Tiền sử dụng đất vượt hạn mức: TP.HCM sẽ tiếp tục hỏi ý kiến Thủ tướng

11/04/2013 10:35:00 Lượt xem: 14
“TP.HCM chưa thống nhất với hướng dẫn của Bộ Tài chính và sẽ tiếp tục hỏi ý kiến Thủ tướng về xác định giá đất để tính thu tiền sử dụng đất trong hạn mức và ngoài hạn mức đất ở của hộ gia đình, cá nhân” - ngày 10-4, một nguồn tin cho biết sau khi Bộ Tài chính có văn bản hướng dẫn về vấn đề này.


 


Bộ Tài chính hướng dẫn: Đối với đất trong phạm vi hạn mức, hộ gia đình cá nhân nộp hồ sơ hợp lệ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đối với đất đang sử dụng (công nhận quyền sử dụng đất) hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở từ ngày 1-1-2005 đến trước ngày 14-7-2010 (ngày ký Công văn 1173 của Văn phòng Chính phủ), giá đất để tính thu tiền sử dụng đất là giá đất do UBND TP quyết định tại thời điểm nộp đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp nộp từ ngày 14-7-2010 trở về sau, giá đất tính tiền sử dụng đất được tính theo bảng giá đất do TP ban hành và công bố hằng năm.


Với đất vượt hạn mức đất ở, trường hợp nộp đủ hồ sơ hợp lệ từ ngày 1-1-2005 trở về sau thì giá đất tính tiền sử dụng đất là giá do UBND TP quyết định tại thời điểm nộp đủ hồ sơ hợp lệ. “TP.HCM được áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất bằng hai lần giá đất tại bảng giá đất để tính thu tiền sử dụng đất theo giá đất sát với giá thị trường trong điều kiện bình thường theo quy định tại Thông tư 93/2011” - văn bản của Bộ Tài chính nêu.


Tuy nhiên, hướng dẫn trên chưa rõ ràng ở chỗ: Bộ đồng ý cho TP áp dụng hệ số K bằng hai lần nhưng lại ràng thêm điều kiện “sát với giá thị trường trong điều kiện bình thường theo quy định tại Thông tư 93”. Điều này rất khó thực hiện, bởi Thông tư 93 yêu cầu hệ số K là hệ số giữa giá thị trường chia cho bảng giá đất. Theo tờ trình của Sở Tài chính về việc sửa đổi Quyết định 28/2012, hệ số K theo cách tính của Thông tư 93 rất cao, có khu vực hơn bảy lần bảng giá đất. Chính vì bất cập đó nên trước đây TP phải xin ý kiến của Thủ tướng.


Đồng thời, công văn cũng không nói rõ hệ số hai lần được áp dụng cho toàn bộ diện tích vượt hạn mức hay sẽ phân loại lần nữa (như cách làm của TP với trường hợp chuyển mục đích sử dụng). Hướng dẫn “áp dụng giá đất do TP quyết định” để tính cho trường hợp nộp đủ hồ sơ hợp lệ trước ngày 14-7-2010 sẽ thực hiện như thế nào cũng chưa được giải thích rõ. Bởi giá đất do TP quyết định lâu nay vốn được hiểu là áp dụng cho từng trường hợp cụ thể, nói nôm na là áp theo giá thị trường (thông qua cơ sở thẩm định, đấu giá…).

- Theo Pháp Luật TP.HCM

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất