Trung Quốc chi 1,5 tỷ USD mua máy bay chiến đấu Nga

21-01-2013 08:22

Các trang mạng của Trung Quốc cho biết Nga đã đồng ý bán cho Trung Quốc 36 máy bay chiến đấu siêu thanh dòng Tupolev Tu-22M3, động thái giúp Trung Quốc gia tăng đáng kể năng lực phòng không trong bối căng thẳng ở Biển Đông và Hoa Đông.

Những máy bay chiến đấu Tu-22M3 đầu tiên sẽ sớm được giao cho Trung Quốc.
 

Lô hợp đồng có trị giá lên tới 1,5 tỷ USD và sẽ được thực hiện làm hai đợt. Đợt đầu giao 12 chiếc và đợt sau 24 chiếc.

Sau khi được giao cho hải quân Trung Quốc, những chiếc máy bay này sẽ được đổi tên thành H-10.

Máy bay siêu thanh Tu-22M3 có tầm hoạt động xa, có khả năng tấn công các tàu chiến khi bay ở độ cao thấp để tránh tầm quét của  radar.

Tu-22M3 được chế tạo trong thời kỳ Chiến tranh lạnh  nhưng sau đó đã được nậng cấp với những thiết bị hiện đại, đặc biệt khi được trang bị tên lửa tầm xa không đối hạm Raduga Kh-22.

Các nhà phân tích cho rằng máy bay Tu-22M3 sẽ giúp Trung Quốc cải thiện đáng kể năng lực phòng không của nước này trong bối cảnh Bắc Kinh đang đẩy mạnh chiến lược phát triển biển, trong đó có việc tăng cường các hoạt động gây hấn ở Biển Đông cũng như Hoa Đông nhằm đòi hỏi chủ quyền ở các vùng biển này.

Nói cách khác, đây sẽ là một đe dọa mới cho các nước có tranh chấp biển đảo với Trung Quốc trong khu vực, cũng như với hải quân Mỹ trong chiến lược xoay trục an ninh sang châu Á - Thái Bình Dương.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.