Dấu ấn FDI trong BĐS: Dự án “tỷ đô” đua nhau nhấn ga

01-01-2013 09:31

Thị trường chung đóng băng, nhưng nhiều dự án địa ốc“khủng” có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn để lại dấu ấn trong năm 2012.

Những “ông lớn” trở lại

Tại Hà Nội, vào ngày 15/11/2012, Công ty TNHH Phát Triển T.H.T (Hàn Quốc) chính thức động thổ Dự án Khu trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây với thương hiệu StarLake. Dự án có vốn đầu tư dự kiến 2,5 tỷ USD, do Tập đoàn Daewoo E&C (Hàn Quốc) và Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) thu xếp vốn.

Đây là dự án bất động sản có vốn FDI lớn nhất được động thổ, xây dựng trong năm 2012 sau thời gian dài chuẩn bị các điều kiện cần thiết.

Đáng chú ý, thay vì tận dụng tối đa diện tích đất để sinh lời như các dự án khác, với tổng diện tích 207,6 ha, Dự án đã dành tới gần 90 ha cho đường giao thông, đường dạo, công viên, cây xanh, hồ điều hòa và chỉ có hơn 72 ha dành cho các công trình thương mại, trung tâm tài chính, văn phòng, các khu chung cư cao tầng, nhà liền kề và biệt thự. 

StarLake đặt tiêu chí trở thành một Khu đô thị hiện đại, mang phong cách Hàn Quốc bên bờ Hồ Tây, với điều kiện sống lý tưởng, thân thiện với thiên nhiên, môi trường. Ông Lee Kwon Sang, Tổng giám đốc Công ty TNHH Phát triển T.H.T, đại diện chủ đầu tư cam kết, “sẽ kiến tạo cho Hà Nội một khu đô thị hiện đại, cao cấp nhất Việt Nam”.

Cũng vào cuối tháng 11/2012, tại Trung tâm Thành phố mới Bình Dương, Công ty TNHH Becamex Tokyu  đã tổ chức khởi công Khu cao ốc chung cư Sora Gardens I. Đây là dự án thành phần đầu tiên của Dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương (Tokyu Binh Duong Garden City), có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD.

Theo Công ty TNHH Becamex Tokyu, cùng với việc gấp rút triển khai xây dựng Dự án này, thời điểm bán căn hộ được dự kiến vào đầu năm 2013 và đến đầu năm 2014 sẽ tiến hành bàn giao căn hộ.

Ông Toshiaki Koshimura, Chủ tịch Tokyu Corporation tin tưởng rằng, Dự án sẽ góp phần đưa Thành phố mới Bình Dương trở thành một khu đô thị tuyệt vời vào năm 2020.

Và những dự án sẽ “về đích” trong năm 2013

Bên cạnh những dự án có bước khởi động rất quan trọng, một số dự án bất động sản tỷ đô khác cũng đang gấp rút hoàn thiện để ra mắt thị trường trong năm 2013.

Vào cuối tháng 10/2012, Công ty Asian Coast Development Limited (ACDL) đến từ Canada, sau khi chính thức công bố việc khởi công xây dựng tòa tháp khách sạn thứ hai ở MGM Grand Hồ Tràm Beach tại Dự án Hồ Tràm Strip đã đồng thời thông báo, tháng 1/2013, tòa khách sạn thứ nhất sẽ chính thức thức khai trương. Dự kiến, trong 10 năm tới, ACDL sẽ đầu tư 4 tỷ USD cho dự án này.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Lloyd Nathan, Tổng giám đốc Điều hành Dự án Hồ Tràm Strip cho biết, trên công trường của dự án luôn có mặt hơn 4.000 lao động tham gia xây dựng.

Cùng với việc đẩy mạnh tiến độ xây dựng sân golf để dự kiến đưa vào hoạt động trong năm 2013, ACLD cũng đang duyệt thiết kế sau cùng cho khu nghỉ dưỡng thứ hai (sẽ do Công ty Pinnacle Entertainment quản lý sau này), có quy mô tương đương MGM Grand Hồ Tràm, gồm 1.200 phòng và các công trình tiện nghi độc đáo.

Một dự án khác là Dự án Khu nghỉ dưỡng phức hợp Laguna Lăng Cô do Tập đoàn Banyan Tree (Singapore) làm chủ đầu tư cũng đang lên kế hoạch mở bán sản phẩm vào quý I/2013. Sau hơn 3 năm triển khai, với mức đầu tư lên đến hơn 200 triệu USD, giai đoạn I của Laguna Lăng Cô đã được hoàn thành.

Dự án Laguna Lăng Cô rộng 280 ha, nằm trên bờ vịnh hình lưỡi liềm, với đường bờ biển dài 3 ki-lô-mét, thuộc Khu kinh tế trọng điểm Chân Mây - Lăng Cô.

Giai đoạn I của Dự án ra mắt vào đầu năm 2013 sẽ bao gồm khách sạn và dịch vụ spa mang thương hiệu Banyan Tree và Angsana, sân golf 18 lỗ, khu dân cư cao cấp, trung tâm hội nghị và khu vui chơi, giải trí.

Qua tiến độ triển khai và động thái của những dự án bất động sản có quy mô rất lớn nêu trên, có thể thấy, bất chấp những khó khăn trong ngắn hạn, chủ đầu tư của các dự án bất động sản đang nỗ lực trong việc triển khai.

Việc tăng tốc, đẩy mạnh triển khai các dự án bất động sản lớn cho thấy, xuyên qua đám mây mù đã tồn tại mấy năm qua, thị trường bất động sản Việt Nam đã xuất hiện những vầng sáng phía trước.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.