Kinh doanh địa ốc và nỗi buồn thưởng Tết

01-01-2013 12:15

Nhắc đến thưởng Tết năm nay là nhắc đến nỗi buồn khó nói, bởi khá nhiều doanh nghiệp bất động sản cho biết sẽ không có khoản thưởng này vì quá khó khăn, thậm chí có công ty còn thiếu tiền trả lương nhân viên.

 

Mới đây, nhắc đến chuyện thưởng Tết, nhân viên một doanh nghiệp bất động sản tại quận 2, TP.HCM lắc đầu ngán ngẩm: “Mình vào doanh nghiệp T. làm được đúng một năm. Lúc mới vào, lãnh đạo doanh nghiệp hứa rằng, ngoài mức lương hấp dẫn, cuối năm, doanh nghiệp sẽ có mức thưởng hấp dẫn. Nhưng mới đây, vị lãnh đạo đó thông báo, sẽ tạm thời đóng cửa doanh nghiệp, chờ qua năm xem tình hình ra sao mới khởi động trở lại. Doanh nghiệp đóng cửa, thì nói chi đến chuyện thưởng Tết”.

Theo tìm hiều của phóng viên Báo Đầu tư, phần lớn các doanh nghiệp địa ốc ở TP.HCM năm nay không đề cập việc thưởng Tết cho nhân viên, thậm chí có doanh nghiệp còn khuyến khích nhân viên nghỉ việc hoặc nợ lương qua năm. Con số 17.000 doanh nghiệp xây dựng và kinh doanh bất động sản bị thua lỗ trong năm 2012 được thống kê của Bộ Xây dựng vừa qua đã phần nào cho thấy khó khăn quá lớn của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Một số chuyên gia cho rằng, gần đây, các doanh nghiệp địa ốc kỳ vọng thị trường sẽ khởi sắc dịp cuối năm nhờ tác động của các giải pháp tháo gỡ thị trường theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ, cũng như xu hướng mua sắm sôi động hơn dịp cuối năm, song trên thực tế, thị trường vẫn rất trầm lắng.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Lê Thành cho rằng, nếu Nghị quyết này được ban hành sớm hơn một năm, thì sẽ có tác động lớn với thị trường, còn với tình hình thị trường bất động sản hiện nay, xem ra, “liều thuốc” chưa đủ mạnh.

Còn theo ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, sự ra đời của Nghị quyết 02/NQ-CP là vô cùng cần thiết trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, việc triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP vẫn chưa đạt kỳ vọng, bởi lãi suất ngân hàng còn cao.

“Hiện lãi suất đã bắt đầu hạ nhiệt. Các ngân hàng cam kết cho khách hàng vay với lãi suất 12%/năm, nhưng chỉ cam kết ổn định lãi suất 1 năm, sau đó thả nổi, nên nhiều khách hàng chưa dám vay. Nếu với mức lãi suất này, các ngân hàng cam kết ổn định lãi suất 3 năm, chắc chắn sẽ kích thích rất nhiều người mua nhà”, ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, doanh nghiệp nào trong năm qua có kết quả kinh doanh hòa vốn được xem là khá thành công. Trên thực tế, không doanh nghiệp nào muốn nợ lương, cắt tiền thưởng của nhân viên, nhưng vì quá khó khăn và cũng không còn cách nào khác, nên một số doanh nghiệp đành phải làm việc bất đắc dĩ đó với mong muốn người lao động thông cảm và chia sẻ.

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.