Tại sao Mỹ đưa máy bay ném bom tàng hình tới Guam?

26-01-2013 08:07

Hai máy bay ném bom tàng hình B - 2 Spirit của không quân Mỹ đang được triển khai tới căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, khu vực khá gần Trung Quốc.

B - 2, loại máy bay có tính năng tàng hình cao và khả năng tấn công tầm xa. Ảnh: Internet

Tháng 11/2012, không quân Mỹ đã tuyên bố kế hoạch triển khai huấn luyện loại máy bay này trên khắp thế giới. Theo tạp chí Không quân (Mỹ), kế hoạch mang tên “World Spirit Tour” sẽ đưa hai máy bay có khả năng tránh sự phát hiện của rađa thuộc phi đội ném bom số 509 tại căn cứ không quân Whiteman (bang Missouri) đến căn cứ không quân Andersen trên Thái Bình Dương.

Nằm cách phía đông Trung Quốc khoảng 2.900 km, căn cứ Andersen là nơi triển khai lực lượng máy bay ném bom chiến lược kể từ năm 2004. Thậm chí khi các máy bay B - 52 và B - 1 có mặt thường xuyên ở đây, thì B - 2 đã bị rút khỏi vòng luân chuyển tới Guam trong năm 2010 (ở lúc đỉnh điểm đã có tới 6 chiếc Spirit được điều động tạm thời đến đây) sau một sự cố cháy động cơ nghiêm trọng xảy ra đầu năm đó và việc tổn thất một chiếc khác trong vụ tai nạn năm 2008.

Với việc triển khai trở lại máy bay ném bom Spirit tới Thái Bình Dương, mà trong tương lai gần điểm đến của nó sẽ là Ôxtrâylia, nơi không quân Mỹ từng tuyên bố “sẽ điều động luân phiên" các máy bay ném bom cánh dơi, Mỹ đã tái xác nhận hướng trọng tâm về châu Á - Thái Bình Dương, khu vực mà sức mạnh quân sự Trung Quốc đang trỗi dậy khiến Oasinhtơn cùng các đồng minh khu vực lo ngại.

Máy bay ném bom chiến lược B - 2 Spirit được coi là lá cờ đầu trong kho vũ khí tấn công tầm xa của Mỹ và hiện vẫn là máy bay ném bom tàng hình tầm xa duy nhất trên thế giới. Spirit có thể bay hơn 11.100 km mà không cần tiếp nhiên liệu và hơn 18.500 km với chỉ một lần tiếp nhiên liệu trên không. Chúng đã chứng tỏ khả năng tiến hành các sứ mạng tấn công không nghỉ, từ căn cứ Whiteman trong cuộc không kích của quân đồng minh tại Kosovo năm 1999 và gần hơn là tại Libi trong cuộc không chiến năm 2011.

Theo chiến lược của Lầu Năm góc, phi đội máy bay ném bom tàng hình này sẽ phải sẵn sàng hoạt động trên phạm vi toàn thế giới, trước hết là tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, sau đó là Trung và Nam Mỹ, Đông Nam Á và châu Âu, nơi không có máy bay ném bom thường trực.

B - 2 có các tính năng tàng hình cao, cho phép nó thâm nhập qua những hàng rào bảo vệ tinh vi nhất của kẻ địch và tấn công các mục tiêu được bảo vệ kỹ càng nhất. Sự pha trộn giữa kỹ thuật tàng hình và hình dáng khí động học cũng như khả năng chất tải lớn mang lại cho B - 2 những ưu thế to lớn so với các loại máy bay ném bom trước đó. Mỗi chiếc Spirit có thể chở hơn 20 tấn vũ khí cả hạt nhân và thông thường, cũng như thả chúng một cách chính xác dưới mọi điều kiện thời tiết. Hiện nay, B - 2 cũng là loại máy bay duy nhất có khả năng thả các quả bom phá boongke nặng gần 13.600 kg, với khả năng phá hủy các boongke ở Xyri, Iran...
B - 2 được coi là loại máy bay chiến đấu đắt giá nhất trong lịch sử hàng không trên thế giới, giá trị mỗi chiếc vào thời điểm hiện nay khoảng 2,1 tỷ USD.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.