Hôm nay sẽ gỡ vướng đất nông nghiệp hết thời hạn

01-01-2013 17:34

Liên quan đến việc đất nông nghiệp hết hạn sử dụng, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, cho hay:

Hôm nay (22-1), trong buổi họp trực tuyến với Bộ TN&MT triển khai kế hoạch năm 2013, Sở sẽ báo cáo về việc đất nông nghiệp hết hạn sử dụng để Bộ phản hồi luôn”. Hiện tại TP, những trường hợp sử dụng đất nông nghiệp từ năm 1992 đến nay đã hết thời hạn sử dụng đất không thể mua bán, thế chấp do không được đăng bộ vì giấy chứng nhận (GCN) đã hết hạn. Sắp tới là những hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất từ năm 1993 sẽ hết thời hạn.

Với các trường hợp đất nông nghiệp bị hết thời gian sử dụng tại huyện Củ Chi mà báo phản ánh, một cán bộ Sở TN&MT cho hay: Trước đó Sở có nhận được văn bản của Chính phủ chỉ đạo Bộ TN&MT hướng dẫn các địa phương về việc gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân. Tuy nhiên, từ đó đến nay chưa thấy Bộ hướng dẫn. Sắp tới, Sở sẽ gửi văn bản báo cáo lại về tình hình vướng mắc ở địa phương và đề nghị Bộ hướng dẫn cách thức thực hiện. “Nếu không có hướng dẫn sẽ phát sinh vướng mắc, mỗi nơi sẽ thực hiện mỗi cách khác nhau. Chẳng hạn thủ tục gia hạn có đơn đề nghị hay không, thành phần hồ sơ gồm những gì... Với quan điểm cá nhân, tôi cho rằng nên thực hiện cả hai cách: cập nhật vào trang 4 của GCN về việc cho phép gia hạn thời hạn sử dụng đất hoặc đổi giấy mới, tùy sự lựa chọn của hộ gia đình, cá nhân” - vị cán bộ này nói.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ dẫn lời của thứ trưởng Bộ TN&MT, rằng ngày 2-3-2012, Bộ đã có văn bản kiến nghị Chính phủ cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối được điều chỉnh thời hạn sử dụng đất thêm 20 năm nữa (đến năm 2033). Người sử dụng đất không phải làm thủ tục để tiếp tục sử dụng đất mà áp dụng điều chỉnh trên trang 4 của GCN. Khi có nhu cầu mua bán, thế chấp… người sử dụng đất đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện để điều chỉnh thời hạn trên GCN.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.