Đức: Hé lộ súng laser cực mạnh bắn hạ máy bay do thám

09-01-2013 07:53

Một công ty sản xuất vũ khí tại Đức vừa cho ra mắt một hệ thống vũ khí laser công suất 50kW có thể bắn hạ các máy bay do thám không người lái từ khoảng cách gần 2km.

Hệ thống súng laser cực mạnh của hãng Rheinmetall
 
Công ty vừa thực hiện thành công thử nghiệm nói trên là Rheinmetall Defence. Thành công này khiến những loại vũ khí laser tưởng như chỉ có trong các bộ phim khoa học giả tưởng đang ngày càng trở nên thực tế hơn bao giờ hết.

Theo BBC, Rheinmetall đã sử dụng các thiết bị laser năng lượng cao để bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) di chuyển nhanh từ khoảng cách gần 2km. Hệ thống của họ gồm 2 súng bắn tia laser còn có thể cắt đứt một cây cột thép từ khoảng cách 1km.

Hiện công ty đang có kế hoạch phát triển các thiết bị này thành hệ thống vũ khí laser cơ động cũng như tích hợp vào các khẩu pháo tự động. Súng laser được sử dụng có công suất 50kW trang bị kèm theo các ra đa và hệ thống quang học để phát hiện và bám sát mục tiêu là 2 UAV.

Khi bị bắn hạ các vật thể này đang lao thẳng xuống với vận tốc 50m/s và bị tiêu diệt khi vào vùng khai hỏa được lập trình trước. Các radar đóng vai trò ước tính vị trí tương đối của mục tiêu. Dựa vào đó hệ thống vũ khí sẽ khóa mục tiêu trước khi tinh chỉnh việc bám sát bằng hệ thống quang học.

Trong một thử nghiệm khác, một cây thép dày 15mm đã bị cắt xuyên qua từ khoảng cách 1km. Các thử nghiệm được tiến hành trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau bao gồm có tuyết, dưới ánh sáng mặt trời và mưa. Rheinmetall còn có dự định thử nghiệm gắn các vũ khí laser trên các phương tiện khác nhau và việc tích hợp một khẩu đại bác 35mm vào hệ thống này.

Hiện không ít chính phủ và công ty sản xuất vũ khi đang phát triển các loại vũ khí sử dụng hoặc tích hợp tia laser. Tại triển lãm hàng không Farnborough Airshow 2010 công ty Raytheon từng ra mắt súng laser phòng không 50kW. Hồi tháng 6/2012, quân đội Mỹ cũng công bố chi tiết về một loại vũ khí có thể bắn ra những tia sét được laser dẫn đường vào một mục tiêu giả định.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.