Tìm lối thoát cho thị trường nhà ở

14-01-2013 22:23

Bộ Xây dựng vừa có cuộc họp với 17 Hiệp hội nghề nghiệp ngành xây dựng nhằm nắm bắt tình hình, tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang dự án nhà ở xã hội, doanh nghiệp thay vì phải đi vay tiền để nộp tiền sử dụng đất, nay sẽ không phải lo tới khoản tài chính này vì được hưởng chính sách miễn tiền sử dụng đất. Thuế thu nhập doanh nghiệp thời gian tới sẽ chỉ còn 10%, thay vì 25% như hiện nay; thuế VAT người mua nhà phải nộp trước đây chiếm 10% giá bán, thời gian tới sẽ giảm còn 5%; lãi suất cho người mua nhà đang được tính toán hỗ trợ ở mức dưới 7-8% một năm… kèm theo đó, một loạt quy định về đối tượng mua nhà ở xã hội cũng được nới rộng.

Theo đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, với những hỗ trợ này, giá thành căn hộ sẽ có cơ hội giảm mạnh.

Tại cuộc họp với 17 Hiệp hội ngành nghề, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trình Đình Dũng cho biết, với những chính sách hỗ trợ trên, mức giá nhà ở xã hội chỉ còn khoảng 10 triệu đồng/m2, như vậy giá căn hộ chỉ còn khoảng trên 300 triệu đồng. Đây là mức giá mà nhiều người mua nhà có  khả năng thanh toán được.

Cũng theo Bộ trưởng Trình Đình Dũng, hiện nhiều doanh nghiệp BĐS đang bắt đầu làm thủ tục xin phép được chuyển đổi từ dự án thương mại sang loại hình dự án nhà ở xã hội. Với sự đồng thuận chuyển hướng này thì sự lệch pha cung cầu trên thị trường sẽ được cải thiện, thậm chí việc nhiều DN tham gia sẽ tạo nên sự cạnh tranh nhằm tiếp tục giảm giá bán căn hộ.

Theo lộ trình, những chính sách cho nhà ở xã hội sẽ được thực hiện sau khi Quốc hội thông qua vào tháng 5 này. Nhiều doanh nghiệp cho biết, họ đang tiến hành gấp thủ tục để kịp ra hàng vào giữa năm nay. Tại TP.HCM, nắm bắt chính sách này, các dự án thương mại dở dang đã liên tục  đưa ra các chương trình giảm giá, khuyến mại để cố gắng tiêu thụ hàng tồn kho.

Theo nhận định của giới bất động sản, với cơn lốc nhà ở thương mại chuyển sang nhà ở xã hội để được hưởng ưu đãi, thì từ nay đến giữa năm 2013, thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến xu hướng giảm giá mạnh của các sản phẩm chung cư, nhất là căn hộ cao cấp.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.