Thủ tướng Nhật “chìa cành ô liu” cho Trung Quốc

23-01-2013 08:33

Vị Thủ tướng "cứng rắn" của Nhật Bản, ông Shinzo Abe, hôm 22/1 có một hành động hòa hiếu với Trung Quốc bằng việc gửi một bức thư cho nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, một điểm nóng trong tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Tokyo và Bắc Kinh - Ảnh: AFP

Động thái này diễn ra sau nhiều tháng khẩu chiến ngoại giao giữa Trung Quốc và Nhật Bản về chủ quyền của chuỗi đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông nơi các đụng độ hàng hải lặp đi lặp lại gần như hàng ngày.

Ông Natsuo Yamaguchi, người đứng đầu của đảng New Komeito, hôm 22/1 đã đến Bắc Kinh. Ông dự kiến sẽ ở lại Trung Quốc bốn ngày và có cuộc gặp với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản và sắp tới là Chủ tịch Tập Cận Bình để trao một lá thư của ông Abe, các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho biết.

"Quan hệ Nhật -Trung phải đương đầu với nhiều xích mích và đối thoại chính trị suốt một thời gian dài không được tiến hành”, ông Yamaguchi nói với các phóng viên trước khi khởi hành.

"Tôi muốn thực hiện một bước tiến tới bình thường hóa quan hệ giữa hai nước", ông nói.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe - Ảnh: AFP

Tuy nhiên, ông Yamaguchi, một nhân vật không có vai trò chính thức trong chính phủ, cho biết Tokyo không có kế hoạch thỏa hiệp về tranh chấp biển đảo. “Lập trường của chúng tôi là không tồn tại vấn đề lãnh thổ. Quan điểm này được cả chính phủ và liên minh cầm quyền chia sẻ”.

Trung Quốc đã liên tục phái tàu bè đến vùng biển gần quần đảo tranh chấp kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa các đảo này vào tháng 9/2012 – một động thái gây nên tranh chấp ngoại giao và các cuộc biểu tình chống Nhật rầm rộ ở Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng nhiều lần cho máy bay tuần tra không phận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang ở tâm điểm tranh cãi chủ quyền giữa hai nước.

Bắc Kinh hôm 20/1 đã lên tiếng “trách móc” Hoa Kỳ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đưa ra lời cảnh báo không che đậy rằng Trung Quốc đừng thách thức sự kiểm soát của Nhật đối với chuỗi đảo tranh chấp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi từ chối cho biết ông Yamaguchi sẽ gặp nhân vật nào trong các lãnh đạo Bắc Kinh, nhưng ám chỉ rằng đối thoại có thể đóng một vai trò tích cực.

"Trong một thời gian dài Trung Quốc đã duy trì thông tin và tương tác với các chính đảng và các nhóm thân thiện của Nhật Bản", ông Hồng Lỗi cho biết tại cuộc họp báo định kỳ hôm 22/1. "Các thông tin và trao đổi như vậy có thể thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và giải quyết các vấn đề liên quan và có lợi cho sự phát triển quan hệ song phương".

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.