kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng "chủ quyền lãnh thổ và vùng đặc quyền kinh tế" của Philippines.

Trước đó, ngày 31/12, tờ Want China Times đưa tin, hải quân Trung Quốc mới bổ sung một tàu khu trục tàng hình vào hạm đội Nam Hải thuộc hải quân nước này. Các nhà phân tích tin cho rằng rằng nhiệm vụ chính của khu trục Liễu Châu, nằm trong số 16 tàu khu trục cùng chủng loại và đang được hải quân Trung Quốc đưa vào hoạt động, là để bảo vệ lợi ích nước này trong khu vực đang có tranh chấp tại Biển Đông.

Ngoài ra, trong một thông cáo mới đây, Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc (SOA) cho biết hai tàu hải giám 75 và hải giám 84, cùng máy bay trinh sát B-3843 đã tiến hành tuần tra ở Biển Đông. Cũng theo SOA, trong năm 2012, các tàu hải giám của Trung Quốc đã thực hiện 58 nhiệm vụ tuần tra trên Biển Đông.

Theo giới quan sát, việc tăng cường hải quân của Trung Quốc gần đây là để phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh trong các tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng. Nó diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông và biển Hoa Đông - nơi Trung Quốc có tranh chấp với Nhật về chủ quyền với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.