Trung Quốc tập trận hàng loạt ở Biển Đông, Hoa Đông

05-01-2013 08:00

Dẫn báo quân đội Trung Quốc, nhật báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 4/1 tiết lộ, Trung Quốc đã thực hiện một loạt những cuộc tập trận nhằm nâng cao tính sẵn sàng chiến đấu tại ba vùng Thẩm Dương, Tế Nam và cái gọi là “Tam Sa”.

Lính thủy đánh bộ của lực lượng hải quân Trung Quốc trong một cuộc tập trận gần đây. (Ảnh Xinhua).

Theo tờ báo, các cuộc thao diễn vừa được tổ chức vào hôm thứ tư vừa qua 2/1. Đáng lưu ý là cuộc diễn tập của binh lính thuộc Hạm đội Nam Hải đóng quân trên đảo mà Trung Quốc gọi là Sâm Hàng (Chenhang), trong nhóm đảo tên quốc tế là Duncan (tức đảo Quan Hòa của Việt Nam) trong quần đảo Hoàng Sa. Trên đảo này có một sân bay.

Theo tờ báo của quân đội Trung Quốc, do đảo này chiếm một vị trí chiến lược thuộc loại quan trọng nhất gần cái gọi là “Tam Sa”, đơn vị đồn trú tại nơi này đã được huấn luyện để luôn luôn đề cao cảnh giác, đặc biệt trong những dịp lễ tết. Lực lượng tuần tra vào những dịp này đã được tăng cường.

Riêng về cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà Bắc Kinh đã quyết định thành lâp ngày 21/6/2012 để cai quản toàn bộ vùng Biển Đông mà Trung Quốc đòi chủ quyền, dân số thường trú tại đây chỉ khoảng 1.000 người, nhưng theo báo South China Morning Post, đơn vị quân đội đồn trú lên đến 6.000 người.

Cùng ngày, các bài tập phòng không, chống khủng bố, đối phó với tình trạng khẩn cấp cũng diễn ra tại Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh, và Tế Nam, thủ phủ của Sơn Đông. Tập trận cũng được thực hiện ở Chiết Giang, thủ phủ tỉnh Hàng Châu, vào đúng ngày đầu năm dương lịch.

Trả lời nhật báo Hồng Kông, ông Nghê Lạc Hùng (Ni Lexiong), giám đốc Viện nghiên cứu về sức mạnh hải quân và chính sách quốc phòng tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật học ở Thượng Hải, cho rằng các cuộc tập trận nhằm cải thiện năng lực của quân đội Trung Quốc trong việc đối phó với các cuộc tấn công bất ngờ, đặc biệt là từ quân đội Nhật Bản.

Nhìn chung, chuyên gia Trung Quốc này ghi nhận, “tất cả các cuộc tập trận đều diễn ra ở các thành phố dọc theo Biển Đông và Hoa Đông, nơi mà các tranh chấp lãnh hải với các nước láng giềng vẫn chưa được giải quyết. Trong số các đối thủ, Nhật Bản là quốc gia đặt ra nhiều thách thức nhất trong biện pháp phòng ngừa vì họ đã nổi tiếng với các cuộc tấn công bất ngờ vào Trân Châu Cảng năm 1941”.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.