Philippines vẽ lại bản đồ Biển Đông

01-01-2013 10:24

Bản đồ mới "vẽ lại Biển Đông" của Philippines sẽ củng cố về quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như xác định vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Philippines theo quy chế Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển.

Tờ Inquirer Philippines ngày 29/1 đưa tin, một bản đồ mới chính thức đổi tên khu vực hàng hải phía Tây của quần đảo trên Biển Tây Philippines (tức Biển Đông - PV) và miêu tả cụ thể phạm vi vùng kinh tế đặc quyền (EEZ) mà Philippines khẳng định họ được hưởng theo quy chế Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển đang chờ được Tổng thống Aquino chính thức thoongqua.

Bản đồ được chế bản bởi Cục Bản đồ và thông tin tài nguyên quốc gia Philippines bao gồm "các khu vực mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền" vẫn còn đang được xem xét, Paquito Ochoa Jr - Giám đốc Điều hành của Cục Bản đồ và thông tin tài nguyên quốc gia cho biết.

Bản đồ mới của Philippines trên Biển Đông được cho rằng soạn thảo phù hợp với việc Lệnh số 29 đổi tên các khu vực hàng hải phía Tây của quần đảo, bao gồm cả biển Luzoon và khu vực xung quanh tiếp giáp với nhóm đảo Kalayaan (nhóm đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam hiện do Philippines chiếm đóng trái phép - PV) và bãi cạn Scarborough mà Manila gọi là bãi Bajo de Masinloc.

Riêng khu vực hàng hải quốc tế trên Biển Đông, bản đồ mới của Philippines vẫn để tên gọi theo thông lệ quốc tế là "South China Sea". Bản đồ mới này đã được gửi tới Phủ Tổng thống Philippines từ cuối năm 2012.

Bản tin trên tờ Inquirer cho rằng chiếc bản đồ mới "vẽ lại Biển Đông" của Philippines sẽ củng cố về quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như xác định vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Philippines theo quy chế Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển.

"Đặt tên vùng biển trong lĩnh vực hàng hải quốc gia của chúng tôi là một quyền chủ quyền", Gilberto Asuque, Trợ lý Ngoại giao của Cục Bản đồ và thông tin tài nguyên quốc gia Philippines khẳng định.

Khi ban hành bản đồ mới "vẽ lại Biển Đông", Philippines cũng sẽ cung cấp bản sao thứ tự các bản đồ chính thức phản ánh tuyên bố của Philippines về chủ quyền trên Biển Đông đã được nộp lưu chiểu cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế có liên quan và sẽ được công bố rộng rãi "vào thời điểm thích hợp".

Trước đó, hồi đầu tháng 1/2013, Cơ quan Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa chất quốc gia Trung Quốc (NASMG) thông báo lần đầu tiên nước này đã đánh dấu thể hiện rõ các đảo ở Biển Đông trên các bản đồ chính thức của nước này với tỷ lệ xích tương đương với Trung Quốc Đại lục.

Các bản đồ mới với định dạng theo chiều dọc, do Nhà xuất bản Sinomaps ấn hành, đã đề cập đến hơn 130 đảo và quần đảo ở Biển Đông. Phần lớn trong số này trước đây chưa được Trung Quốc mô tả trong các tấm bản đồ được định dạng theo chiều ngang.

Giám đốc Nhà xuất bản Sinomaps, Xu Gencai, cho biết mục đích ấn hành loại bản đồ mới nhằm tăng cường nhận thức của người dân Trung Quốc về lãnh thổ quốc gia, bảo vệ quyền lợi biển của Trung Quốc và thể hiện lập trường ngoại giao chính trị của nước này.

Theo Xu Gencai, bản đồ mới mô tả rõ ràng các đảo lớn trên Biển Đông, biểu thị mối quan hệ địa lý của các đảo này với các đảo, quần đảo phụ cận và những quốc gia xung quanh.

Ngoài ra, ở hai góc dưới cùng bên trái và phải của bản đồ lần lượt cho in hình các quần đảo tranh chấp ở Biển Đông và Hoa Đông.

“Các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (của Việt Nam - PV) được mô tả ở góc dưới cùng bên phải với tỷ lệ bằng một nửa so với tỷ lệ xích của bản đồ mô tả Đại lục”, Zhou Beiyan, người biên tập nội dung các bản đồ này nói.

Trong khi đó, ở góc đối diện phía bên trái, bản đồ cũng mô tả hình ảnh thu nhỏ của quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, thể hiện vị trí tương quan của quần đảo này với các đảo khác của Trung Quốc đại lục và Đài Loan (Trung Quốc). Đảo Điếu Ngư hiện nằm dưới sự quản lý của Nhật Bản nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố có chủ quyền.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.